Cách bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho ổ cứng SSD

Nhiều nhà sản xuất máy tính đang chuyển từ ổ đĩa cứng tiêu chuẩn (HDD) sang ổ cứng thể rắn (SSD) nhỏ hơn, nhanh hơn và ít vấn đề hơn.

Nhưng SSD có những vấn đề riêng và nếu muốn đảm bảo rằng nó tồn tại lâu nhất có thể, người dùng nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa.

SSD sử dụng được bao lâu?

SSD là một dạng lưu trữ dựa trên flash, có nghĩa là không có bộ phận chuyển động. Tất cả việc đọc, ghi và xóa dữ liệu diễn ra dưới dạng điện tử. Trong những thế hệ đầu tiên, SSD khá hạn chế về lượng dữ liệu đọc / ghi. Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng hiện đại, người dùng có thể ghi một lượng lớn dữ liệu vào SSD trước khi nó giảm hiệu suất hoặc bị lỗi.

Tuy nhiên, có một số điều mà người dùng cần đảm bảo để tuổi thọ của SSD được lâu hơn và dữ liệu được bảo mật hơn.

1. Tránh nhiệt độ quá cao

Ổ cứng SSD sẽ phải vật lộn với điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, đặc biệt là nếu để trong thời gian dài. Sự thay đổi hàng loạt của nhiệt độ gây khó khăn cho tất cả các thiết bị điện tử và ổ SSD cũng không ngoại lệ. Vì vậy, hãy tránh để SSD trong điều kiện nhiệt độ cao để giảm thiểu những tác động xấu.

Nhiệt độ cao khiến các thành phần máy tính như SSD nhanh hỏng hơn

2. Tránh mất điện

Mất điện có thể làm hỏng bất kỳ thiết bị máy tính nào và ổ SSD cũng vậy. Ví dụ: nếu nguồn của SSD bị cắt trong chu kỳ ghi, người dùng có thể mất dữ liệu họ đang ghi hoặc thậm chí làm hỏng toàn bộ ổ đĩa. Vì vậy, để ngăn chặn điều này, người dùng nên mua một bộ lưu điện là giải pháp đơn giản và dễ dàng nhất. Nếu mất điện, ắc quy trong UPS sẽ cung cấp đủ năng lượng để người dùng hoàn thành chu trình ghi và tắt máy tính đúng cách để tránh hư hỏng.

3. Không lấp đầy hoàn toàn dữ liệu SSD

Mặc dù chu kỳ đọc / ghi hiếm khi gây ra sự cố với SSD, nhưng có một số điều người dùng có thể làm để đảm bảo rằng họ không gặp phải vấn đề này. Lý do cho điều này bắt nguồn từ một công nghệ được gọi là “mài mòn cân bằng”, về cơ bản khiến máy tính ghi thường xuyên như nhau vào tất cả không gian có sẵn trên SSD, giữ cho các ô lưu trữ trong SSD không bị hao mòn. nhanh hơn các ô khác. Vấn đề là, độ mài mòn chỉ có thể được sử dụng trên các ô trống. Nếu một ô trong ổ đĩa đang được sử dụng để lưu trữ lâu dài, ổ đĩa buộc phải sử dụng lại các ô khác khi nó cần thêm dung lượng, điều này làm tăng chu kỳ đọc / ghi trên các ô đó nhanh hơn.

Tránh để ổ SSD đầy dung lượng trống

Bằng cách xóa các tập tin không sử dụng trên máy tính hoặc di chuyển chúng sang ổ cứng ngoài để lưu trữ lâu dài, người dùng sẽ mở ra càng nhiều dung lượng lưu trữ trên ổ đĩa càng tốt để giải phóng thêm dung lượng.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc