Cách bảo vệ mắt khi làm việc với máy tính hàng ngày

Hãy cùng Bệnh viện Mắt Quốc tế Hoàn Mỹ tham khảo những phương pháp giúp bảo vệ mắt khi bạn phải ngồi làm việc cả ngày dài trước màn hình máy vi tính.

1. Giảm lượng bức xạ màn hình

Ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính sẽ chiếu trực tiếp vào mắt làm cho mắt sẽ khó chịu và căng thẳng. Vì vậy, các bác sĩ nhãn khoa cho rằng nên giảm bức xạ từ màn hình của máy tính, vị trí máy tính nên được đặt cách mắt từ 50 – 60 cm. Hay bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình vừa phải hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình.

Nên sử dụng màn hình tinh thể lỏng LCD mới sẽ tốt hơn cho mắt của bạn thay vì sử dụng màn hình cũ.

2. Tránh làm việc trong bóng tối

Nếu làm việc trong bóng tối sẽ làm cho mắt bạn trở nên mệt mỏi và mắt không chỉ làm việc như bình thường mà còn phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh.

Bạn thường làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử bạn nên ngồi ở phòng sáng và ánh sáng tốt nhất là ánh sáng tự nhiên.

3. Đo khám mắt

Một trong những cách để bảo vệ mắt chính là đo khám mắt định kỳ. Nếu việc bạn tuân thủ đúng các khoảng cách về màn hình và về cả độ sáng nhưng không cải thiện được việc nhìn mờ, nhìn không rõ thì bạn nên thăm khám mắt.

4. Sử dụng nước mắt nhân tạo

Những người ở độ tuổi trung niên thường hay gặp triệu chứng khô mắt khi làm việc với máy tính. Thói quen thường xuyên nhìn chằm chằm vào màn hình hay khi đọc sách, tạp chí ít khi chớp mắt sẽ khiến dễ bị khô và để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút.

5. Không nên ngồi quá lâu

Giữ đầu và cổ ở một vị trí quá lâu, nhất là khi bạn làm việc với máy tính hay sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin, thường dẫn đến đau nhức ở cổ hoặc đầu. Hãy điều chỉnh màn hình ngang với tầm mắt và ngồi thẳng lưng, không nên ngồi mãi một chỗ.

Thỉnh thoảng bạn nên đứng lên, đi lại trong khi làm việc, hoặc ngồi tập với một quả banh lớn để giúp các cơ bắp hoạt động.

6. Luyện tập thị giác

Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ, mắt bạn thường mệt mỏi vì các cơ phải hoạt động liên tục để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

7. Không nhìn màn hình trước khi đi ngủ

Màn hình máy tính cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các tác hại cho đôi mắt của bạn, việc để màu sắc màn hình quá đậm hoặc quá nhạt cũng khiến cho bạn cảm thấy mỏi mắt, hãy chỉnh màu màn hình máy tính sao cho hợp lý nhất để giúp đôi mắt của mình luôn trong trạng thái tốt nhất nhé.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc