Virgin Orbit chính thức đóng cửa các hoạt động phóng vào không gian

Những ngày đưa vệ tinh vào không gian trên các tên lửa phóng từ máy bay của Virgin Orbit đã kết thúc vào thứ Năm. Sau sáu năm kinh doanh, công ty con phóng vệ tinh của Virgin đã thông báo qua hồ sơ của SEC rằng họ không có kinh phí để tiếp tục hoạt động và sẽ đóng cửa trong “tương lai gần”. . Gần 90% nhân viên của Virgin Orbit – tổng cộng 675 người – sẽ bị sa thải ngay lập tức.

Virgin Orbit được thành lập vào năm 2017 với mục đích phát triển và thương mại hóa , một hệ thống phóng vệ tinh được trang bị bên dưới một chiếc máy bay chở khách 747 đã được sửa đổi, có tên là Cosmic Girl. Hệ thống được thiết kế để đưa khối lượng 500 pound vào Quỹ đạo Trái đất thấp bằng cách bắn chúng vào một tên lửa từ chiếc máy bay nói trên đang bay ở độ cao 30.000 – 50.000 feet. Mặc dù đã đạt được một loạt thành công ban đầu — cả về số lượng và , thử nghiệm chính thức đầu tiên của LauncherOne vào tháng 5 năm 2020 .

Tuy nhiên, lần thử thứ hai vào tháng 1 năm sau đã thành công với , cũng như lần phóng vệ tinh thương mại đầu tiên của Virgin Orbit vào tháng 6 năm đó. Nó đã gửi thành công thêm bảy vệ tinh vào quỹ đạo vào tháng 1 năm 2022 và .

Tổng cộng, Virgin Orbit đã thực hiện tổng cộng sáu chuyến bay từ năm 2020 đến năm 2023, chỉ có bốn chuyến bay thành công. Nỗ lực gần đây nhất được mệnh danh là Khởi động tôi sự kiện và được cho là đánh dấu lần ra mắt không gian thương mại đầu tiên từ đất Anh. Mặc dù tên lửa đã tách thành công khỏi máy bay mẹ của nó, nhưng một “sự bất thường” ở tầng trên đã ngăn cản trọng tải của tên lửa đi vào quỹ đạo. Sau đó nó đã được xác định rằng và dẫn đến lỗi.

BẰNG TechCrunch chỉ ra rằng, người sáng lập Tập đoàn Virgin, Ngài Richard Branson, “đã ném tới 55 triệu đô la cho công ty vũ trụ đang chìm,” trong những tháng gần đây nhưng Khởi động tôi thất bại đáng xấu hổ hóa ra lại là giọt nước tràn ly. Vào ngày 16 tháng 3, Virgin Orbit đã công bố một “”” và công nhân nghỉ phép cho khoảng 750 nhân viên của mình khi ban lãnh đạo công ty tranh giành để tìm các nguồn tài trợ mới. Hai tuần sau, công ty tuyên bố ngừng hoạt động vào thứ Năm.

Giám đốc điều hành Virgin Dan Hart cho biết: “Thật không may, chúng tôi không thể đảm bảo nguồn tài trợ để cung cấp một lộ trình rõ ràng cho công ty này. . “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện những thay đổi ngay lập tức, kịch tính và cực kỳ đau đớn.”

Theo Hart, những nhân viên bị ảnh hưởng sẽ nhận được các gói trợ cấp thôi việc, bao gồm một khoản thanh toán bằng tiền mặt, các khoản trợ cấp liên tục và một “đường ống dẫn trực tiếp” đến bộ phận tuyển dụng của Virgin Galactic. Hai giám đốc điều hành hàng đầu của Virgin Orbit cũng sẽ nhận được các khoản trợ cấp thôi việc “chiếc dù vàng” đã được hội đồng quản trị của công ty phê duyệt một cách thuận tiện vào giữa tháng 3 ngay khi các khoản trợ cấp lần đầu tiên có hiệu lực.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc