Dolphin đang phát hành trình giả lập Gamecube và Wii trên Steam

Nintendo có thể khiến việc chơi các trò chơi cũ hơn trên phần cứng chính thức trở nên khó khăn hơn, nhưng vẫn có những lựa chọn khác nếu bạn biết tìm ở đâu. Một trong số chúng sắp trở nên dễ tìm hơn rất nhiều: Dolphin, trình giả lập phổ biến chạy hầu hết các tựa game GameCube và Wii, sẽ ra mắt trên Steam vào cuối năm nay. Cá heo đã được cung cấp miễn phí, nhưng việc khởi chạy trên Steam có thể giúp việc sử dụng trình giả lập trở nên đơn giản hơn trên các thiết bị như Steam Deck, nơi việc chuyển sang chế độ máy tính để bàn và cài đặt chương trình theo cách thủ công có thể hơi rườm rà.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tải xuống Dolphin từ cửa hàng Steam sẽ cho phép bạn truy cập ngay vào các trò chơi cổ điển của Nintendo. Trang cửa hàng của Dolphin nhanh chóng chỉ ra rằng “ứng dụng không đi kèm với trò chơi. Bạn phải sở hữu bản gốc của bất kỳ trò chơi nào mà bạn muốn sử dụng với Dolphin.” Nếu bạn đã hoàn toàn say mê mô phỏng trò chơi cổ điển, thì điều đó nghe có vẻ khá quen thuộc – mô phỏng các trò chơi trên bảng điều khiển là một khu vực màu xám hợp pháp.

Đó có lẽ là lý do tại sao trang Dolphin Steam thậm chí miễn cưỡng xác định chính xác nó làm gì — thay vào đó chọn nói rằng nó phát “các tác phẩm kinh điển từ bảng điều khiển hình khối và điều khiển chuyển động của Big N.” Trang web của trình giả lập rõ ràng hơn một chút, nêu cụ thể rằng “tải xuống trò chơi thương mại là bất hợp pháp” và khuyến khích người dùng sử dụng các công cụ homebrew để tạo bản sao lưu của đĩa trò chơi mà họ sở hữu hợp pháp.

Dolphin dự kiến ​​sẽ ra mắt trên Steam Early Access vào cuối quý 2 năm 2023, với kế hoạch ra mắt đầy đủ vào cuối năm.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc