Việt Nam đang là điểm nóng về blockchain

Blockchain có thể là một khái niệm không rõ ràng đối với nhiều người, nhưng khi nhắc đến từ này, hầu hết tất cả đều nói rằng họ đã nghe nó ít nhất một lần và cũng có hiểu biết nhất định về công nghệ này khi nói đến tiền điện tử. , Web3… Trên thực tế, cộng đồng blockchain tại Việt Nam đang ngày càng phát triển với sự xuất hiện của nhiều startup, dự án được cả nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm.

Blockchain không chỉ dừng lại ở câu chuyện về tiền điện tử

Theo các khảo sát được công bố gần đây, trong Top 200 công ty blockchain hàng đầu thế giới, hiện có 5-7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. Hiện có khoảng 10 startup Việt Nam trong lĩnh vực này với vốn hóa trên 100 triệu USD, một số startup được đầu tư hàng chục triệu USD từ các nhà đầu tư lớn nhỏ trên thế giới.

Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia nhanh nhạy với công nghệ mới, trong khi người dùng internet chiếm 73% dân số, tạo ra lợi thế trong việc thúc đẩy các xu hướng, trong đó có blockchain.

Mặc dù nhiều người Việt Nam biết đến blockchain thông qua tiền điện tử, nhưng công nghệ này có thể được áp dụng cho nhiều ngành và sản phẩm khác nhau nhờ tính bảo mật và phân quyền của nó. Nền tảng này được đánh giá là hữu ích trong quá trình quản lý hàng hóa của ngành sản xuất, lưu trữ thông tin (ngành y tế) hay hoạt động tài chính của ngành ngân hàng … Do đó, blockchain được nhiều chuyên gia đánh giá là đang dần trở thành xu hướng công nghệ của Tương lai.

Không chỉ nổi bật về số liệu báo cáo, Việt Nam còn chứng kiến ​​sự ra mắt và tăng trưởng nhanh chóng của hàng loạt dự án tốt và sáng giá trên Web3. Một số dự án được đánh giá là thành công đã kéo theo một vòng đầu tư mạo hiểm đến các nhà phát triển của các đơn vị khác tại Việt Nam.

Hồ Công Danh – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Spac3ship – đơn vị chuyên đầu tư vào nền tảng blockchain cho biết: “Việt Nam không chỉ là quốc gia vượt trội về kỹ thuật trong khu vực Đông Nam Á mà còn là thị trường dẫn đầu về mức độ sử dụng di động và internet. Do đó, Việt Nam đang trở thành ‘điểm nóng’ cho sự phát triển của blockchain. “

Tuy nhiên, có một thực tế là cộng đồng blockchain Việt Nam nói chung vẫn còn thiếu kiến ​​thức về lĩnh vực này, và cũng thiếu những dự án chất lượng để phát triển ổn định. “Thời gian qua, có rất nhiều dự án được tung ra thị trường và không ít dự án còn lại, do thị trường này còn quá mới và người dùng cũng vậy”, ông Danh nói. Chứng kiến ​​những thay đổi đó, ông Công Danh cho rằng thị trường trong nước cần xây dựng các kênh cộng đồng uy tín, giúp trang bị đủ kiến ​​thức nền tảng để làm quen với lĩnh vực mới, tránh bị lừa đảo dự án.

Chia sẻ kiến ​​thức về blockchain thông qua các kênh cộng đồng sẽ giúp nhiều người tránh được các dự án lừa đảo

Lúc này, người dùng nói chung cần được trang bị kiến ​​thức đúng và đủ về blockchain để nâng cao nhận thức với công nghệ mới, cần hiểu blockchain là gì, ứng dụng vào vấn đề gì và giá trị của nó ra sao. .

Anh Hồ Công Danh cho biết thêm: “Blockchain khá mới và phức tạp nên nếu học mà không thực hành sẽ khó hiểu sâu, đủ rộng. Sự kết hợp giữa cộng đồng và nhà phát triển phải chặt chẽ vì nhận thức của người dùng càng cao. chất lượng sản phẩm càng tốt và ngược lại.

CEO Nguyễn Đặng Quỳnh Anh của Spac3ship cũng cho biết, công ty được thừa hưởng hệ thống truyền thông đồ sộ của Tập đoàn Yeah1 với hơn 40 triệu người dùng nên Spac3ship tập trung truyền tải kiến ​​thức về blockchain cho nhóm người dùng này. để xây dựng một cộng đồng mới trong lĩnh vực blockchain, giúp xóa bỏ ranh giới giữa người dùng truyền thống và người dùng blockchain.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc