Điều cần biết về DDR5

DDR5 SDRAM là viết tắt của cụm từ Double Data Rate 5 Synchronous Dynamic Random-Access Memory, còn có thể được gọi là RAM DDR5. Đây là sự kế thừa của dòng RAM DDR4, được nâng cấp gấp đôi băng thông và giảm lượng điện năng tiêu thụ.

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2018, SK Hynix đã thông báo về việc hoàn thành chip RAM DDR5 đầu tiên của mình và nó chạy ở tốc độ 5200 MT/s. Vào tháng 2 năm 2019, SK Hynix đã công bố chip 6400 MT/s. Và đây là tốc độ cao nhất chính thức cho phép của bộ nhớ RAM DDR5.

Chip SK Hynix được phát triển dựa trên quy trình 10nm và mỗi mạch tích hợp (IC) có mật độ 16GB. DIMM tiêu chuẩn (mô đun bộ nhớ tích hợp kép) cho bộ nhớ hệ thống có chứa 8 đến 16 IC với tổng dung lượng là từ 8 đến 16GB. Những con chip này cho thấy một số cải tiến ban đầu đáng kích lệ.

So với DDR4, DDR5 tiếp tục giảm điện áp mô đun bộ nhớ xuóng còn 1.1V và do nó nó giúp thiết bị giảm lượng điện năng tiêu thụ tổng thể. Các mô đun DDR5 có thể tích hợp bộ điều chỉnh điện áp trên bo mạch để đạt được tốc độ cao hơn.

Thông thường, hầu hết các trường hợp đang sử dụng RAM DDR4 đều sẽ muốn chuyển sang dùng RAM DDR5. Và để có thể sử dụng được những thiết bị này trên PC và máy tính xách tay, yêu cầu bo mạch chủ Intel hay AMD phải hỗ trợ nó.

Hiệu suất RAM DDR5

Thiết kế DDR5 hứa hẹn sẽ xuất hiện trên thị trường với mật độ gấp đôi cũng như hiệu suất gấp đôi so với các mô đun DDR4 thế hệ đầu tiên.

RAM DDR5 bus 3200 sẽ tăng băng thông lên 1.36 lần so với DDR4 bus 3200. Tuy nhiên, chip DRAM 5 dự kiến sẽ xuất xưởng với băng thông 4800MT/s hoặc 1.87 lần so với RAM DDR4 3200. Giới hạn chính thức của RAM DDR5 là 6500MT/s, nhưng một số mẫu sẽ có thể đẩy cao hơn nữa thông qua ép xung.

SK Hynix đã và đang làm việc trên các mô đun DDR5 có thể cung cấp dung lượng 16GB (2GB) cho mỗi chip. Và nó đã được giải điện áp từ 1.2V xuống còn 1.1V, cho phép giảm mức tiêu thụ điện năng so với các mô đun DDR4 của công ty. Cung cấp tốc độ xử lý lên tới 6.4 Gb/s cho mỗi chân.

Các lợi ích khác của RAM DDR5 bao gồm 2 kênh 40 bit hoạt động độc lập trên mỗi mô đun, giúp cải thiện hiệu suất và hiệu quả xử lý dữ liệu.

Bảng so sánh RAM DDR5, DDR4 và DDR3

DDR5DDR4DDR3
Kích thước UDIMM tối đa128GB32GB8GB
Tốc độ truyền dữ liệu tối đa6.4 Gbps3.2 Gbps1.6 Gbps
Số kênh211
Số bit hỗ trợ (NON ECC)64-bits(2×32-bit)64-bits64-bits
Chiều dài BurstBL16BL8BL8
Điện áp1.1v1.2v1.5v

Có nên mua RAM DDR5 lúc này hay không?

Do là một sản phẩm mới được giới thiệu và tung ra thị trường nên chi phí để nâng cấp DDR5 tương đối là đắt đỏ. Tuy nhiên, chi phí này sẽ được giảm dần theo thời gian, và trong các thành phần xây dựng nên một chiếc PC hoàn chỉnh, RAM luôn là một trong những thành phần rẻ tiền hơn.

Mặc khác, một khi DDR5 ngày càng trở nên phổ biến. người dùng sẽ có thể tiết kiệm một khoảng tiền ngay cả khi họ lựa chọn sử dụng bộ nhớ 8GB hoặc 16GB. Ngoài ra, tốc độ bus của RAM cũng đã không được quá nhiều người dùng quan tâm trong suốt một khoảng thời gian dài, vì chúng không mang lại hiệu suất rõ rệt trong nhiều ứng dụng phổ biến. Chỉ khi bạn chơi các tựa game cao cấp thì bạn mới có thể cảm nhận rõ sự khác biệt của nó.

Ngày phát hành RAM DDR5

Bạn đang rất háo hức muốn biết khi nào thì chúng ta mới có thể được trải nghiệm những lợi ích của RAM DDR5 mang lại? Và theo những thông tin mà LagiHitech tìm hiểu thì, các bộ nhớ DDR5 cấp máy chủ sẽ được ra mắt vào cuối năm nay (2020). Những ứng dụng đầu tiên tung ra thị trường có thể sẽ nhắm vào các ứng dụng Doanh nghiệp.

Sau đó, chúng ta sẽ bắt đầu thấy các sản phẩm sử dụng công nghệ RAM DDR5 bắt đầu phổ cập cho người dùng và thời điểm khi nào thì hiện vẫn chưa có thời gian cụ thể. Bo mạch chủ phổ thông hiện vẫn đang dùng DDR4 là do vi xử lý thế hệ tiếp theo của Intel và AMD hiện nay vẫn dựa vào cấu trúc DDR4.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc