Ngành công nghiệp di động tăng tốc Open RAN để đáp ứng nhu cầu 5G toàn cầu tại FYUZ 2022

Ngành công nghiệp di động tăng tốc Open RAN để đáp ứng nhu cầu 5G toàn cầu tại FYUZ 2022
Hình ảnh: FYUZ 2022.

Tương lai của 5G và 6G chắc chắn là Mạng truy cập vô tuyến mở. Ngành công nghiệp đã thảo luận về sự đổi mới tại sự kiện Future of Connectivity FYUZ từ ngày 25 đến 27 tháng 10 ở Madrid, Tây Ban Nha. Các nhà lãnh đạo di động đồng ý về tiềm năng đột phá của Open RAN nhưng thừa nhận rằng sự hợp tác, mở rộng quy mô và tiêu chuẩn hóa là những thách thức lớn nhất.

Hội nghị thượng đỉnh RAN mở được tổ chức bởi Dự án hồng ngoại viễn thông và Liên minh O-RAN. Nó bao gồm các nhà lãnh đạo và đại diện từ Vodafone, Intel, Orange, Telefonica, Dell, Lenovo, Accenture, Mavenir, USAID, Meta và những người khác.

Những thách thức của Open RAN

Open RAN là một cách tiếp cận mới để xây dựng và triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông trong đó phần lớn phần cứng được thay thế bằng các máy ảo chạy trên đám mây. Open RAN giúp cho việc triển khai và mở rộng quy mô nhanh hơn và rẻ hơn, nhưng nó không phải là không có nhiều thách thức.

Vì các công ty phần cứng, phần mềm và viễn thông làm việc cùng nhau để tạo ra một mạng đám mây ảo hóa mở, nên việc tiêu chuẩn hóa là rất quan trọng. Open RAN đòi hỏi sự hợp tác không chỉ giữa các nhà khai thác, vì các công ty công nghệ phải sản xuất các thiết bị tương thích với hệ thống mới.

Open RAN cũng được đề xuất là giải pháp để triển khai 5G nhanh chóng. Tuy nhiên, công nghệ này đòi hỏi một thứ mà ngành viễn thông chưa từng làm trước đây: Chuyển mô hình kinh doanh từ cạnh tranh sang hợp tác.

Ngoài ra, công nghệ này đã mở ra cánh cửa cho nhiều công ty mới đang phát triển các bộ phận của mạng và sự dư thừa các nhà cung cấp này đặt ra một thách thức khác: khả năng tương tác.

Mở RAN tăng động lực trên toàn cầu

Nhóm Dự án OpenRAN của TIP thông báo họ đã tăng tốc phát triển và triển khai các giải pháp công nghệ mở, phân tách và dựa trên tiêu chuẩn nhằm mang lại kết nối chất lượng cao mà thế giới cần.

Tính di động phải đọc

Ngành công nghiệp đã xác định một cách tiếp cận mới để xây dựng mạng lưới, khi người tiêu dùng toàn cầu đẩy nhu cầu lưu lượng lên cấp độ mới. Để đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ kết nối nhanh chóng, đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí, Nhóm dự án băng thông rộng cố định TIP đã thành lập nhóm con Mạng truy cập cố định mở. Nhóm là sự hợp tác giữa các công ty lớn trong ngành, bao gồm Telefonica, TIM và Vodafone.

Jose Torrijos Gijon của Telefonica cho biết: “Tại Telefonica, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ dự án mới này như là bước tiếp theo hướng tới việc thương mại hóa và triển khai các công nghệ dựa trên các tiêu chuẩn công nghiệp mạnh mẽ và trưởng thành. “Cuối cùng, chúng tôi tin rằng dự án Mạng truy cập cố định mở sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng công nghệ mới và dịch vụ mới khi chúng tôi chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo trong mạng truy cập của mình.”

TIP hiện đang tập trung vào việc cải thiện khả năng tương tác và tính đa dạng trong mạng. Họ đang đẩy nhanh sự đổi mới thông qua việc hiện đại hóa các hoạt động và triển khai các kiến ​​trúc Open RAN.

Bruno Cornaglia, quản lý cấp cao về quyền truy cập cố định tại Vodafone cho biết: “Ở Vodafone, chúng tôi thấy rằng sự cởi mở và phân tách là những nguyên tắc chính cho phép chúng tôi xây dựng mạng lưới linh hoạt và nhanh nhẹn mà chúng tôi cần để hỗ trợ nhu cầu khách hàng đang phát triển của mình”. “Công việc của chúng tôi trong lĩnh vực này bổ sung cho công việc tương tự ở những nơi khác trong mạng.”

Sự phân tách Open RAN tạo cơ hội cho chuỗi cung ứng mở rộng khi các nhà cung cấp phần cứng và phần mềm mới tham gia. TIP đã thêm 141 danh sách sản phẩm Open RAN mới từ 53 nhà cung cấp công nghệ trên TIP Exchange. Chúng bao gồm các sản phẩm của Comba, Dell, Fujitsu, NEC, STL, Supermicro và nhiều nhà cung cấp công nghệ khác, nhưng khi các nhà cung cấp chuỗi cung ứng tăng lên, khả năng tương tác giữa họ và tích hợp trở nên tối quan trọng.

Lộ trình, tài nguyên và kỹ năng RAN mở

Tổ chức cũng phát hành Lộ trình của Open RAN (Hình A), là các tài liệu yêu cầu kỹ thuật chi tiết và các nguồn lực cho các công ty đang làm việc để mở rộng quy mô và tích hợp công nghệ. TIP đã trình bày kết quả của các giải pháp xác thực và thử nghiệm, phòng thí nghiệm vận hành, mạng trực tiếp và phòng thí nghiệm đối tác từ các dự án trên toàn thế giới, cho thấy động lực mạnh mẽ mà Open RAN theo dõi và triển khai trên phạm vi quốc tế.

Hình A

Hình ảnh: FYUZ 2022.

Tại Ấn Độ – nơi triển khai 5G toàn cầu lớn nhất – quá trình xác thực thử nghiệm bản thiết kế Open RAN 5G toàn diện nhất đã được hoàn thành. TIP đã cung cấp bản thiết kế chi tiết cho các ngành công nghiệp khác để tăng tốc triển khai kiến ​​trúc RAN cho mạng 5G.

Các nhà tích hợp hệ thống, nhà khai thác di động, công ty công nghệ và những người khác trong ngành đang làm việc với TIP để phát triển các giải pháp Open RAN toàn cầu và các thành viên TIP đang gia tăng. Hiện tổ chức này có hơn 130 nhà cung cấp dịch vụ, hơn 90 nhà cung cấp và 140 nhà tích hợp hệ thống.

Để đẩy nhanh quá trình tích hợp, TIP đã khởi chạy Khung kiểm tra và xác thực TIP. Khuôn khổ loại bỏ nhu cầu tích hợp rộng rãi của bên thứ ba hoặc thử nghiệm nội bộ. Mục tiêu là để hạ thấp các rào cản gia nhập thị trường và cung cấp các tuyến đường nhanh hơn đến thị trường để đổi mới.

John Baker, phó chủ tịch cấp cao của phát triển hệ sinh thái kinh doanh tại Mavenir.

Vì Open RAN là một công nghệ mới nên việc đào tạo các chuyên gia là rất cần thiết. TIP hợp tác với Accenture và bắt đầu nâng cao trình độ cho các chuyên gia thông qua Học viện TIP. Với trọng tâm là cung cấp các kỹ năng cần thiết cho các chuyên gia trong ngành được giao phó trách nhiệm đẩy nhanh việc triển khai Open RAN, họ đã tạo ra 45 khóa học Open RAN.

Các khóa học của Học viện TIP bao gồm các nguyên tắc cơ bản đầu cuối về đánh giá tài chính, kiến ​​trúc, lập kế hoạch, thiết kế, thử nghiệm và triển khai các hệ thống Open RAN. Vodafone, Meta, Accenture, Orange và Deutsche Telekom là một số công ty đầu tiên đã đăng ký đào tạo công nhân tại Học viện TIP. Các khóa học đã được nâng cao hơn nữa thông qua sự đóng góp của hệ sinh thái TIP, bao gồm Rimedo Labs, Spirent, NEC, Rebaca, Intel, Analog Devices và IBM.

Sự đa dạng nhà cung cấp gia tăng và cơ hội tăng trưởng kinh tế từ mạng Open RAN cũng có thể giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số ở các thị trường mới nổi.

Tom Koutsky, cố vấn chính sách kết nối cấp cao tại USAID cho biết: “Thông qua Sáng kiến ​​RAN Mở Quốc tế của chúng tôi, USAID đang thúc đẩy những cơ hội này bằng cách nâng cao kỹ năng cho các chuyên gia viễn thông hiện tại và tương lai”. “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với TIP và Học viện TIP của họ để giúp đáp ứng nhu cầu quan trọng này ở Ấn Độ – Thái Bình Dương và hơn thế nữa”.

Việc ảo hóa các mạng có thể tạo ra một hệ thống cộng tác mở và loại bỏ đáng kể nhiều trở ngại mà kết nối gặp phải khi nó hiện đại hóa. Để giải quyết những thách thức, các công ty công nghệ, di động, phần mềm và các nhà khai thác lớn đang hợp tác hơn bao giờ hết để xây dựng ngày hôm nay mạng Open RAN toàn cầu của tương lai.

 

 

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc