Zalo thu phí người dùng, cụ thể như thế nào?

Mạng xã hội Zalo mới đây phát đi thông báo có cập nhật quan trọng kể từ ngày 1/8/2022. Theo đó, nhiều người dùng đã chia sẻ lên Facebook những ảnh chụp của thông báo này.

Theo nội dung chia sẻ, có 6 thay đổi quan trọng sẽ được Zalo áp dụng từ ngày 1/8:

Thứ nhất, người lạ (không có trong danh bạ) sẽ không thể xem, bình luận vào nhật ký của người dùng.

Thứ hai, mỗi tài khoản Zalo từ ngày 1/8 sẽ chỉ có 40 lần hiển thị trên tháng khi người lạ tìm kiếm qua số điện thoại.

Thứ ba là mỗi tài khoản cũng chỉ được phản hồi 40 hội thoại trên tháng từ người lạ, vượt hạn mức sẽ chỉ được đọc chứ không thể tiếp tục trả lời. Zalo giải thích điều này giúp bảo vệ an toàn thông tin và sự riêng tư của người dùng.

Thay đổi thứ tư là tối đa người dùng sẽ chỉ có 1.000 bạn bè, vượt mức sẽ không thể thêm bạn mới hay chấp nhận yêu cầu kết bạn từ người lạ. Thứ năm là sẽ không còn dùng tính năng username, điều này áp dụng cho toàn bộ tài khoản Zalo cá nhân.

Và cuối cùng, mỗi tài khoản được mặc định có 5 tin nhắn nhanh, nếu muốn thêm tin nhắn nhanh mới, người dùng cần xóa bớt những tin nhắn nhanh cũ.

Trước đó, Zalo hôm 22/6 đã triển khai Gói dịch vụ trả phí với Zalo OA doanh nghiệp. Theo đó, các loại tài khoản OA xác thực sẽ có 4 gói sử dụng từ cơ bản (miễn phí), dùng thử (10.000 đồng), nâng cao (59.000 đồng) và Premium (399.000 đồng) cho mỗi tháng.

Việc ra thông báo này đã khiến cộng đồng người dùng tỏ ra hoang mang, cho rằng Zalo sắp thu phí cả người dùng cá nhân. Trước đó không lâu, mạng nhắn tin Telegram cũng đã giới thiệu một gói đăng ký trả phí dành cho người dùng.

Trước những thông tin này, Zalo cho biết đây chỉ là thông báo đơn thuần về những thay đổi quan trọng của Zalo trong thời gian tới. Việc tung ra cập nhật mới chỉ là một trong những động thái nhằm đẩy mạnh vấn đề đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng.

Theo khảo sát của Decision Lab trong quý 4/2021, Zalo tiếp tục ở vị trí số 1, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Khi được hỏi về việc dùng ứng dụng nào để liên lạc với người thân, 48% số người được hỏi đều cho biết họ sử dụng Zalo. Trong khi đó, con số này của Facebook và Messenger lần lượt là 27% và 20%.

Báo cáo cũng nhận định, Zalo đang là nền tảng trong nước duy nhất có thể sánh vai và soán ngôi những gã khổng lồ quốc tế. Xét theo độ tuổi, Zalo được yêu thích nhất ở thế hệ gen X và Y với tỷ lệ 55%, bỏ xa ứng dụng thứ 2 và 3 với tỷ lệ lần lượt là 29% và 25%.

Như vậy đối với người dùng cá nhân thì có thể thấy không có thay đổi gì nhiều. Kể cả nếu dùng trong công việc thì không ảnh hưởng gì nhiều, không phải bỏ phí để dùng Zalo.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc