AMD báo lỗ lần đầu tiên sau nhiều năm khi doanh số bán chip tiêu dùng giảm mạnh 65%

AMD hôm thứ Ba đã công bố khoản lỗ hàng quý đầu tiên sau nhiều năm do doanh số bán bộ vi xử lý cho PC khách yếu. Nhìn chung, doanh số bán chip của AMD giảm 64%. Các lô hàng phần cứng chơi game và trung tâm dữ liệu của AMD vẫn mạnh và không thay đổi qua từng năm, đây là một thành tích khá tốt do việc mua máy chủ chậm lại và nhu cầu yếu đối với phần cứng chơi game của người tiêu dùng. Mặc dù ban lãnh đạo của AMD kỳ vọng thị trường CPU sẽ bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm nay, nhưng triển vọng của công ty trong quý 2 không lạc quan như vậy.

túi hỗn hợp

Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023, doanh thu của AMD đạt 5,353 tỷ USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước và giảm nhẹ so với quý trước. Thật không may, công ty đã rơi vào tình trạng thua lỗ với khoản lỗ ròng 139 triệu đô la so với thu nhập ròng 786 triệu đô la trong quý 1 năm tài chính 2022. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận gộp của AMD giảm từ 48% trong Q1 năm tài chính 2022 xuống 44% trong quý 1 năm tài chính 2023.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AMD, Tiến sĩ Lisa Su cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện rất tốt trong quý đầu tiên vì chúng tôi đã mang lại doanh thu và thu nhập tốt hơn dự kiến ​​trong một môi trường có nhu cầu hỗn hợp.

(Nguồn: AMD)

Thật vậy, kết quả của AMD là một túi hỗn hợp vì tất cả các đơn vị kinh doanh của công ty ngoại trừ hoạt động kinh doanh Máy tính khách hàng của nó ít nhiều không thay đổi so với quý đầu tiên của năm tài chính 2022 và thậm chí vẫn có lãi. Trên thực tế, đơn vị Trung tâm dữ liệu của AMD thậm chí đã tăng doanh thu một cách khiêm tốn, nhưng lợi nhuận của nó lại giảm.

“Các phân khúc Trung tâm dữ liệu và nhúng quan trọng về mặt chiến lược của chúng tôi đã đóng góp hơn 50% doanh thu trong quý đầu tiên,” AMD EVP, CFO và Thủ quỹ Jean Hu cho biết.

(Nguồn: AMD)

Doanh số CPU tiêu dùng tăng mạnh, phần cứng trung tâm dữ liệu vẫn mạnh

(Nguồn: AMD)

AMD Máy khách đơn vị kinh doanh đã kiếm được 739 triệu đô la doanh thu trong quý 1 năm tài chính 2023, giảm 65% so với cùng kỳ năm trước. Đơn vị này đã lỗ 172 triệu đô la, trái ngược hoàn toàn với khoản lãi 625 triệu đô la mà nó đã công bố trong cùng quý một năm trước. Trong nhiều năm, nguồn thu chính của AMD là từ việc bán CPU và chipset cho máy tính cá nhân, nhưng trong quý thứ hai liên tiếp, đơn vị này bị sụt giảm doanh thu và thua lỗ. Hóa ra, mảng kinh doanh PC dành cho khách hàng của AMD bị ảnh hưởng nhiều hơn từ thị trường PC mềm so với nhóm máy tính dành cho khách hàng của Intel, doanh số bán hàng trong Q1 đã giảm 36% so với cùng kỳ năm trước.

Su cho biết: “Như chúng tôi đã tuyên bố trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất, chúng tôi tin rằng quý đầu tiên là mức đáy đối với hoạt động kinh doanh bộ xử lý khách hàng của chúng tôi.

(Nguồn: AMD)

Ngược lại, AMD kinh doanh trò chơi doanh thu của đơn vị trong quý đầu tiên đạt 1,757 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây có vẻ là một kết quả khả quan trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn đang diễn ra. Hệ thống trên chip dành cho máy chơi game của Microsoft và Sony chiếm phần lớn trong hoạt động kinh doanh trò chơi của AMD và tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh số của bộ xử lý đồ họa rời Radeon giảm qua từng năm. Tuy nhiên, chúng vẫn tăng trưởng qua từng quý khi công ty tăng cường vận chuyển các sản phẩm đồ họa sê-ri Radeon RX 7900 và cung cấp các sản phẩm sê-ri Radeon RX 6000 thế hệ trước với giá cạnh tranh. Bất chấp những thách thức, bộ phận này vẫn có lãi và đạt thu nhập ròng 314 triệu USD (giảm 12% so với cùng kỳ).

Su cho biết: “Doanh thu SoC bán tùy chỉnh tăng qua từng năm do nhu cầu về bảng điều khiển cao cấp vẫn mạnh sau kỳ nghỉ lễ. “Trong các kênh đồ họa chơi game, lượng GPU Radeon RX 6000 và Radeon RX 7000 series bán ra tăng liên tục. Chúng tôi đã chứng kiến ​​doanh số bán mạnh mẽ của GPU Radeon RX 7900 XTX cao cấp trong quý đầu tiên và chúng tôi đang trên đà mở rộng GPU RDNA 3 của mình danh mục đầu tư với sự ra mắt của GPU Radeon RX 7000-series chính thống mới trong quý này.”

(Nguồn: AMD)

Vào quý 1 năm 2023, AMD Trung tâm dữ liệu đã tạo ra 1,295 tỷ đô la, gần như không đổi so với cùng kỳ năm trước (1,293 đô la). Trong khi đó, lợi nhuận của đơn vị giảm 65% so với năm trước và đạt tổng cộng 148 triệu đô la, điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn đang xem xét lại việc mua máy chủ của họ trong những ngày này, và do đó AMD và những người chơi khác phải cung cấp cho họ mức giá tốt hơn để giữ âm lượng cao.

Đáng chú ý là khi so sánh với mảng trung tâm dữ liệu và nhóm AI của Intel, mảng kinh doanh máy chủ của AMD có phần nhỉnh hơn khi vẫn đi ngang. Ngược lại, công ty màu xanh lam đã giảm 39% doanh thu cho các bộ phận trung tâm dữ liệu của mình.

(Nguồn: AMD)

AMD kinh doanh nhúngchủ yếu bán các sản phẩm do Xilinx phát triển và một số CPU do AMD thiết kế, đã báo cáo thu nhập là 1,562 tỷ USD và lợi nhuận là 798 triệu USD, một điểm nhấn tích cực trong báo cáo tài chính của AMD.

Triển vọng thận trọng

AMD dự kiến ​​doanh thu của mình trong quý hai sẽ ít nhiều không thay đổi so với quý đầu tiên và tổng cộng vào khoảng 5,3 tỷ đô la ± 300 triệu đô la.

(Nguồn: AMD)

Một triển vọng thận trọng như vậy hơi ngạc nhiên khi AMD đang đẩy mạnh sản xuất và bán bộ vi xử lý dòng Ryzen 7000 cho máy tính xách tay, với các chip Phoenix của họ đã sẵn sàng cho các OEM và những đơn vị này có xu hướng được bán với giá cao hơn, vì vậy công ty hy vọng doanh thu PC khách hàng của mình sẽ tăng theo quý. Ngoài ra, công ty đang trên đà phát hành bộ xử lý đồ họa sê-ri Radeon 7000 mới vào quý 2, bộ xử lý này cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số bán phần cứng chơi game của công ty, nhưng điều này có thể bị bù đắp bởi doanh số bán SoC bảng điều khiển yếu hơn.

Hơn nữa, AMD có kế hoạch chính thức giới thiệu CPU EPYC ‘Bergamo’ cho các trung tâm dữ liệu đám mây và EPYC ‘Genoa-X’ cho các ứng dụng điện toán kỹ thuật hiệu suất cao. Mặc dù các đoạn dốc của CPU máy chủ có xu hướng chậm, nhưng những bộ phận này vẫn sẽ cho phép AMD tăng nhẹ doanh số bán phần cứng trung tâm dữ liệu.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc