Ryzen 6000 – CPU di động mới của AMD

AMD và Intel bị khóa trong một cuộc chiến đang diễn ra chỉ kết thúc khi một công ty đóng cửa. May mắn thay cho chúng tôi trên khán đài, cả hai đều không có ý định nhường nhiều đất cho đối phương. Kết quả là sự kế thừa không bao giờ ngừng của các CPU hàng đầu, giá cả phải chăng. Việc phát hành bộ vi xử lý di động Ryzen 6000 của AMD tiếp tục câu chuyện này, với Ryzen 9 6900HS bắn trực tiếp vào mũi tàu của Intel.

Bạn sẽ tìm thấy chip này trong các máy tính xách tay mỏng, nhẹ, với hiệu suất thấp hơn nhiều so với những gì bạn có thể mong đợi khi so sánh với CPU di động hàng đầu mạnh mẽ hơn của Intel. Đánh giá toàn diện của chúng tôi về 6900HS cung cấp thông tin chi tiết đầy đủ, nhưng nếu bạn không có thời gian cho từng chi tiết cuối cùng, thì đây là năm bài học quan trọng.

1. Nhiều năng lượng trong một gói nhỏ

Thoạt nhìn, các điểm chuẩn cho Ryzen 9 6900HS có thể cho thấy Intel vượt qua AMD tốt nhất. Mặc dù vượt qua những người tiền nhiệm của nó trong gần như mọi bài kiểm tra, 6900HS vẫn bị Intel Core i9-12900HK làm lu mờ. 12900HK luôn đứng đầu trong các tác vụ kết xuất, mã hóa, năng suất và sáng tạo. Tuy nhiên, so sánh giữa nó và 6900HS không phải là một sự so sánh giữa táo và táo.

Những gì bạn thực sự đang xem là sự so sánh giữa chip di động hàng đầu của Intel với loại silicon tốt nhất hiện có của AMD. Intel tập trung vào những con chip gây khó khăn nhất cho việc ra mắt bộ vi xử lý di động Alder Lake thế hệ thứ 12 của mình. Loại máy tính xách tay mà bạn sẽ tìm thấy trong đó và các CPU Intel H-class khác rất thú vị và thường nặng khoảng 5 hoặc 6 pound (hoặc hơn).

Điểm chuẩn Cinebench R23 này là một ví dụ về xu hướng mà bạn sẽ thấy trong bộ điểm chuẩn đầy đủ của chúng tôi, mặc dù các kết quả riêng lẻ khác nhau. Đối với biểu đồ này, các thanh dài hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn.
Điểm chuẩn của Máy xay sinh tố 3.0 này là một ví dụ về xu hướng mà bạn sẽ thấy trong bộ điểm chuẩn đầy đủ của chúng tôi, mặc dù các kết quả riêng lẻ khác nhau. Đối với biểu đồ này, các thanh ngắn hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn.

Đối với việc phát hành Ryzen 6000, AMD muốn chúng ta chú ý đến một con chip được thiết kế cho máy tính xách tay mỏng hơn, nhẹ hơn (thường khoảng 3 đến 4 pound). 6900HS không phải là đỉnh của ngăn xếp — sự khác biệt đó thuộc về Ryzen 9 6980HX, vẫn sẽ tiếp tục xảy ra. Bộ xử lý đó chạy nhanh hơn và tiêu thụ nhiều điện năng hơn, tương tự như Core i9-12900HK. Thay vào đó, 6900HS giảm một vài nấc, với một chút giảm tốc độ xung nhịp và TDP 35 watt hiệu quả hơn. (Bạn có thể đọc thêm về toàn bộ bộ vi xử lý trong phần đi sâu của chúng tôi về Ryzen 6000.)

Các bộ vi xử lý H-class hàng đầu của AMD, bao gồm 6980HX và 6900HX, sẽ bắt đầu ra mắt vào tháng 3.

Thực tế là 6900HS đang đăng các con số trong vòng 10 phần trăm của 12900HK (và đôi khi thậm chí còn gần hơn) thật là ấn tượng. Bạn đang thấy một máy tính xách tay chơi game cao cấp nặng 3,6 pound hoạt động không xa so với đối thủ cạnh tranh nặng 6,4 pound có nhiều không gian hơn. Sự khác biệt về kích thước đó rất quan trọng, vì bạn càng có ít không gian trong máy tính xách tay, thì hiệu suất càng phải được cân bằng với mối quan tâm về nhiệt. Đáng chú ý là con chip của AMD gần bằng đối thủ lớn nhất của nó mặc dù bị giới hạn trong một chiếc máy tính xách tay chỉ nặng gần một nửa.

Điểm ngắn gọn của nó là đối với bất kỳ ai đi du lịch nhẹ, bạn sẽ không phải hy sinh hiệu suất lớn để thu gọn hàng kg khỏi túi của mình.

2. Nâng cấp tốc độ trên toàn bộ bảng (xin chào cuối cùng, PCIe 4.0)

6900HS có thể thu hút mọi sự chú ý ngay bây giờ, nhưng các nâng cấp nền tảng đã đến cùng với nó. Khi bạn xem xét một máy tính xách tay có chip Ryzen 6000 series so với một chip từ thế hệ trước, bạn không chỉ cân nhắc việc tăng hiệu suất CPU mà còn hỗ trợ PCIe 4.0, USB 4, bộ nhớ DDR5, Wi-Fi 6e và Bluetooth Năng lượng thấp 5.2. Công nghệ này sẽ tăng tốc trải nghiệm máy tính xách tay của bạn trên diện rộng.

PCIe 4.0 được cho là có tác động nhiều nhất đến hiệu suất hàng ngày. AMD vẫn hỗ trợ ở tám làn, hoặc con số tương tự như đối với PCIe 3 với các thị tộc trước đó. Động thái đó tăng gấp đôi băng thông cho kết nối GPU. 12 làn đường khác đã được thêm vào để lưu trữ và các mục đích sử dụng chung khác. Được kết hợp với bộ nhớ DDR5 lên đến 4.800 megatransfer mỗi giây (hoặc bộ nhớ LPDDR5 năng lượng thấp lên đến 6.400 MT / s), hệ thống Ryzen 6000 sẽ cho cảm giác khá linh hoạt.

PCIe 4.0 và DDR5 là hai bản nâng cấp nền tảng chính ra mắt với bộ vi xử lý di động Ryzen 6000.

Cổng USB 4 sẽ thu hẹp khoảng cách giữa AMD và Intel, với việc sau này có lợi thế của Thunderbolt 3 và Thunderbolt 4 để truyền dữ liệu bên ngoài. USB 4 kết hợp và xây dựng dựa trên Thunderbolt 3, với tốc độ truyền lên đến 40Gbps, đồng thời hỗ trợ DisplayPort 2 và sạc.

Làm tròn dòng sản phẩm là Wi-Fi 6e, với tốc độ không dây vượt trội — rất tiện lợi nếu bạn sống trong khu vực triển khai kết nối cáp quang cực nhanh.

Nhưng đó không phải là tất cả. Ngoài những nâng cấp nền tảng mà AMD tự hào một cách chính đáng, Ryzen 9 6900HS và các chip Ryzen 6000 khác sẽ hỗ trợ Pluton, chip bảo mật mới của Microsoft, cũng như các tính năng cải tiến đối với công nghệ SmartShift của AMD. SmartShift tự động điều chỉnh lượng điện năng cấp cho CPU và GPU tùy thuộc vào nhu cầu của từng loại. Đối với Ryzen 6000, SmartShift Max sẽ giúp tăng hiệu suất thô cao hơn, trong khi SmartShift Eco sẽ hoạt động để đảm bảo tuổi thọ pin tốt hơn. Riêng biệt, Đồ họa truy cập thông minh thực hiện quản lý tương tự giữa việc sử dụng đồ họa tích hợp và GPU rời trong máy tính xách tay có liên quan. Bạn có thể đọc thêm về SmartShift và Smart Access Graphics trong phần tổng quan ban đầu của chúng tôi về Ryzen 6000, nhưng về cơ bản, chúng sẽ cung cấp các mức tăng sắc thái nhưng hữu hình cho hiệu suất tổng thể của máy tính xách tay.

3. Các nhà quảng cáo và chiến binh bảng tính có thể muốn một con chip khác

Ryzen 9 6900HS là một trường hợp tuyệt vời để lựa chọn AMD thay vì Intel, đặc biệt là với sức mạnh của con chip này. Đối với hầu hết mọi người, nó tăng tốc những gì bạn có thể mong đợi từ một máy tính xách tay chơi game mỏng, nhẹ.

Nhưng như đã đề cập ở trên, Intel Core i9-12900HK dẫn đầu về kết quả điểm chuẩn. Những cá nhân không thể thỏa hiệp về hiệu suất — thường là các chuyên gia có nhu cầu điện toán cao — sẽ muốn xem xét kỹ lưỡng kết quả thử nghiệm, đặc biệt nếu bạn dựa vào một hoặc hai ứng dụng Adobe Creative Cloud cụ thể. Trong các chương trình như Premiere Pro và thậm chí là Lightroom, 12900HK có đủ lợi thế để tiết kiệm thời gian hữu hình cho bạn. Trong Photoshop, sự khác biệt là mỏng hơn.

6900HS nhường rất nhiều điểm cho 12900HK trong một số ứng dụng Adobe Creative Cloud, như bạn sẽ thấy trong bộ điểm chuẩn đầy đủ của chúng tôi. Đối với biểu đồ này, các thanh dài hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn.
6900HS cũng bỏ xa 12900HK trong một số ứng dụng Microsoft Office 365, như bạn sẽ thấy trong bộ điểm chuẩn đầy đủ của chúng tôi. Đối với biểu đồ này, các thanh dài hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn.

Nhưng ngay cả những người đẩy các ứng dụng Office đến giới hạn của chúng cũng nên chú ý. Bạn có thường đọc các slide trong PowerPoint không? Kết quả khó tin của 6900HS có thể khiến bạn tạm dừng. Điều tương tự cũng áp dụng cho bất kỳ ai bẻ khóa các số chính trong Excel.

Một lần nữa, hầu hết mọi người không rơi vào những trại này. Nhưng nếu bạn làm vậy, chip H-class thế hệ thứ 12 của Intel có thể tốt hơn cho bạn ở đây và bây giờ. Bạn cũng có thể đợi các bộ xử lý tương đương của Intel với bộ xử lý AMD Ryzen HS lên kệ — hoặc ngược lại, bộ xử lý mạnh mẽ hơn Ryzen 9 6980HX và 6900HX của AMD, sẽ ra mắt vào tháng tới. Theo thời gian, bạn sẽ thấy rõ những con chip nào bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong hệ số hình thức mà bạn ưa thích.

4. Đồ họa tích hợp của Ryzen 6000 là sát thủ

Một chiến thắng rõ ràng cho AMD là đồ họa tích hợp dựa trên RDNA 2 bên trong bộ vi xử lý di động Ryzen 6000. Đó là công nghệ tương tự trong dòng sản phẩm card đồ họa Radeon RX 6000 series hiện tại của AMD và bạn có thể thấy rõ hiệu ứng tăng áp của nó. Khi đọ sức với IGP trong Core i9 12900HK, 6900HS nhanh hơn 33%.

Một thanh dài hơn cho thấy hiệu suất tốt hơn. Nhấp chuột phải và chọn “mở trong tab mới” để xem hình ảnh gốc.

Điều đó có thể không có nhiều ý nghĩa đối với ai đó mua 6900HS, vì con chip cao cấp này hầu như luôn được ghép nối với đồ họa rời. Nhưng đối với một người nhìn vào máy tính xách tay giá rẻ, mức hiệu suất này là rất lớn. Một máy tính xách tay không có đồ họa rời vẫn có thể chạy trò chơi ở 720p ở cài đặt đồ họa cao hơn hoặc 1080p ở cài đặt thấp, tùy thuộc vào tiêu đề. Bạn có thể mua một máy tính xách tay năng suất và chơi trò chơi trực tiếp trên đó — bạn không hoàn toàn phụ thuộc vào các dịch vụ trò chơi đám mây như GeForce Now hoặc Xbox Cloud Gaming.

5. Không có gì ngạc nhiên với thời lượng pin — hiện tại

Việc so sánh thời lượng pin giữa các máy tính xách tay khác nhau rất khó, ngay cả khi chúng có cùng một bộ xử lý. Các yếu tố ngoài hai bộ điều chỉnh nguồn rõ ràng (CPU và GPU) ảnh hưởng đến thời gian bạn có thể sử dụng trong một lần sạc. Ví dụ: kích thước của pin và mức tiêu thụ điện năng của màn hình cũng có tác động trực tiếp.

Điều đó nói rằng, điểm chuẩn của pin vẫn rất quan trọng – chúng tiết lộ những con chip có ảnh hưởng đáng kể đến thời gian chạy. Bạn có thể loại bỏ những con có thể chảy máu nhanh hơn mức có thể chịu đựng được.

CPU Ryzen 6000 bao gồm các chip lớp U có công suất thấp hơn có thể là cơ sở cho tuyên bố về tuổi thọ pin này.

May mắn thay, chúng tôi không tìm thấy vấn đề nào với 6900HS. Trong thử nghiệm tóm tắt video của chúng tôi, pin của nó bắt kịp với ba đối thủ Intel và những người tiền nhiệm Ryzen của nó. Các con số này không đáng kinh ngạc, với đơn vị đánh giá Asus của chúng tôi dừng lại ở mốc sáu giờ, nhưng đó là một con số đáng nể với đồ họa rời của máy tính xách tay.

Trước khi ra mắt AMD đã làm Tuy nhiên, đưa ra tuyên bố về hiệu suất điện năng tốt hơn. Team Red tuyên bố thời gian phát video lên đến 24 giờ hoặc cải tiến ba giờ so với chip di động Ryzen 5000. (Bạn có thể đọc thêm về những tuyên bố đó trong tổng quan ban đầu của chúng tôi về Ryzen 6000 sau khi công bố của nó tại CES.) Thử nghiệm video của chúng tôi chỉ là lướt qua bề mặt — chúng tôi vẫn còn phải thử nghiệm nhiều hơn để đưa chip của AMD vào thử nghiệm. Nhưng bây giờ, hãy biết rằng ít nhất bạn đang đạt được hiệu suất trong thế giới thực vẫn ở đỉnh của trò chơi.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc