Mainboard ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính như thế nào?

Nhiệm vụ bo mạch chủ

Nhiệm vụ chính của nó luôn là để tất cả các thành phần trong máy tính giao tiếp với nhau. Điều này có nghĩa là CPU, GPU, RAM, ổ đĩa và mọi bộ phận khác của PC hoạt động cùng nhau thông qua bo mạch chủ.

Mainboard ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính như thế nào?
Bo mạch chủ là một phần không thể thiếu để chạy hệ thống PC

Trước đây, bản thân bo mạch chủ sẽ cung cấp sức mạnh xử lý để quản lý lưu lượng giữa GPU, CPU và RAM. Tuy nhiên, các CPU hiện đại ngày nay có hầu hết các chức năng đó. Nói cách khác, chính CPU sẽ quyết định tốc độ và hiệu quả của luồng thông tin giữa chính nó và các thành phần đó. Bo mạch chủ cũng cung cấp các kết nối bổ sung cho các thiết bị ngoại vi và khe cắm mở rộng tích hợp, nhưng các thành phần hiệu suất cốt lõi phần lớn do CPU xử lý.

Vì vậy có thể nói bo mạch chủ không ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Nếu bạn đặt CPU, GPU và RAM cao cấp vào một bo mạch chủ rẻ hay đắt, chúng hoạt động ít nhiều giống nhau. Cả hai bo mạch chủ phải cung cấp cùng một tiêu chuẩn hiệu suất tối thiểu, giả sử cả hai đều có cùng xếp hạng hiệu suất tối thiểu.

Hiệu suất thành phần hạn chế

Mặc dù vậy, các bo mạch chủ đều có các tiêu chuẩn hỗ trợ hiệu suất cao nhất nhất định. Về cơ bản, trong khi chúng hỗ trợ cùng một CPU, GPU, RAM và SSD, các bo mạch chủ rẻ hơn thường hoạt động với các thành phần này ở hiệu suất thấp hơn so với tiêu chuẩn cao nhất mà nó hỗ trợ. Ví dụ: các thiết bị giao tiếp PCIe như SSD NVMe và GPU tương thích ngược với các tiêu chuẩn PCIe cũ hơn, nhưng theo mặc định sẽ cung cấp hiệu suất so với tiêu chuẩn cũ hơn.

Mainboard ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính như thế nào?
Bo mạch chủ giá rẻ thường bị hạn chế về khả năng hỗ trợ linh kiện

Nói cách khác, việc lựa chọn bo mạch chủ phải cho phép các thành phần phát huy hết khả năng của chúng nếu người dùng muốn sử dụng nó. Ngoài ra, người dùng nên mua một bo mạch chủ có thể đáp ứng các nhu cầu trong tương lai như nâng cấp lên thế hệ CPU hoặc GPU mới mà không bị giới hạn về hiệu suất.

Hạn chế khả năng ép xung

Không dừng lại ở đó, việc lựa chọn bo mạch chủ có ít hoặc không ảnh hưởng đến hiệu suất tiêu chuẩn của các thành phần như CPU ​​hoặc GPU, nhưng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể khi người dùng cố gắng tận dụng tối đa. Khai thác tối đa các thành phần đó thông qua giải pháp ép xung. Ép xung là thực hành làm cho một thành phần chạy với tốc độ nhanh hơn nó được thiết kế. Một số thành phần riêng lẻ, chẳng hạn như CPU, có thể chạy an toàn ở tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, việc chạy các thành phần này vượt quá mức đã được phê duyệt của chúng, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và tạo ra nhiều nhiệt hơn.

Một số bo mạch chủ cao cấp hơn bao gồm làm mát bổ sung cho chính bo mạch chủ, các thành phần quản lý và phân phối điện năng mạnh mẽ hơn và nhiều tùy chọn hơn cho các thành phần tinh chỉnh. Điều này giúp người dùng dễ dàng ép xung nhất quán và hưởng lợi từ hiệu suất bổ sung bị khóa trong các thành phần. Chipset trên bo mạch chủ có thể xác định xem có thể ép xung được hay không, với các tùy chọn đó bị bỏ qua trên các bo mạch chủ chính, bất kể CPU trong bo mạch đó có thể ép xung được hay không.

Mainboard ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính như thế nào?
Nếu bạn muốn ép xung để vượt qua giới hạn của các thành phần, một bo mạch chủ cao cấp là điều cần thiết

Các CPU và GPU hiện đại ngày nay cũng tự động ép xung theo công suất và nhiệt của hệ thống. Sử dụng bo mạch chủ mạnh hơn có thể cho phép các thành phần đó đạt được mức hiệu suất nhất quán tốt hơn. Tuy nhiên, toàn bộ hệ thống cần phải cho phép điều này, có nghĩa là một bo mạch chủ mạnh chỉ là một phần của câu đố.

Bạn có nên chi tiền cho các bo mạch chủ cao cấp?

Nhìn chung, có nhiều lý do để chi nhiều tiền hơn cho một bo mạch chủ và hiệu suất cao hơn trong các ứng dụng như chơi game nằm trong số đó. Nếu bạn muốn bước vào thế giới của những người đam mê hiệu suất cao khi chơi game, việc đẩy các thành phần đến giới hạn ổn định của chúng sẽ là điều cần thiết. Khi đó, việc lựa chọn bo mạch chủ có thể rất quan trọng.

Trong khi đó, nếu bạn chỉ muốn hiệu suất tiêu chuẩn, một bo mạch chủ cao cấp không quá quan trọng. Thay vào đó, điều quan trọng là đảm bảo bo mạch chủ phù hợp với các thành phần bạn muốn sử dụng và có thể hoạt động với tất cả các thiết bị ngoại vi bạn cần. Đảm bảo rằng bo mạch chủ có số lượng khe cắm và cổng phù hợp.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc