Những kẻ lừa đảo tiền điện tử trên Facebook giả làm Tesla, Amazon và thậm chí là Facebook

Đầu tháng này, một số người dùng lướt qua Facebook có thể đã thấy một thông báo bất ngờ, dường như từ chính CEO Mark Zuckerberg.

Facebook gần đây đã đổi tên thành Meta và quảng cáo, trong đó có một bức ảnh của Zuckerberg trước nền đa giác màu tím, tuyên bố mang lại cơ hội cho người dùng đầu tư vào một loại tiền điện tử Meta mới.

Một quảng cáo khác, được đăng cùng thời điểm và cũng được quảng cáo trên Facebook, được liên kết với một trang có tên là “Metaverse” và tương tự đưa ra một cảnh báo trước về “Meta token” sắp tới, nói rằng “tương lai kỹ thuật số ly kỳ đã đến”. Cả hai quảng cáo đều bao gồm logo mới của Meta, một dấu hiệu vô cực.

Nhưng Meta không cung cấp bất kỳ loại tiền điện tử nào như vậy. Các quảng cáo, cho đến khi có sẵn để xem gần đây trong thư viện quảng cáo công cộng của Facebook, là những trò gian lận thông qua quy trình kiểm duyệt nội dung của Facebook, mặc dù đã sử dụng hình ảnh của Zuckerberg và logo mới của công ty.

Các quy tắc của Meta dành cho các nhà quảng cáo trên Facebook đặt ra các giới hạn nghiêm ngặt về cách quảng cáo bán tiền điện tử, nhưng The Markup đã xác định một số trang gần đây đã đặt quảng cáo cho các “mã thông báo” không tồn tại bằng cách sử dụng biểu tượng của các công ty công nghệ lớn và thậm chí là khuôn mặt của một số người nổi bật nhất của Big Tech, bao gồm Zuckerberg, Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.

Mặc dù lừa đảo trong quảng cáo Facebook không phải là một hiện tượng mới và các trò gian lận tiền điện tử đã cản trở các nền tảng vượt xa Facebook, nhưng những quảng cáo này đặc biệt trơ trẽn: một mạng lưới những kẻ lừa đảo bắt chước những người chơi lớn nhất của ngành công nghệ, trên nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất của ngành công nghệ, để làm rung chuyển người dùng của nó.

“Meta Tokens” và “coin” của công ty công nghệ khác

Các quảng cáo mà The Markup tìm thấy — khoảng 20 — là từ các trang có tên như “Metaverse”, “Web 3.0”, “Amazon coin” hoặc “MSFT Web 3.0 Metaverse.” Một số quảng cáo đã chạy trong nhiều ngày trước khi chúng bị kéo xuống, ngay cả những quảng cáo có hình ảnh nổi bật như logo biểu tượng vô cực của Meta hoặc Zuckerberg.

Một trong những quảng cáo được liên kết với một trang web tuyên bố có liên kết với Meta và không chỉ có ảnh của Zuckerberg mà còn của giám đốc điều hành Sheryl Sandberg cũng như các giám đốc điều hành C-suite khác tại công ty.

Trang web tuyên bố rằng mã thông báo hư cấu sẽ ra mắt với một “vụ nổ LỚN” vào ngày 22 tháng 2 và các nhà đầu tư tiềm năng có thể tham gia bán trước bằng cách mua thông qua bitcoin hoặc Ethereum. Khoản đầu tư tối thiểu: 200 đô la Mỹ.

Markup đã tìm thấy một quảng cáo, quảng cáo này đã quảng bá “sự ra đời của META Token”, sau khi nó được phân phát trực tiếp đến tài khoản cá nhân của một phóng viên. Những người khác được tìm thấy thông qua thư viện quảng cáo công cộng của Facebook hoặc thông qua dữ liệu từ Citizen Browser, một dự án Markup thu thập dữ liệu từ một nhóm người dùng Facebook trả phí ở Hoa Kỳ.

Chúng tôi nhận thấy không chỉ Meta bị bắt chước trong quảng cáo. Các quảng cáo khác đã sử dụng nhãn hiệu của các công ty công nghệ để thúc đẩy “đầu tư” vào “mã thông báo”. Một người bao gồm logo Apple và cung cấp cơ hội đầu tư vào một “mã thông báo iMetaverse” giả mạo.

Các danh sách trong dự án Trình duyệt công dân của The Markup đã thấy nhiều trang dành riêng cho “mã thông báo Amazon” không tồn tại. Các trang bao gồm logo của gã khổng lồ thương mại điện tử hoặc ảnh của Bezos. Hai quảng cáo, theo dữ liệu từ Citizen Browser, được nhắm mục tiêu trực tiếp đến những người dùng đã thể hiện sự quan tâm đến bitcoin.

“Bạn có thể tham gia vào sự ra đời của Amazon Token và là một trong những người mua đầu tiên,” trang liên quan cho một quảng cáo cho biết. “Bắt đầu từ hôm nay!”

Các quảng cáo khác được hiển thị cho các tham luận viên của chúng tôi có khuôn mặt của Musk và đề xuất đầu tư vào “mã thông báo Tesla”. Một quảng cáo tương tự, cũng được các tham luận viên trong dự án Trình duyệt Citizen nhìn thấy, đã cung cấp mã thông báo cho WLMRT — một loại tiền điện tử không tồn tại của Walmart.

Facebook sử dụng sự kết hợp giữa AI và người kiểm duyệt của con người để gắn cờ các quảng cáo. Paul Bischoff, biên tập viên của Comparitech, một trang web đánh giá phần mềm bảo mật và đã giám sát các quảng cáo Facebook bất hợp pháp cho biết, sự kiểm duyệt của con người là “hoàn toàn không đủ” và không rõ có bao nhiêu trò gian lận gắn cờ AI trước khi chúng đến tay người dùng.

“Chúng tôi không thực sự biết vấn đề này lớn đến mức nào,” anh nói, “nhưng rõ ràng là vẫn còn rất nhiều người trong số họ đang vượt qua.”

Các quảng cáo được The Markup xem xét chưa chắc đã đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty về quảng cáo. Đầu tiên, các quy tắc của Meta bao gồm các hạn chế chặt chẽ đối với bất kỳ quảng cáo tiền điện tử nào. Người bán tiềm năng phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể về tính đủ điều kiện, sau đó gửi biểu mẫu đến Facebook để được phê duyệt trước khi họ bắt đầu bán quảng cáo.

Các nhà quảng cáo trên nền tảng này cũng phải cẩn thận về cách họ liên kết với Facebook. Quảng cáo có thể đề cập đến “Facebook” miễn là nó không phải là “tính năng nổi bật nhất” của quảng cáo. Việc sử dụng biểu tượng công ty của công ty bị cấm và quảng cáo không được ngụ ý xác nhận. Chính sách của công ty không đề cập cụ thể đến việc sử dụng “Meta”.

Một số trang phân phát quảng cáo đã bị xóa trước khi The Markup liên hệ với Meta để nhận xét và công ty đã xóa những trang khác sau khi The Markup yêu cầu bình luận.

“Các quảng cáo bị gắn cờ cho chúng tôi đã vi phạm chính sách của chúng tôi về hành vi lừa đảo và lừa đảo, vì vậy chúng tôi đã xóa chúng”, phát ngôn viên của Meta, Mark Ranneberger, cho biết trong một tuyên bố qua email. “Hệ thống của chúng tôi trở nên tốt hơn khi mọi người báo cáo loại hành vi này trong quảng cáo bằng cách nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải và chọn ‘Báo cáo quảng cáo.’ ”

Những kẻ bắt chước khác

Các quảng cáo không phải là ví dụ duy nhất về việc Facebook đối phó với những kẻ bắt chước trên nền tảng của mình. Vào năm 2018, The New York Times đã báo cáo về việc Mark Zuckerbergs giả đã lừa đảo người dùng Facebook như thế nào, lôi kéo một số người trúng thưởng “xổ số Facebook” gian lận và sau đó yêu cầu thanh toán trước khi nhận tiền mặt. Tờ Times đã phát hiện ra hàng trăm tài khoản trên Facebook và Instagram mạo danh Zuckerberg và Sandberg.

Các phương tiện truyền thông cá nhân ở nhiều quốc gia đã đệ đơn kiện Facebook sau khi hình ảnh của họ xuất hiện trong các trò gian lận tiền điện tử và vào năm 2019, một tòa án ở Hà Lan đã yêu cầu công ty chủ động ngừng các quảng cáo lừa đảo có hình ảnh người nổi tiếng.

Tiền điện tử cũng đã trở thành một công cụ phổ biến cho tội phạm mạng, mặc dù một số vụ phá sản nổi tiếng cho thấy rằng khó khăn trong việc theo dõi các giao dịch đã bị phóng đại quá mức.

Trong một báo cáo được công bố vào năm ngoái, Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết các báo cáo về gian lận tiền điện tử đã “tăng vọt” và gần 7.000 người đã báo cáo tổng cộng hơn 80 triệu đô la Mỹ bị thiệt hại từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021 – tăng 12 lần trong tần suất và 1.000 phần trăm số tiền bị mất, theo cơ quan.

Trên internet, bắt chước là một chiến lược trả giá cho những trò gian lận đó.

Ví dụ, Twitter đã dành nhiều năm để đối phó với những kẻ lừa đảo trên nền tảng của mình khi cố gắng mượn danh tính của Elon Musk.

Trước đây, một số tin tặc hiểu biết đã chiếm đoạt tài khoản của người dùng Twitter đã được xác minh, chuyển ảnh hồ sơ của tài khoản sang hình ảnh của Musk và tuyên bố cung cấp phần thưởng tiền điện tử lớn để đổi lấy một khoản đầu tư tương đối nhỏ vào tiền điện tử. Trong báo cáo gần đây về các vụ lừa đảo tiền điện tử, FTC cho biết họ đã nhận được báo cáo về việc những kẻ mạo danh Musk chiếm đoạt hơn 2 triệu đô la Mỹ chỉ trong sáu tháng.

Theo báo cáo của cơ quan, những người ở độ tuổi 20 và 30 “đã báo cáo mất nhiều tiền hơn trong các trò gian lận đầu tư so với bất kỳ loại gian lận nào khác và hơn một nửa số tổn thất do lừa đảo đầu tư được báo cáo của họ là bằng tiền điện tử”, trong khi người dùng từ 50 tuổi trở lên thì tương đối không có khả năng báo cáo là nạn nhân của những trò gian lận như vậy.

Quảng cáo mà Facebook phân phát cho một phóng viên Markup cung cấp cơ hội vào tầng trệt của “META Token” được nhắm mục tiêu đến nam giới Mỹ trong độ tuổi từ 30 đến 64 và cho họ cơ hội “trở thành một trong những người mua đầu tiên” tiền tệ mới.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc