Dân thiết kế nên chọn máy để bàn hay laptop

Là dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, có phải bạn vẫn luôn thắc mắc giữa PC design và laptop đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất? Hãy cùng Luna tìm hiểu ngay nào.

Máy tính đồ họa là một trong những vật bất ly thân của các kỹ sư, nhà thiết kế đồ hoạ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm ra đời phục vụ cho phân khúc đối tượng này, có thể chia làm 2 loại sản phẩm chính là PC design và laptop design. Tuy không thể kết luận PC đồ họa hay laptop đồ họa đâu mới là sự lựa chọn tốt hơn vì mỗi dòng sẽ có những ưu điểm riêng biệt và phù hợp với nhu cầu nhất định của khách hàng. Nhưng hôm nay Luna sẽ cùng bạn vọc vạch phân tích hết tất cả những ưu – nhược điểm của từng loại để chúng ta cùng kết luận xem loại nào là phù hợp nhất với nhu cầu của bạn nhé!

Xác định nhu cầu thiết kế đồ hoạ của bạn – yếu tố tiên quyết khi lựa chọn PC Design hoặc laptop desgin

Không phải nhu cầu đồ hoạ của các designer đều giống nhau, vì vậy loại máy phù hợp với mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Dựa theo đối tượng khách hàng đã mua máy tính, Luna có thể chia các nhu cầu đồ hoạ thành 3 loại chính sau đây:

  • Nhóm chuyên thiết kế đồ họa 2D: sử dụng các phần mềm như Photoshop, Illustrator, Indesign và Corel, Autocad 2D…

 Với nhu cầu này, bạn không cần phải sử dụng cấu hình máy tính đồ họa quá cao. Laptop và PC đều có thể giúp bạn giải quyết nhu cầu này.

  • Nhóm chuyên thiết kế đồ họa 3D: sử dụng các phần mềm như Photoshop, Autocad 3D,  Maya, 3D Max, Blender, Unity và Cinema 4D, Lumion…

Với nhu cầu này, bạn cần phải lựa chọn laptop và PC có cấu hình cao hơn. Những thông số bạn cần chú ý đến như card đồ hoạ, CPU, độ phân giải màn hình… và tất nhiên rồi, trong cùng 1 giá tiền thì bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được một chiếc PC desgin có cấu hình cao hơn laptop.

Thiết kế đồ họa 3D là một ngành tiềm năng
  • Nhóm chuyên dựng video, kỹ xảo trong phim: sử dụng các phần mềm cao cấp After Effect, Premiere, Audition và Sony Vegas…

Đây là nhóm nhu cầu đồ hoạ nặng ngoài các yêu cầu về cấu hình máy tính rất cao, các bạn còn cần chú ý đến quạt tản nhiệt, màn hình, chuột, các cổng kết nối…. Không một dòng laptop nào có thể vượt qua PC để thực hiện mượt mà nhu cầu này. Chính vì vậy, nếu nhu cầu công việc của bạn nặng về chỉnh sửa, dàn dựng video thì PC desgin là sự lựa chọn tốt nhất.

Tiêu chí lựa chọn PC desgin cho dân thiết kế

So sánh xếp hạng CPU – VGA

CPU được ví như trái tim của toàn bộ máy khi đảm nhiệm rất nhiều vai trò của toàn bộ thùng PC từ tốc độ xử lý, chiết xuất thông tin và thậm chí là cả xử lý đồ họa. Còn VGA (Card màn hình) có nhiệm vụ là trích xuất, xử lý hình ảnh. VGA càng cao cấp, chất lượng hình ảnh hiển thị càng xuất sắc. Thậm chí trong giới chơi linh kiện PC đồ họa còn có câu châm ngôn được lưu truyền rộng rãi là: “Muốn biết máy xịn hay không hãy nhìn vào VGA của nó”.

Nếu bạn đang phân vân giữa một số máy tính, bạn có thể truy cập vào website: notebookcheck.net để tìm hiểu thông tin về CPU – VGA. Để phục vụ tốt cho công việc thiết kế đồ họa 2D, máy tính với CPU – VGA trong top 200 là có thể dùng được, còn nếu trong top 300 thì máy sẽ chạy không được nhanh lắm.

Card màn hình – nhu cầu không thể thiếu

Các dòng card đồ họa cấp thấp đa số là 64-bit, còn dòng card cao cấp 256-bit và card tầm trung RAM 128-bit. Theo kinh nghiệm tư vấn cho nhiều khách hàng, Luna khuyên các anh em designer nên chọn card vga tầm trung có ram 128 bit.

Tại thời điểm hiện tại, các dòng card đồ hoạ cho phép CPU thông thường thực hiện công tác xử lý đồ họa song song với chip đồ hoạ GPU, giúp tăng hiệu năng làm việc và giảm tiêu thụ điện. Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho hệ thống PC đồ họa.

Nên dùng HDD hay SSD

Tốc độ ổ cứng của SSD nhanh hơn HDD từ 3 đến 5 lần. Nên nếu anh em làm đồ họa chuyên nghiệp thì tôi khuyên các bạn sử dụng ổ cứng SSD để có thể giảm thiểu tối đa thời gian copy file – một tác vụ quá thường xuyên của anh em designer. Tuy nhiên về giới hạn của SSD là số lần đọc ghi nên SSD tốt nhất cho việc cài hệ điều hành và chương trình. Còn dữ liệu lưu trên HDD vẫn an toàn hơn

Màn hình

Công việc thiết kế yêu cầu cao về màu sắc, hình ảnh. Chính vì thế nếu bạn có ý định mua một dàn máy tính đồ hoạ thì đây là yếu tố không thể xem nhẹ. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể mua các loại màn hình như FULL HD, 2K hoặc 4K để cho chất lượng hình ảnh, màu sắc chính xác nhất.

Có khá nhiều yếu tố bạn cần để ý để xây dựng cấu hình PC desgin đạt chuẩn

Hi vọng qua bài viết này, các bạn designer, các kiến trúc sư  còn băn khoăn giữa việc lựa chọn PC design hay laptop design. Nếu các bạn còn thắc mắc gì thì đừng ngần ngại nhấn vào nút “Bình luận” phía dưới để mọi người giúp đỡ hoặc có nhiều thắc mắc bạn có thể vào diễn đàn https://kythuatmaytinh.asis để trao đổi với nhiều thành viên có kinh nghiệm trong ngành máy tính nhé.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc