SEC buộc tội Lindsay Lohan và những người nổi tiếng khác vì chào hàng tiền điện tử bất hợp pháp

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã đàn áp các hoạt động kinh doanh của doanh nhân tiền điện tử Justin Sun và đã buộc tội anh ta vì cung cấp và bán các mã thông báo Tronix và BitTorrent chưa đăng ký. Nếu những mã thông báo đó nghe có vẻ quen thuộc ngay cả với những người đam mê tiền điện tử không chuyên sâu, thì đó là bởi vì một số người nổi tiếng đã quảng bá chúng trên phương tiện truyền thông xã hội — và hiện tại chúng cũng đang bị cơ quan tính phí. Theo SEC, tám người nổi tiếng, bao gồm Lindsay Lohan, Jake Paul, Soulja Boy, Ne-Yo và Akon, đã quảng cáo bất hợp pháp các mã thông báo trực tuyến mà không tiết lộ rằng họ được trả tiền để làm như vậy.

“…Sun đã trả tiền cho những người nổi tiếng với hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội để chào hàng các dịch vụ chưa đăng ký, đồng thời chỉ đạo cụ thể rằng họ không được tiết lộ khoản thù lao của mình. Đây chính là hành vi mà luật chứng khoán liên bang được thiết kế để chống lại bất kể Sun và nhãn hiệu nào những người khác đã sử dụng,” Gurbir S. Grewal, Giám đốc Bộ phận Thực thi của SEC, cho biết trong một tuyên bố.

Tất cả những người nổi tiếng bị buộc tội, ngoại trừ Soulja Boy và nhạc sĩ Austin Mahone, đã đồng ý trả số tiền phạt chung là 400.000 đô la để giải quyết các cáo buộc. Đây không phải là lần đầu tiên SEC truy lùng những người nổi tiếng chuyển tiền điện tử trên mạng xã hội — trước đây họ đã buộc tội Kim Kardashian và NBA Hall of Famer Paul Pierce vì đã đăng về các token EMAX của EthereumMax mà không tiết lộ rằng họ đã được trả tiền cho chương trình khuyến mãi. Kardashian đã trả 1,26 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc chống lại cô ấy, trong khi Pierce trả 1,4 triệu đô la.

Đối với bản thân Sun, SEC đã cáo buộc anh ta vi phạm các điều khoản chống gian lận và thao túng thị trường của luật chứng khoán liên bang. Cơ quan này cho biết ông đã cung cấp các mã thông báo dưới dạng đầu tư thông qua các chương trình tiền thưởng chưa đăng ký, khuyến khích người tham gia quảng cáo mã thông báo trên phương tiện truyền thông xã hội và tuyển dụng những người khác. Ngoài ra, SEC cũng cáo buộc Sun đã chỉ đạo nhân viên thổi phồng giá trị của Tronix một cách giả tạo bằng cách đồng thời bán và mua mã thông báo để làm cho nó có vẻ được giao dịch tích cực.

“Như bị cáo buộc trong đơn khiếu nại,” Grewal nói, “Sun và những người khác đã sử dụng một vở kịch lâu đời để đánh lừa và gây hại cho các nhà đầu tư bằng cách chào bán chứng khoán lần đầu tiên mà không tuân thủ các yêu cầu đăng ký và công bố thông tin, sau đó thao túng thị trường đối với chính những chứng khoán đó.”

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc