10.000 nhà phát triển chip Trung Quốc đã đóng cửa vào năm 2021–2022

Kế hoạch chiến lược quốc gia Made in China 2025 nhằm phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước đã truyền cảm hứng cho việc thành lập hàng chục nghìn nhà thiết kế chip fabless tại Cộng hòa Nhân dân chỉ trong vài năm. Tuy nhiên, có vẻ như nhiều người trong số họ không thích hợp để tồn tại trong cuộc cạnh tranh gay gắt giữa nhau và những người chơi toàn cầu, đó là lý do tại sao khoảng 10.000 công ty chip như vậy đã ngừng kinh doanh trong giai đoạn 2021–2022, DigiTimes đưa tin (mở trong tab mới).

Các nhà quan sát thị trường hiện đang tự hỏi liệu việc đóng cửa hàng loạt các công ty thiết kế vi mạch của Trung Quốc là kết quả của việc Hoa Kỳ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu hơn trong giai đoạn 2020–2022 hay do sự suy thoái của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đang diễn ra. Mặc dù cả hai yếu tố đều góp phần vào việc đóng cửa, nhưng có một số vấn đề cụ thể đối với Trung Quốc đã khiến khoảng 10.000 công ty sản xuất chip nội địa ngừng hoạt động.

Chương trình Made in China 2025 đã thực hiện một số chính sách để đáp ứng các mục tiêu của mình, bao gồm giảm thuế cho các công ty công nghệ cao, khuyến khích mua lại công ty công nghệ nước ngoài, hỗ trợ tài trợ R&D của các nhà sản xuất lớn và tài trợ R&D trực tiếp của nhà nước, cùng nhiều chính sách khác. Kết quả đã được truyền cảm hứng để nói rằng ít nhất. Số lượng nhà phát triển chip Trung Quốc tăng từ 736 năm 2015 lên 1.780 năm 2017, theo China Renaissance Securities (mở trong tab mới). Sau đó, vào năm 2020–2021, có tới 70.000 công ty chip đã được đăng ký, theo DigiTimes (mở trong tab mới).

Báo cáo thừa nhận rằng sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vào năm 2018 càng thôi thúc chính phủ Trung Quốc tài trợ cho các công ty công nghệ cao, với nhiều công ty thiết kế vi mạch được thành lập nhờ trợ cấp từ chính quyền liên bang hoặc địa phương. Ngoài các khoản trợ cấp, dòng vốn đầu cơ ồ ạt đã thúc đẩy việc thành lập các công ty thiết kế vi mạch tương tự đang phát triển các con chip hàng hóa sẵn sàng sụp đổ vì nhiều lý do.

Ngành công nghiệp bán dẫn nổi tiếng là thâm dụng vốn, nhưng lĩnh vực này phụ thuộc rất nhiều vào tài năng, quản lý lành nghề và kiến ​​thức. Ngay cả khi một công ty có nguồn lực dồi dào thì vẫn cần thu hút nhân tài, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đồng thời đảm bảo đủ năng lực sản xuất từ ​​các xưởng đúc để phát triển bền vững lâu dài. Nếu không có tài năng kỹ thuật và quản lý phù hợp, cơ hội thành công là không cao. Mặc dù ngày nay có rất nhiều kỹ sư ở Trung Quốc nhưng lại không có đủ nhà quản lý để điều hành thành công các nhà thiết kế vi mạch này.

Trong khi đó, bong bóng đầu tư nổi lên. Ding Xing Quantum, một công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Trung Quốc, đã đầu tư vào các nhà thiết kế vi mạch trong nước từ năm 2017. Công ty nhận thấy rằng khi mới thành lập, giá trị của một công ty như vậy dao động trong khoảng 200–300 triệu RMB (28–43 triệu USD). Tuy nhiên, đến năm 2019, định giá của các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này đã tăng vọt lên hơn 1–2 tỷ RMB (145–190 triệu USD), điều này rõ ràng chỉ ra một bong bóng đầu tư và những bong bóng như vậy có xu hướng sụp đổ.

Có một yếu tố khác góp phần vào sự thiếu hụt của các công ty thiết kế vi mạch Trung Quốc. Hoạt động kém hiệu quả của thị trường tiêu dùng Trung Quốc đã chuyển sang trạng thái mất cân đối cấu trúc giữa cung và cầu bắt đầu từ Quý 3 năm 2021, sau đó ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu phải đối mặt với sự điều chỉnh hàng tồn kho vào nửa cuối năm 2022 và bước vào thời kỳ suy thoái. Do đó, nhu cầu về chip nói chung giảm xuống và các nhà phát triển có trụ sở tại Trung Quốc sản xuất IC hàng hóa đã phá sản vì họ không thể cung cấp bất kỳ thứ gì đặc biệt.

Các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc rõ ràng đã ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, thể hiện rõ qua các vấn đề mà các công ty như Alibaba, Biren, HiSilicon và YMTC gặp phải. Trong khi đó, sự suy thoái chất bán dẫn toàn cầu và việc nhiều nhà thiết kế chip Trung Quốc không thể cạnh tranh đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong việc giải thể 10.000 thực thể bán dẫn ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, câu chuyện của DigiTimes kết luận.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc