Đồng sáng lập Intel Gordon Moore đã qua đời

Gordon Moore, đồng sáng lập và cựu CEO của Intel, đã qua đời ở tuổi 94. Ông là thành viên cuối cùng còn sống sót của Intel Trinity, bao gồm cả người đồng sáng lập Robert Noyce và người thuê đầu tiên của họ Andy Grove. Moore và Noyce trước đây đã làm việc với người đồng phát minh ra bóng bán dẫn, William Shockley, trước khi giúp thành lập Fairchild Semiconductor. Năm 1968, cả hai thành lập công ty NM Electronics, sau này trở thành Intel.

Một vài năm trước đó, vào năm 1965, Moore đã viết một bài báo hình dung ra việc thu nhỏ máy tính. Nói một cách chính xác, ông dự đoán rằng số lượng bóng bán dẫn trên một mạch tích hợp sẽ tăng gấp đôi mỗi năm, dẫn đến việc tạo ra và sản xuất những con chip nhỏ hơn và mạnh hơn, từ đó sẽ tạo ra những tiến bộ trong công nghệ. Dự đoán của ông được mệnh danh là “Định luật Moore” và nó đã được chứng minh là chính xác trong những năm sau đó. Đến năm 1975, ông đã điều chỉnh ước tính của mình về việc tăng gấp đôi lượng bóng bán dẫn cứ sau hai năm, mặc dù hiện nay các nhà sản xuất chip hàng đầu không đồng ý về việc liệu Định luật Moore có còn đúng hay không.

Năm 1979, Moore được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành của Intel trước khi từ bỏ vai trò thứ hai vào năm 1987. Ông dường như đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Noyce và Grove, và ông và Grove là những người quyết định rằng Intel sẽ tập trung vào bộ vi xử lý thay vì tiếp tục với công việc kinh doanh bộ nhớ của mình. Phần còn lại, như họ nói, là lịch sử. Trước khi Moore hoàn toàn từ bỏ nhiệm vụ của mình tại Intel vào năm 2006, ông và vợ đã thành lập Quỹ Gordon và Betty Moore với số tiền tài trợ là 5 tỷ USD. Quỹ đã hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn môi trường, chủ yếu ở khu vực Vịnh San Francisco và quyên góp cho các khoa khoa học và công nghệ của các tổ chức giáo dục khác nhau.

Tất cả các sản phẩm do Engadget đề xuất đều do nhóm biên tập của chúng tôi lựa chọn, độc lập với công ty mẹ của chúng tôi. Một số câu chuyện của chúng tôi bao gồm các liên kết liên kết. Nếu bạn mua thứ gì đó thông qua một trong những liên kết này, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết. Tất cả giá là chính xác tại thời điểm xuất bản.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc