Intel ghi nhận khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử khi doanh số bán hàng sụt giảm 36%

Trong khi doanh số bán hàng của Intel vượt qua kỳ vọng của chính họ trong quý đầu tiên, công ty hôm thứ Năm đã công bố khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử khi tỷ suất lợi nhuận của họ giảm xuống mức thấp mới trong vài năm qua. Công ty dự kiến ​​kết quả ngắn hạn của mình sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do nhu cầu yếu đối với PC và máy chủ nhưng vẫn lạc quan về triển vọng của mình trong những năm tới khi các sản phẩm thế hệ tiếp theo được tung ra thị trường.

Mất mát lớn nhất trong bối cảnh lợi nhuận thấp

Doanh thu của Intel trong quý đầu tiên giảm xuống còn 11,7 tỷ đô la, cao hơn 200 triệu đô la so với dự đoán của công ty hồi tháng 1, nhưng vẫn giảm 36% so với năm trước. Công ty đã lỗ 2,8 tỷ đô la trong quý do tỷ suất lợi nhuận gộp giảm xuống 38,4%. Mặc dù công bố khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử của mình, Intel đã trả 1,5 tỷ USD tiền cổ tức.

“Mặc dù chúng tôi vẫn thận trọng về triển vọng kinh tế vĩ mô, nhưng chúng tôi tập trung vào những gì chúng tôi có thể kiểm soát khi cung cấp IDM 2.0: thúc đẩy việc thực thi nhất quán trong các lộ trình sản phẩm và quy trình, đồng thời thúc đẩy hoạt động kinh doanh xưởng đúc của chúng tôi ở vị trí tốt nhất để chúng tôi tận dụng cơ hội thị trường trị giá 1 nghìn tỷ đô la phía trước,” Pat Gelsinger, giám đốc điều hành của Intel cho biết.

(Nguồn: Intel)

Các đơn vị kinh doanh PC và Mobile Eye của khách hàng kiếm được lợi nhuận, những người khác bị chảy máu

thông minh

(Nguồn: Intel)

của Intel Nhóm máy khách (CCG) vẫn giữ vị trí là nguồn doanh thu lớn nhất của công ty, nhưng trong Q1 năm tài chính 2023, công ty chỉ kiếm được 5,8 tỷ USD (giảm 38% so với cùng kỳ), giảm mạnh so với mức 9,3 tỷ USD cùng kỳ năm 2022. Công ty cho rằng doanh thu thấp hơn là do tổng thị trường có sẵn (TAM) giảm, các OEM PC tiếp tục điều chỉnh hàng tồn kho và sự phổ biến ngày càng tăng của các CPU rẻ tiền khi người tiêu dùng vẫn thận trọng về chi tiêu của họ. CCG vẫn là một đơn vị kinh doanh có lợi nhuận cho Intel khi nó tạo ra 520 triệu USD, nhưng tỷ suất lợi nhuận hoạt động của nó giảm xuống còn 9%.

David Zisner, giám đốc tài chính của Intel, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục nhận thấy một môi trường nhu cầu đầy thách thức, đặc biệt là trong phân khúc người tiêu dùng và giáo dục của chúng tôi”. […] Như đã thảo luận trong quý trước, chúng tôi đã thấy hàng tồn kho bị đốt cháy đáng kể tại các khách hàng của chúng tôi trong kỳ. Mặc dù mức tồn kho vẫn tăng, nhưng chúng tôi dự đoán thị trường sẽ tiến gần đến trạng thái cân bằng hơn khi chúng ta kết thúc Q2. ASP đã giảm liên tục do hỗn hợp.”

(Nguồn: Intel)

Vào quý 1 năm 2023, Intel Nhóm trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (DCAI) đã chứng kiến ​​doanh số bán phần cứng trung tâm dữ liệu giảm đáng kể 39% so với cùng kỳ năm ngoái, với doanh thu giảm từ 6,1 tỷ USD trong quý 2 năm 2022 xuống còn 3,7 tỷ USD trong quý trước. Đơn vị này đã lỗ khoảng 580 triệu đô la khi tỷ suất lợi nhuận hoạt động của nó giảm xuống -14%.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc