AI do nhà nước bảo trợ của Trung Quốc tuyên bố sẽ vượt qua ChatGPT vào cuối năm

Công ty Trung Quốc iFlytek hôm qua đã tự ném mình vào bánh mì và bơ của OpenAI bằng cách công bố một sản phẩm nhằm cạnh tranh với ChatGPT. “Spark Desk” của công ty được người sáng lập kiêm chủ tịch Liu Qingfeng của công ty mô tả là “mô hình lớn về nhận thức” và thậm chí là “bình minh của trí tuệ nhân tạo nói chung”. Tuy nhiên, ngoài những từ thông dụng đó còn có một lời hứa: Spark Desk sẽ vượt qua ChatGPT của OpenAI vào cuối năm nay.

Chúng ta nên vui mừng vì chúng ta có thể viết một số điều ở trên cho các từ thông dụng tiếp thị của công ty. Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng tâm trí của tôi sẽ ở nơi khác nếu/khi tôi phải viết một bài báo thông báo rằng Trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) đang ở đây. Có lẽ còn hơn thế nữa nếu AGI đó là của Trung Quốc, vì tôi không chắc mình có thể tin tưởng vào một AGI cho rằng hệ thống tính điểm xã hội là bánh mì và bơ của “mô hình lớn nhận thức” của nó.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó sang một bên, có một số yếu tố thú vị cho phiên bản này. Mỗi ngày chúng ta đều nghe nói về một ChatGPT khác xuất hiện, dù chính thức hay không chính thức được liên kết với công việc của OpenAI. Với tác động của công nghệ như hiện tại (ngay cả khi tác động đó vẫn còn nhiều mây mù và hầu như chưa được thực hiện), việc mọi người chơi có đủ tiền và chuyên môn theo đuổi các mô hình của riêng họ – phù hợp với công chúng và các bên liên quan của họ – sẽ làm như vậy là điều đương nhiên. .

Tất nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu iFlyTek và Spark Desk có thực sự thực hiện được các yêu cầu của mình hay không, cụ thể là yêu cầu nâng cấp OpenAI một lần trong trò chơi của chính họ. Câu trả lời có thể sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cách bạn xem chủ đề.

ChatGPT không được tạo ra cho công chúng phương Đông. Có một dữ liệu đào tạo, khoảng cách ngôn ngữ và văn hóa (mở trong tab mới) phân biệt tác động của ChatGPT đối với vùng biển phía Đông so với thế giới phương Tây. Và theo định nghĩa đó, hoàn toàn có khả năng “Spark Desk” sẽ mang đến cho người dùng phương Đông trải nghiệm người dùng được cải thiện nhiều (và phù hợp hơn) so với ChatGPT nếu có đủ thời gian trưởng thành. Có lẽ điều đó thậm chí có thể xảy ra trước cuối năm nay. Nó chắc chắn đã mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng Trung Quốc nói riêng, vì quốc gia này đã cấm ChatGPT vượt qua Tường lửa vĩ đại của mình (ngoại trừ ở Hồng Kông).

Quyết định cấm ChatGPT có thể đã cản trở sự đổi mới mà lẽ ra nó đã kích hoạt. Chúng ta chỉ cần nhìn vào các hãng tin tức của chính mình để xem số lượng ngành bị ảnh hưởng bởi công nghệ. Đó là điều mà không một quốc gia nào có thể sẵn sàng từ bỏ ngay lập tức; nó thực sự chỉ là vấn đề thời gian trước khi một đối thủ cạnh tranh có năng lực được công bố.

Chúng ta sẽ phải đợi đến cuối năm để xem liệu tuyên bố của iFlytek có thành hiện thực hay tan biến. Sẽ rất khó để so sánh một cách định lượng hai LLM, đặc biệt là khi người dùng mục tiêu của họ quá khác biệt về mặt văn hóa. Một điều chắc chắn là: OpenAI sẽ không chỉ đơn giản là nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế của mình và chờ đợi những người chơi khác trong ngành bắt kịp, đặc biệt là khi có một ngày mục tiêu để điều đó xảy ra.

Phiên bản ChatGPT mà iFlytek’s Spark Model sẽ phải cạnh tranh sẽ không giống với GPT mà chúng ta biết ngày nay. Có lẽ chuyên môn và lợi thế về thời gian đưa ra thị trường của OpenAI sẽ giúp nó dẫn đầu trong cuộc đua (và đó là điều chúng ta mong đợi); nhưng chúng ta cũng phải nhớ rằng có nhiều cách để đạt được kết quả mong muốn. Người ta đã chứng minh rằng các biện pháp trừng phạt công nghệ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc ít có tác dụng hơn mong đợi và quốc gia này sẵn sàng gánh vác gánh nặng (và chi phí) trả cho việc đào tạo công nghệ tiên tiến trong phần cứng lỗi thời, thay thế — hàng triệu đô la và hàng trăm giờ đào tạo thêm bị nguyền rủa.

Thêm một vài tỷ có thể chỉ đủ để thu hẹp khoảng cách. Đó là đặt cược của Trung Quốc, ít nhất.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc