Intel ngừng sản xuất chip quy mô khối khai thác bitcoin, không có thế hệ tương lai nào được công bố

quy mô khối

(Nguồn: Intel)

Chỉ mới một năm kể từ khi Intel chính thức công bố ASIC Blockscale khai thác Bitcoin của mình, nhưng hôm nay công ty đã tuyên bố kết thúc vòng đời của các chip Blockscale 1000-series thế hệ đầu tiên mà không công bố bất kỳ thế hệ chip tiếp theo nào. Chúng tôi đã nói chuyện với Intel về vấn đề này và công ty đã nói Phần cứng của Tom rằng “Khi chúng tôi ưu tiên đầu tư vào IDM 2.0, chúng tôi đã cho phép Intel Blockscale 1000 Series ASIC hết hạn sử dụng trong khi vẫn tiếp tục hỗ trợ khách hàng Blockscale của mình.”

Tuyên bố của Intel trích dẫn sự tập trung chặt chẽ hơn của công ty vào các hoạt động IDM 2.0 của mình là lý do chấm dứt ASIC Blockscale, một sự kiềm chế thường xuyên trong nhiều tuyên bố của họ vì họ đã rời khỏi một số doanh nghiệp trong bối cảnh thắt lưng buộc bụng trên toàn công ty. Chúng tôi cũng đã hỏi Intel liệu họ có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn hoạt động kinh doanh Bitcoin ASIC hay không, nhưng công ty đã trả lời: “Chúng tôi tiếp tục theo dõi các cơ hội thị trường.”

Trong thông báo ban đầu rằng công ty sẽ tham gia vào thị trường blockchain, lúc đó là giám đốc đồ họa Raja Koduri lưu ý rằng công ty đã tạo ra một Nhóm tính toán tùy chỉnh trong đơn vị đồ họa AXG để hỗ trợ ASIC Bitcoin và “công nghệ mới nổi bổ sung”. Tuy nhiên, Intel gần đây đã tái cấu trúc nhóm AXG và Koduri rời công ty ngay sau đó. Chúng tôi đã hỏi Intel về số phận của Nhóm Điện toán Tùy chỉnh, nhưng họ cho biết họ không có thay đổi nào về tổ chức để chia sẻ vào lúc này.

quy mô khối

(Nguồn: Intel)

Intel đã không công bố bất kỳ sản phẩm khai thác Bitcoin thế hệ tiếp theo nào và các trang đích Blockscale ASIC của họ hiện không hoạt động, nhưng tuyên bố của họ ngụ ý rằng họ sẽ để ngỏ cho các cơ hội trong tương lai nếu chúng phát sinh. Lần đầu tiên Intel tham gia vào thị trường chip khai thác bitcoin đã đến vào thời điểm không thích hợp, vì chip của họ cuối cùng đã có sẵn ngay khi định giá Bitcoin sụp đổ vào cuối cơn sốt tiền điện tử vừa qua và việc Intel rời khỏi thị trường rõ ràng là do Bitcoin hoạt động trở lại sự gia tăng – nó gần đây đã vượt qua 30.000 đô la lần đầu tiên sau gần một năm.

Các chip khai thác Bitcoin của Intel ban đầu được công chúng biết đến với tên mã Bonanza Mine mà công ty này sử dụng cho các chip R&D chưa bao giờ được thương mại hóa, nhưng sau đó công ty đã thông báo sẽ tham gia vào thị trường blockchain và nhanh chóng tung ra một mô hình thế hệ thứ hai có tên là “Blockscale” để chọn các công ty khai thác quy mô lớn như BLOCK, Cơ sở hạ tầng GRIID và Argo Blockchain, trong số những công ty khác.

Bên cạnh hiệu suất cạnh tranh đặc biệt so với các chip khai thác Bitcoin cạnh tranh, giá trị lớn của Blockscale dựa trên sự ổn định của các tài nguyên chế tạo chip của Intel. Một số công ty khai thác công nghiệp lớn đã ký các thỏa thuận dài hạn lớn để có nguồn cung ASIC Blockscale ổn định, do đó tránh được sự biến động với các nhà sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc tham gia vào các thao túng giá hoang dã dựa trên định giá Bitcoin, phải chịu thuế quan và bị thiếu nguồn cung gián đoạn và thiếu hụt, chưa kể chi phí hậu cần và vận chuyển từ Trung Quốc tăng cao.

quy mô khối

(Nguồn: Intel )

Intel cho chúng tôi biết rằng họ sẽ tiếp tục phục vụ các khách hàng Boockscale hiện tại của mình, ngụ ý rằng họ sẽ đáp ứng các hợp đồng dài hạn hiện có. Khách hàng của Intel có thời hạn đến tháng 10 năm 2023 để đặt mua chip mới và các lô hàng sẽ kết thúc vào tháng 4 năm 2024. Trong khi đó, Intel đã xóa gần như tất cả các trang đích và trang sản phẩm cho chip Blockscale khỏi trang web của mình.

Động thái mới nhất của Intel diễn ra sau một đợt cắt giảm chi phí – công ty đã bán mảng kinh doanh xây dựng máy chủ vào tuần trước, ngừng hoạt động kinh doanh thiết bị chuyển mạch mạng, chấm dứt modem 5G, ngừng sản xuất Bộ nhớ Optane, loại bỏ mảng kinh doanh máy bay không người lái của công ty và bán bộ lưu trữ SSD của mình cho SK Hynix.

Việc cắt giảm chi phí của Intel cũng áp dụng cho nhiều dự án khác, vì Intel cũng đã gác lại kế hoạch xây dựng một phòng thí nghiệm lớn ở Oregon và hủy bỏ trung tâm phát triển theo kế hoạch ở Haifa. Công ty cũng đã cắt giảm một số chương trình, chẳng hạn như chương trình tìm đường RISC-V và sắp xếp hợp lý lộ trình đồ họa trung tâm dữ liệu của mình bằng cách loại bỏ GPU Rialto Bridge và trì hoãn chip Falcon Shores đến năm 2025.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc