Google mở danh sách chờ Bard AI

Đối thủ của ChatGPT sẽ lấy từ thư viện thông tin rộng lớn của Google – nhưng chưa sẵn sàng để kinh doanh.

Biểu trưng Google trên một tòa nhà trong khuôn viên chính của công ty, Googleplex.
Hình ảnh: Tạp chí Nhiếp ảnh/Adobe Stock

Google đã mở một danh sách chờ cho Bard, chatbot AI chung của nó, gã khổng lồ công nghệ đã công bố vào thứ Ba. Bard dường như là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của ChatGPT và GPT-4, AI được tạo ra từ công ty khởi nghiệp OpenAI, được Microsoft sử dụng trong Bing Chat của mình.

Chuyển đến:

Cách đăng ký danh sách chờ Google Bard

Để đăng ký danh sách chờ Google Bard, hãy truy cập bard.google.com và đăng ký bằng tài khoản Google hiện có. Các tài khoản do quản trị viên Google Workspace quản lý không đủ điều kiện. Bard chạy trong Chrome, Safari, Firefox, Opera và Edgium.

Google Bard được xây dựng dựa trên nhiều năm nghiên cứu

Google Bard chạy trên Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại, mô hình ngôn ngữ lớn của chính Google. Google lần đầu tiên thông báo rằng họ đang làm việc để thử nghiệm nội bộ AI tổng quát của mình vào tháng Giêng. Google Bard dựa trên công việc được thực hiện trong Nhà bếp thử nghiệm AI của Google, ra mắt vào tháng 8 năm 2022. Trước đó, gã khổng lồ công nghệ đã làm việc trên một chương trình máy học để tạo ngôn ngữ có âm thanh tự nhiên bắt đầu từ năm 2017.

Bard cũng móc trực tiếp vào tìm kiếm của Google. Hầu hết các cuộc trò chuyện đều đi kèm với một tìm kiếm được đề xuất đính kèm mà Google gợi ý người dùng có thể thực hiện để “kiểm tra phản hồi”. Điều thú vị là cho đến nay Google vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào về việc tích hợp chức năng chat ngôn ngữ tự nhiên vào tìm kiếm chung.

Google Bard chỉ có sẵn bằng tiếng Anh Mỹ, với kế hoạch mở rộng nó sang các ngôn ngữ khác. Ngoài ra, Google có kế hoạch bổ sung khả năng viết mã cho Bard, cũng như “trải nghiệm đa phương thức”, bao gồm video và âm thanh.

Google muốn phản hồi của người dùng về Bard

“Bard là thử nghiệm và một số phản hồi có thể không chính xác,” Google chỉ ra. Nhóm tại Google thậm chí còn chế giễu một số đề xuất của Bard trong bài đăng thông báo của chính họ.

Google cũng nhấn mạnh quyền riêng tư. Chẳng hạn, phiên bản của Bard sẽ có sẵn trong danh sách chờ không thể trả lời các câu hỏi về những gì đã xảy ra trước đó trong cuộc trò chuyện giữa chính nó và con người. Theo Câu hỏi thường gặp về Bard, Google đã cố tình hạn chế “khả năng giữ ngữ cảnh” của Bard. Google đang yêu cầu người dùng gửi phản hồi về phản hồi của Bard.

Trong một email nội bộ được CNBC xem, Giám đốc điều hành của Google và Alphabet, Sundar Pichai, đã nói với các nhân viên: “Mọi thứ sẽ không như ý muốn. Nhưng phản hồi của người dùng là rất quan trọng để cải thiện sản phẩm và công nghệ cơ bản.”

Google đang cạnh tranh với Microsoft và OpenAI

Đối thủ cạnh tranh tên tuổi của Google Bard là ChatGPT của OpenAI. Cho đến nay, ChatGPT có lợi thế là đã có thể viết mã cơ bản, giúp mở rộng đáng kể các ứng dụng doanh nghiệp của nó.

Tìm kiếm Bing của Microsoft sử dụng GPT-4 của OpenAI, mô hình đa phương thức lớn mà ChatGPT được xây dựng trên đó. ChatGPT hiện khả dụng khi đăng ký ChatGPT Plus của OpenAI.

Startup Anthropic, đã nhận được tài trợ từ Google, có trợ lý AI của riêng mình, Claude. Anthropic đang chơi trong không gian công cụ tìm kiếm với sự hợp tác với DuckDuckGo trong khi sử dụng Google làm nhà cung cấp đám mây.

Các nhà lãnh đạo công nghệ nên cân nhắc điều gì trước khi sử dụng AI

Hỗ trợ trò chuyện được thực hiện với AI mô hình ngôn ngữ lớn đã vấp phải sự chỉ trích vì trả về các câu trả lời dễ phân tích cú pháp nhưng thực tế lại không chính xác. Ngoài ra còn có một số lo ngại về việc đào tạo công việc đòi hỏi AI lớn hơn lợi ích năng suất hoặc nội dung AI thay thế công việc do con người tạo ra và do đó, hạn chế số lượng công việc có sẵn. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên tính đến việc AI tổng quát có phù hợp với văn hóa nơi làm việc của họ cũng như liệu nó có cải thiện năng suất hay không.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc