Kiểm tra PC của bạn có “hỗ trợ AI” hay không?

Nếu gần đây bạn mua một PC Windows mới và hiện đang tự hỏi liệu nó có đủ tiêu chuẩn là máy tính “AI PC” hay không, Dell có câu trả lời mà bạn cần. Công ty đã xuất bản một trang hỗ trợ với những giải thích chi tiết về điều gì khiến máy tính Windows “hỗ trợ AI”.

Theo Dell, phần cứng và phần mềm chuyên dụng để xử lý các tác vụ dựa trên AI hiệu quả hơn sẽ giúp máy tính của bạn “hỗ trợ AI”. Mặc dù máy tính truyền thống cũng có thể hoạt động với AI, nhưng các bộ tăng tốc phần cứng chuyên dụng sẽ tối ưu hóa quy trình và khiến nó tiêu thụ ít năng lượng hơn. “Phần cứng chuyên dụng” đó được gọi là NPU hoặc bộ xử lý thần kinh (Neural Processing Unit):

“NPU được tối ưu hóa để xử lý các phép tính phức tạp theo yêu cầu của thuật toán học sâu. Sự tối ưu hóa này giúp NPU xử lý các tác vụ AI cực kỳ hiệu quả, chẳng hạn như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích hình ảnh, v.v. NPU được tích hợp vào CPU và một thước đo hiệu suất của NPU là Tera Operations per Second (TOP).”

Windows 11 yêu cầu NPU chuyên dụng để xử lý các hiệu ứng Windows Studio, bao gồm làm mờ nền, chỉnh sửa giao tiếp bằng mắt, tự động lấy khung hình và lấy nét bằng giọng nói. Tuy nhiên, nhờ những cải tiến gần đây của Windows 11, tính năng lấy nét bằng giọng nói sẽ sớm có sẵn trên tất cả các hệ thống . Bạn cũng sẽ cần NPU cho các tính năng Windows 11 thế hệ tiếp theo sắp ra mắt, chẳng hạn như AI Explorer được đồn đại.

Về hiệu quả, Dell cho biết các máy tính được trang bị bộ xử lý Core Ultra mới nhất của Intel sẽ tiết kiệm pin hơn tới 38% trong các video call Zoom bằng cách giảm tải tính năng làm mờ nền và theo dõi bằng mắt từ CPU sang NPU.

Ngoài ra, nếu bạn muốn kiểm tra xem máy tính của mình “hỗ trợ AI” hay không, hãy đi tới Device Manager và xem có Intel AI Boost (trên máy tính sử dụng CPU Intel) hoặc AMD IPU Device (trên máy tính sử dụng CPU AMD). Nếu không thấy những thành phần đó, bạn có thể cần tải xuống driver từ trang web của nhà sản xuất. Máy tính có chip Qualcomm được cài đặt sẵn trình điều khiển NPU và có sẵn thông qua Windows Update.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc