Huy động được 70 triệu USD bị cáo buộc gian lận vì quá tệ

Pixelmon là một dự án trò chơi NFT với lối chơi tương tự thú cưng Pokemon trên đồ họa 8-bit như Minecraft. NFT được thiết kế với nhiều mục đích sử dụng như thu thập hoặc nhận ưu đãi cho các vật phẩm và mã thông báo trong trò chơi.

Trở lại vào đầu tháng Hai, Pixelmon đã mở bán NFT động vật trong game với giá 3 ETH mỗi tác phẩm, tổng giá trị bộ sưu tập lên đến 70 triệu USD giá trị tương đương vào thời điểm đó. Dự án nhanh chóng gây được sự chú ý trong cộng đồng game thủ NFT.

Pixelmon – dự án game NFT nhận được rất nhiều kỳ vọng

Hứa hẹn trên Twitter, nhóm sáng lập tuyên bố sẽ tạo ra “trò chơi tiêu chuẩn AAA đầu tiên trong metaverse”. AAA (hay Triple-A) là một tiêu chuẩn không chính thức (có thể hiểu là thuật ngữ ám chỉ) trò chơi được sản xuất và phân phối bởi các nhà phát hành vừa và lớn, với chi phí phát triển và quảng bá cao. .

Vào ngày 26 tháng 2, người chơi bắt đầu nhận được NFT đã mua trước đó, nhưng hầu hết đều thất vọng vì các tác phẩm nhận được có đồ họa tệ hại. Một tổng hợp các NFT được người dùng chia sẻ trên Twitter cho thấy có một số con vật mắc lỗi như nổi một bên ảnh, chìm sâu xuống đất, hoặc thậm chí chỉ hiển thị phần nền của tác phẩm. .

Người chơi Pixelmon giận dữ chia sẻ cả đồ họa xấu và lỗi, khác xa so với lời hứa của nhà phát hành trò chơi

Theo thống kê, 10.000 NFT đã được bán trong đợt đầu tiên. Tuy nhiên, đến nay, các tác phẩm đã giảm giá rất nhiều. Ghi nhận trên sàn giao dịch OpenSea vào chiều 1.3, các tác phẩm có giá chỉ từ 0,36 ETH.

n

Chia sẻ trên diễn đàn Reddit, người dùng PCGaming18 bày tỏ: “Đồ họa NFT trong trò chơi này đang chọc cười cộng đồng và giá trị giao dịch của nó cũng tụt dốc thảm hại”. Chia sẻ này nhận được 69% lượt bình chọn (upvotes) ủng hộ. Bên cạnh PCGaming18, hàng loạt người dùng trên diễn đàn này cũng lên tiếng chỉ trích, tố cáo Pixelmon lừa đảo.

Các tác phẩm NFT của Pixelmon được giảm giá mạnh trên OpenSea

Đã tìm thấy bằng chứng về việc mua lại thiết kế

Ban đầu, nhà phát hành trò chơi Pixelmon cho biết họ tự thiết kế NFT cho riêng mình. Tuy nhiên, theo NFTevening, một số nhà đầu tư phát hiện đội ngũ này đã mua thiết kế của người khác với giá rẻ rồi đưa vào nền tảng, từ đó nguyên nhân dẫn đến lỗi hiển thị NFT được nghi ngờ là do thông tin không tương thích. số thiết kế với trang web của Pixelmon.

Tài khoản ManaMoon đã liên hệ với nghệ sĩ được thuê để vẽ những con rồng trong bộ sưu tập và anh ta tiết lộ rằng mình đã được trả 6.000 USD cho các tác phẩm. Thậm chí, chính nghệ sĩ này cũng không biết tác phẩm của mình được gắn mác NFT cho đến khi chúng xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội.

Trước phản ứng của người chơi, nhà sáng lập Pixelmon thừa nhận đã “mắc sai lầm chết người” khi đẩy nhanh tiến độ bán NFT dù công trình chưa sẵn sàng, đồng thời gửi lời xin lỗi đến những khách hàng đã kỳ vọng và đầu tư vào dự án. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu xác nhận sẽ chi 2 triệu USD trong số 70 triệu USD quyên góp được “để thuê một studio danh tiếng thiết kế lại NFT”.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc