EU thu được 47 tỷ đô la Đạo luật chip châu Âu

Liên minh châu Âu đã đồng ý về kế hoạch đầu tư 43 tỷ euro (47 tỷ đô la) vào lĩnh vực bán dẫn của mình nhằm tăng đáng kể sản xuất chip tại địa phương và mang lại các quy trình chế tạo tiên tiến cho các quốc gia thành viên. Động thái này cũng được thiết kế để xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn địa phương và tránh tình trạng thiếu chip cho các lĩnh vực quan trọng như ô tô.

“Chúng tôi có một thỏa thuận về EU #ChipsAct,” Thierry Breton, Ủy viên châu Âu về thị trường nội bộ đã tweet. “Trong bối cảnh địa chính trị giảm thiểu rủi ro, châu Âu đang tự nắm lấy vận mệnh của mình. Bằng cách làm chủ các chất bán dẫn tiên tiến nhất, EU sẽ trở thành một cường quốc công nghiệp tại các thị trường của tương lai.”

Ngày nay, chỉ có khoảng 10% chip được sản xuất trên toàn cầu được sản xuất tại Liên minh Châu Âu. Trong khi đó, hầu hết chip cho ngành công nghiệp ô tô, CNTT và viễn thông của EU được sản xuất bên ngoài châu Âu, điều này tạo ra thách thức cho các công ty như Ericsson, Volkswagen và Nokia. Đạo luật chip châu Âu được thiết kế để tăng tỷ lệ chip được sản xuất tại EU lên 20% (theo giá trị) vào năm 2030.

Một trong những điều mà Liên minh Châu Âu đặc biệt quan tâm là tất cả các bộ vi xử lý tiên tiến, chẳng hạn như những bộ xử lý cung cấp năng lượng cho các siêu máy tính nhanh nhất thế giới (bao gồm cả Lumi của Phần Lan, siêu máy tính mạnh nhất ở Châu Âu) đều được sản xuất tại Mỹ, Đài Loan hoặc Hàn Quốc . Đạo luật chip châu Âu được thiết kế để thu hút các nhà sản xuất chip có công nghệ xử lý hàng đầu vào khối.

Trong khi đó, không chỉ các nhà sản xuất hàng đầu mới nhận được tiền từ EU. Mặc dù ban đầu, Ủy ban Châu Âu đề xuất chỉ tài trợ cho các nhà máy hiện đại nhất, nhưng đến nay, các nhà chức trách và nhà lập pháp của EU đã mở rộng phạm vi để bao trùm toàn bộ chuỗi giá trị, kết hợp các trung tâm nghiên cứu và phát triển cũng như sản xuất chip trưởng thành, theo báo cáo của Reuters.

“Tầm nhìn của châu Âu nhằm tăng gấp đôi thị phần toàn cầu của chúng tôi lên 20% vào năm 2030 và sản xuất chất bán dẫn tinh vi và tiết kiệm năng lượng nhất ở châu Âu, đã thu hút đầu tư tư nhân đáng kể,” Breton cho biết trong một tuyên bố được Bloomberg đăng tải. “Bây giờ chúng tôi đang huy động nguồn tài chính công đáng kể và khuôn khổ pháp lý để biến tầm nhìn này thành hiện thực.”

Trong năm qua, các nước thành viên EU đã làm khá nhiều việc để thu hút các nhà sản xuất chip hàng đầu. Intel sẽ tiếp tục sử dụng các nút sản xuất tiên tiến nhất của mình tại các nhà máy ở Ireland và sẽ xây dựng một khuôn viên sản xuất hoàn toàn mới ở Đức, nơi họ sẽ sản xuất các bộ vi xử lý tiên tiến nhất.

“Chúng tôi có Đạo luật Chips,” nói Margrethe Vestager, Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu về một châu Âu phù hợp với thời đại kỹ thuật số, trong một bài đăng trên Twitter. “Chúng tôi cần chip để cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh hoặc hệ thống chăm sóc sức khỏe. Rất nhiều hứa hẹn và rất nhiều tiện ích hàng ngày. Thỏa thuận Trilogue hôm nay giúp tăng năng lực của EU để sản xuất chip của riêng chúng tôi. Và trở thành đối tác cung cấp chip toàn cầu xích.”

Đến thời điểm hiện tại, tất cả các quốc gia sản xuất chip lớn, bao gồm Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ, đã luật hóa hoặc sắp thông qua luật tài trợ cho chất bán dẫn của họ. Do đó, sẽ không dễ dàng để EU bắt kịp những người dẫn đầu thị trường.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc