[Photoshop] Sửa ảnh Raw

Ảnh RAW chỉ là những bức ảnh thô chưa được qua xử lý, tức là những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cần bằng trắng, độ nét, độ tương phản,… sẽ được chuyển thẳng đến bộ nhớ tạm và đóng gói lại thành 1 file, gọi là file RAW.

Có rất nhiều định dạng RAW, mỗi loại camera từ mỗi hãng sử dụng một định dạng khác nhau. Canon sử dụng .cr2.cr3 và crw. Nikon sử dụng .nef.nrwOlympus sử dụng .orfSony sử dụng .arw.sr2,

Khi chụp cảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số, bạn có sự lựa chọn giữa JPEG và RAW. Một tệp JPEG tuy có kích thước nhỏ hơn nhưng không thu được nhiều chi tiết trong bức ảnh bạn muốn chụp. Trong khi đó ảnh RAW lớn gấp 5 lần về kích thước tệp vì nó thu được nhiều chi tiết và chất lượng hơn.

Để những tấm ảnh RAW này có thể sử dụng được, chúng còn phải trải qua tất cả các công đoạn dựa trên phần mềm chuyển đổi ảnh RAW như Adobe LightroomApple Aperture hay Photoshop Camera RAW,… Trên điện thoại cũng có nhiều ứng dụng sử lý ảnh RAW như Snapseed, Lightroom mobile,…

Cách giải quyết và xử lý ảnh hàng loạt bằng camera Raw trong Photoshop

Xin chào những bạn bạn ở bài viết trước mình đã nói lên một vài quan điểm là nên chỉnh sửa ảnh bằng lightroom hay photoshop và mình khuyên những bạn là nên sử dụng photoshop hơn vì có nhiều nguyên do trong đó vừa blend vừa retouch thì quá tuyệt vời. Có nhiều người bảo là nên dùng lightroom vì ứng dụng này giải quyết và xử lý ảnh hàng loạt và xuất một lần rất nhanh, chấp thuận đồng ý với bạn ấy là đúng là lightroom có lợi thế đó nhưng bạn ấy sai là photoshop có plugin camera raw cũng hoàn toàn có thể xử import ảnh nhiều và cũng hoàn toàn có thể sử dụng preset và chỉnh sửa hàng loạt được. Vì vậy thời điểm ngày hôm nay mình viết bài viết này để hướng dẫn những bạn giải quyết và xử lý ảnh hàng loạt bằng camera raw trong photoshop hy vọng sẽ giúp ích được những bạn .

Về cách làm thì mình xin nói như sau. Đối với file raw thì khi mở file lên thì plugin camera raw tự động mở lên để các bạn chỉnh sửa. Còn đối với file JPG thì các bạn muốn tự động mở trên camera raw thì các bạn làm như sau: Bước 1 các bạn vào Edit-> Preferences-> Camera raw… sau đó một hộp thoại sẽ xuất hiện và các bạn để ý mục JPG and TIFF Handling. Ở Mục JPG các bạn chọn Automatically open all suported JPEGs sau đó bấm ok, Vậy là lần sau khi mở ảnh bằng file JPG hay RAW ảnh cũng sẽ được tự động mở trên plugin camera Raw.

Và sau đây là những bước để chỉnh sửa ảnh hàng loạt bằng camera raw : Đầu tiên những bạn mở 1 lần nhiều hình thì ứng dụng camera raw sẽ bật lên, sau đó những bạn chọn 1 hình bất kể và chỉnh sửa cho đẹp, sau đó những bạn xuất preset camera raw ra và những bạn bấm tổng hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ hình, sau đó giữ phím Ctrl và click và hình những bạn đã chỉnh sửa nhằm mục đích không vận dụng preset cho hình đó nữa. Sau đó những bạn chọn Save image … ở góc trái phía dưới màn hình hiển thị và chọn thư mục chứa ảnh ở selected thư mục. Đặt tên cho file ảnh ví dụ những bạn có 10 hình thì khi đặt tên là “ hình ảnh đẹp ” thì nó sẽ lưu những hình theo thứ tự là hình ảnh đẹp 1 rồi hình ảnh đẹp 2 …. cứ như vậy. Ở mục File Extension những bạn chọn định dạng. jpg và sau đó những bạn chọn save cho máy tính toán số lượng hình. Sau đó những bạn chọn nút Done ở góc phải màn hình hiển thị để cho máy tính toán và giải quyết và xử lý ảnh. Lưu ý là những bạn khi chỉnh sửa hàng loạt nên chọn những hình ảnh có thông số kỹ thuật gần giống nhau, hoặc chụp ở cùng 1 thời gian và cùng thời hạn chụp … Và sau đây là video hướng dẫn chi tiết cụ thể những bạn chú ý quan tâm theo dõi nhé .
Trường hợp những bạn muốn giải quyết và xử lý ảnh hàng loạt bằng ứng dụng lightroom thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết Xử lý ảnh hàng loạt trên lightroom nhé. Cám ơn những bạn đã theo dõi bài viết hướng dẫn Xử lý ảnh hàng loạt bằng camera Raw trong Photoshop. Để giao lưu học hỏi kinh nghiệm tay nghề hay giải đáp những vướng mắc những bạn tham gia nhóm Hội đam mê nhiếp ảnh để cùng chuyện trò về nhiếp ảnh nhé. Cám ơn những bạn rất nhiều ! ! !

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc