CPU dựa trên cánh tay có thể tăng gấp đôi thị phần máy tính xách tay vào năm 2027: Báo cáo

Hệ thống trên chip dựa trên kiến ​​trúc tập lệnh Arm hiện chiếm 14% thị phần, nhưng chúng sẵn sàng tăng ít nhất gấp đôi thị phần của mình trong vài năm tới, theo báo cáo của Counterpoint Research. Các nhà phân tích lưu ý hai lợi thế chính mà các SoC do Arm cung cấp hiện có so với các đối tác x86 của chúng: mức tiêu thụ điện năng tổng thể thấp hơn và khả năng tùy chỉnh cho phép các tính năng phong phú hơn và hiệu suất cao hơn.

SoC dựa trên cánh tay sẽ chiếm 15% doanh thu bộ xử lý máy tính xách tay trong năm nay, nhưng thị phần của chúng có thể tăng lên 25% vào năm 2027. Trong khi đó, thị phần của Intel sẽ giảm từ 68% trong năm nay xuống 60% vào năm 2027, trong khi thị phần của AMD sẽ giảm xuống. từ 16,7% lên 14,4%.

Ngày nay, phần lớn (90%) máy tính xách tay dựa trên Arm đến từ Apple, hạn chế sự phát triển của họ vì Windows của Microsoft là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, Counterpoint tin rằng một khi Qualcomm phát triển các SoC Arm cạnh tranh tương thích với Windows, thị phần của Arm trong thế giới PC sẽ tăng lên.

(Nguồn: Counterpoint Research)

SoC dựa trên cánh tay có một số lợi ích so với CPU x86, chẳng hạn như giảm mức tiêu thụ điện năng và quản lý nhiệt tốt hơn. Được thiết kế chú trọng đến hiệu quả năng lượng, các SoC này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu năng lượng cụ thể, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho thiết bị di động và máy tính xách tay, nơi thời lượng pin rất quan trọng. Ngoài ra, SoC dựa trên Arm có thể tích hợp số lượng lớn hơn các lõi CPU hiệu năng cao và bộ nhớ tích hợp chặt chẽ, điều mà không phải CPU x86 nào cũng có thể cung cấp. Ngoài ra, các lõi tùy chỉnh trong các SoC này cung cấp các tính năng nâng cao mà các lõi bộ xử lý x86 bán sẵn không cung cấp ngày nay, dẫn đến khả năng tích hợp hệ điều hành và phần cứng nâng cao, các nhà phân tích lưu ý.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc