Socket là gì? Những loại Socket CPU hiện nay?

Socket là phần ổ cắm phụ trách gắn kết giữa chip xử lý với bo mạch, giữa các mạch với nhau.

Socket CPU không chỉ là cầu nối giữa CPU và mainboard mà còn giúp cố định vị trí của CPU, tạo ra sự ổn định khi chung ta di chuyển PC hoặc lúc PC hoạt động, tránh hiện tượng xê dịch ngoài ý muốn. Ngoài ra, socket CPU còn phụ trách truyền tải thông tin dữ liệu qua lại giữa CPU với mainboard máy tính.

Do trên thị trường hiện nay các nhà sản xuất chíp bán dẫn tung ra rất nhiều dạng socket đa dạng về hiệu năng và kích cỡ, nên số lượng socket tương ứng cũng ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu lắp đặt chip với bo mạch.

Các loại socket phổ biến nhất

Có bốn loại socket được lưu hành rộng rãi và sử dụng nhiều hiện nay là LGA, PGA, BGA và ZIF. Tương ứng với từng loại là những đặc tính cơ bản khác biệt, đồng thời tương tích với các dòng chíp xử lý khác nhau.

Socket PGA

PGA (Pin Grid Array) là dòng socket có kiểu dáng hình vuông đặc trưng, kết nối với Chíp thông qua hệ thống lỗ chân cắm sẵn có trên socket. Mỗi Chíp tương thích socket PGA cũng được thiết kế chân cắm để kết nối với ổ cắm trên PGA một cách dễ dàng nhất. Thông thường, để kết nối hai linh kiện này với nhau, người dùng sẽ thực hiện thao tác nhấn nhẹ Chíp xử lý xuống socket PGA.

Socket PGA

Socket LGA

Điểm đặc trưng của socket LGA (Land Grid Array) là dòng sản phẩm này thường được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp vào mainboard. Khi cần, người dùng chỉ lựa CPU máy tính với các khe cắm có đầu nối tương thích với socket LGA. Nhờ được gắn thẳng vào bo mạch chủ, socket LGA có độ bền tốt hơn so với socket PGA.

Socket BGA

Sự khác biệt của socket BGA (Ball Grid Array) nằm ở việc đây là một phiên bản khác của socket PGA, tuy nhiên phần chân cắm và ổ cắm của BGA được hàn vào socket để hạn chế trường hợp hư hại các chân cắm riêng lẻ, từ đó giảm thiểu tình trạng hư hại hoặc ngăn ngừa biến dạng CPU khi sử dụng.

Socket ZIF

Socket ZIF (Zero Insertion Force) là một bản nâng cấp khác của dòng socket PGA, được xây dựng để tích hợp thêm chân nối trên CPU. Khi sử dụng socket ZIF, bạn chỉ cần đặt CPU một cách nhẹ nhàng lên socket rồi khóa lại thông qua cơ chế thanh đòn bẩy.

Các hãng sản xuất socket CPU trên máy tính

Nhìn quanh thị trường linh kiện máy tính hiện nay, có hai tên tuổi đình đám nhất đang phụ trách sản xuất và cung ứng socket CPU là AMD và Intel. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp lại chỉ sản xuất các loại socket CPU của riêng mình nhằm đạt độ tương thích tốt nhất.

Socket do Intel sản xuất

Đối với hãng Intel, thì loại socket hỗ trợ CPU được sử dụng nhiều nhất của hãng này chính là socket LGA. Cho đến nay Intel đã cho ra đời các phiên bản socket phổ biến là: LGA370, LGA473, LGA478, LGA775, LGA1366, LGA1156, LGA1155, LGA2011, LGA1150, LGA1151, LGA1200.

Socket do AMD sản xuất

Gần như mọi loại socket CPU đến từ thương hiệu AMD đều sử dụng một loại chân cắm theo chuẩn PGA. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng phân biệt socket AMD với socket đến từ Intel. Một số socket phổ biến của AMD có thể kể đến 462, 754, 939, 940, 941, FM1, FM2.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc