Đài Loan sẽ bảo vệ TSMC khỏi vụ đánh bom của Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh Trung Quốc

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đài Loan, Chiu Kuo-cheng (邱國正), đã đưa ra tuyên bố về sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia. Theo Taiwan News, Bộ trưởng Đài Loan cho biết lực lượng vũ trang của hòn đảo này sẽ không dung thứ cho bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm tiêu diệt TSMC trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Trung Quốc. Thông thường, cuộc chiến ngôn từ sẽ nóng lên khi Đài Loan và Trung Quốc có liên quan, nhưng Đài Loan và Hoa Kỳ là bạn thân, vậy chuyện gì đang xảy ra?

Căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ, Đài Loan và Trung Quốc về cơ bản là khó hiểu với nhiều nguyên tắc, cách hiểu, sự mơ hồ và chính sách có ý nghĩa khác nhau đối với các bên khác nhau. Chúng ta đã quen coi Mỹ và Đài Loan là đồng minh, nhưng có lẽ khẳng định gần đây của Nghị sĩ Mỹ Seth Moulton đã đi quá giới hạn.

Về chủ đề chính sách chip của Mỹ và Trung Quốc, Moulton gần đây đã nói với những người tham dự hội nghị chính trị rằng “Mỹ nên nói rõ với Trung Quốc rằng nếu bạn xâm lược Đài Loan, chúng tôi sẽ cho nổ tung TSMC”. Nói chuyện cởi mở về các chính sách này dường như không được tán thành ở Đài Loan, như đã được làm rõ bởi tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Chiu khi trả lời câu hỏi của truyền thông Đài Loan hôm thứ Hai.

Bộ trưởng Đài Loan đã nói rõ với các phóng viên rằng các lực lượng vũ trang có trách nhiệm bảo vệ Đài Loan (và con người, vật chất và tài nguyên chiến lược của Đài Loan) khỏi mọi hành vi gây hấn, bất kể từ nguồn nào. “Nếu họ muốn đánh bom cái này hay cái kia,” lực lượng vũ trang sẽ không dung thứ cho điều đó, ông Chiu khẳng định.

Nghị sĩ Hoa Kỳ Seth Moulton là cựu sĩ quan Thủy quân lục chiến và là thành viên của Đảng Dân chủ, và điều quan trọng cần nhớ là những bình luận của ông về việc phá hủy các cơ sở sản xuất chip của TSMC ở Đài Loan không phải là chưa có tiền lệ.

Tàu Đài Loan sẵn sàng phòng thủ

(Nguồn: MND Đài Loan)

Năm ngoái, chúng tôi đã đưa tin về Chủ tịch TSMC Mark Liu, người đã nói với những người phỏng vấn rằng, “Không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực.” Anh lý luận (mở trong tab mới) rằng, “Nếu bạn sử dụng một lực lượng quân sự hoặc một cuộc xâm lược, bạn sẽ khiến các nhà máy của TSMC không thể hoạt động được.” Tuy nhiên, theo Liu, sẽ không cần đến chất nổ vì các hoạt động được tinh chỉnh của TSMC sẽ đơn giản sụp đổ khi các kết nối thời gian thực của nó với thế giới bên ngoài biến mất. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng động cơ của Trung Quốc không nên được đo lường dựa trên tính hợp lý trong kinh doanh. Thay vào đó, các chính sách của nó có thể được tô điểm bởi một nhà lãnh đạo đang tìm kiếm vinh quang, vận mệnh, di sản, v.v.

Tương tự, vào tháng 10 năm ngoái, chúng tôi đã đưa tin về một tuyên bố của Tổng giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan, Chen Ming-tong. Theo các báo cáo, Chen đã nói với các nhà lập pháp Đài Loan rằng TSMC về cơ bản sẽ phải đóng cửa nếu không có sự đóng góp của những công ty như ASML và các nhà cung cấp nước ngoài khác. “Ngay cả khi Trung Quốc nắm được con gà mái vàng, nó sẽ không thể đẻ trứng vàng,” tổng kết (mở trong tab mới) ông trùm An ninh Quốc gia.

Hy vọng rằng các tình huống trên sẽ không bao giờ xảy ra và các chính sách thực tế liên quan đến việc phá hủy (hoặc bảo vệ) các cơ sở quan trọng chiến lược như TSMC do đó sẽ không bao giờ được ban hành.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc