Chơi Game kém, nên nâng cấp RAM hay GPU?

Thông thường, chúng ta chủ yếu nhìn vào GPU và bộ xử lý CPU mà không chú ý gì đến RAM, trong khi nó có thể ảnh hưởng đến việc chơi game của người dùng.

Trong thực tế, CPU là linh kiện PC mất nhiều thời gian nhất để trở nên “lỗi thời”, vì với CPU 2 lõi, 4 luồng, người dùng hoàn toàn có thể chiến các trò chơi 1080p mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, GPU và RAM lại khác khi chúng có thể là nguyên nhân khiến trải nghiệm chơi game trên PC bị ảnh hưởng.

Dung lượng RAM

Khi xem xét một cấu hình khuyến nghị tối thiểu từ nhà phát hành game, mọi người thường chú ý đến GPU và CPU, trong khi yếu tố ít chú ý nhất lại là RAM, một sai lầm lớn bởi các trò chơi hiện đại ngày nay đều khuyến nghị mức RAM tối thiểu khá cao, thậm chí nó cần phải cao gấp đôi nếu muốn chạy một cách mượt mà.

RAM là một thành phần quan trọng trong chơi game mà nhiều người có thể không chú ý

Hiện tại, cho dù để duyệt web, sử dụng công việc văn phòng hay chơi game nhẹ, các PC cũng được khuyến nghị có RAM 8GB. Bộ nhớ RAM được dùng để lưu trữ thông tin bộ nhớ tạm mà nó có thể cần sau này khi thực hiện các tác vụ cụ thể. Lấy ví dụ với Google Chrome, việc mở nhiều tab có thể khiến nó ngốn 80-90% bộ nhớ trên hệ thống có RAM 8GB.

Trò chơi cũng yêu cầu lưu trữ dữ liệu để sử dụng sau này, và trong nhiều trường hợp, 8GB là khuyến nghị tối thiểu được yêu cầu. Nhưng đó chỉ là mức tối thiểu để mọi thứ có thể bắt đầu bình thường khi mà các đề xuất đều đưa ra cần RAM 16GB. Vì vậy, bất kỳ ai có RAM dưới 16GB đều có thể đối mặt với việc trò chơi không diễn ra như mong đợi dù GPU có tốt đến đâu.

Trên các hệ thống hiện nay thường trang bị ít nhất 2 khe cắm RAM. Nếu RAM hiện tại chỉ ở mức 8GB, người dùng có thể kiểm tra xem đã khai thác hết 2 khe RAM hay chưa, nếu chưa có thể mua một mô-đun RAM tương đương khác. Nếu không biết thông số kỹ thuật của RAM, người dùng có thể tham khảo ý kiến các kỹ thuật viên tại các cửa hàng linh kiện máy tính.

Card VGA (GPU) lỗi thời

Nhiều nhà phát triển game hiện tại đang bắt đầu đưa ra các đề xuất 8GB VRAM trên GPU để có thể chạy mượt mà các nội dung. Điều này có nghĩa những GPU như Nvidia GTX 1060 có 6GB VRAM không còn phù hợp, bất chấp việc đó là một GPU tuyệt vời. Việc thiếu VRAM sẽ khiến các cảnh tượng di chuyển trong trò chơi trở nên khó khăn hơn, buộc họ phải điều chỉnh hạ chất lượng để có được tốc độ khung hình tốt.

Mức VRAM thấp cũng là nguyên nhân khiến trải nghiệm chơi game bị ảnh hưởng

Hãy nhớ rằng, yêu cầu tối thiểu luôn thấp hơn nhiều so với các khuyến nghị, bởi chúng liên quan đến việc cắt giảm chất lượng đồ họa hiển thị. Ví dụ, một game yêu cầu VRAM 8GB để trải nghiệm chất lượng 1080p, nó vẫn có thể chạy trên hệ thống có VRAM 6GB nhưng chỉ cho chất lượng 720p khi muốn chơi game được mượt mà.

Dĩ nhiên, việc nâng cấp GPU có thể liên quan đến nhiều vấn đề mà người dùng cần nắm bắt, như khả năng hỗ trợ của bo mạch chủ hay mức PSU có đủ để cấp năng lượng cho hệ thống khi gắn GPU mới,…

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc