Lưu trữ Internet đã vi phạm bản quyền của nhà xuất bản bằng cách cho mượn sách điện tử, các quy tắc của tòa án

Một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết chống lại Lưu trữ Internet trong vụ kiện cấp cao chống lại một nhóm bốn nhà xuất bản Hoa Kỳ do Hachette Book Group đứng đầu. Mỗi Thẩm phán John G. Koeltl đã tuyên bố vào thứ Sáu rằng tổ chức phi lợi nhuận đã vi phạm bản quyền của nhóm bằng cách cho mượn các bản sao được quét kỹ thuật số của sách của họ.

Vụ kiện bắt nguồn từ quyết định ra mắt “Thư viện Khẩn cấp Quốc gia” của Cơ quan Lưu trữ Internet trong những ngày đầu của đại dịch. Chương trình cho thấy tổ chức cung cấp hơn 1,4 triệu sách điện tử miễn phí, bao gồm cả các tác phẩm có bản quyền, để đáp lại việc các thư viện trên toàn thế giới đóng cửa do các biện pháp phong tỏa do vi-rút corona.

Trước tháng 3 năm 2020, chương trình Thư viện mở của Kho lưu trữ Internet hoạt động theo cái được gọi là hệ thống “cho vay kỹ thuật số có kiểm soát”, nghĩa là thường có một danh sách chờ để mượn sách từ bộ sưu tập của nó. Khi đại dịch xảy ra, Internet Archive đã dỡ bỏ những hạn chế đó để giúp mọi người dễ dàng truy cập tài liệu đọc hơn khi bị mắc kẹt ở nhà. Các đã nhanh chóng có vấn đề với nỗ lực. Và vào tháng 6 năm 2020, Hachette, cũng như HarperCollins, Penguin Random House và John Wiley & Sons, , cáo buộc tổ chức này đã cho phép “cố ý vi phạm bản quyền hàng loạt”. Cùng tháng đó, Internet Archive .

Bước vào thử nghiệm tuần này, Lưu trữ Internet lập luận rằng sáng kiến ​​​​này được bảo vệ bởi nguyên tắc Sử dụng hợp lý, cho phép sử dụng trái phép các tác phẩm có bản quyền trong một số trường hợp. BẰNG , HathiTrust, một nhánh của dự án Tìm kiếm Sách của Google, đã sử dụng thành công một lập luận tương tự vào năm 2014 từ The Authors Guild. Tuy nhiên, Thẩm phán Koeltl đã bác bỏ lập trường của Internet Archive, tuyên bố “không có gì thay đổi” về việc cho mượn các bản sao sách trái phép. “Mặc dù [the Internet Archive] có quyền cho mượn những cuốn sách in mà nó có được một cách hợp pháp, nó không có quyền quét những cuốn sách đó và cho mượn hàng loạt bản sao kỹ thuật số,” ông viết. “đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các tác giả, nhà xuất bản và thị trường sáng tạo trong một xã hội toàn cầu.”

Vào thứ Bảy, Internet Archive cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định này. “Các thư viện không chỉ là bộ phận dịch vụ khách hàng cho các sản phẩm cơ sở dữ liệu của công ty. Để nền dân chủ phát triển ở quy mô toàn cầu, các thư viện phải có khả năng duy trì vai trò lịch sử của họ trong xã hội – sở hữu, bảo quản và cho mượn sách,” tổ chức phi lợi nhuận này viết trong một tài liệu . “Phán quyết này là một đòn giáng mạnh đối với các thư viện, độc giả và tác giả và chúng tôi dự định sẽ kháng cáo.”

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc