Các thay đổi trong chương trình Người dùng nội bộ Windows của Microsoft bao gồm Kênh Canary

Logo Windows 11 được nhìn thấy trên màn hình của máy tính bảng và người dùng đang chỉ vào nó bằng ngón tay.
Hình ảnh: Ascannio/Adobe Stock

Nếu bạn muốn dùng thử các tính năng và thay đổi giao diện có thể có trong tương lai của Windows, đồng thời gửi phản hồi cho Microsoft, cũng như giúp công ty vận chuyển nhanh hơn bằng cách thử nghiệm trên nhiều loại phần cứng, thì Kênh Canary mới của chương trình Người dùng nội bộ Windows cho phép bạn chọn giao diện sớm nhất của mình. muốn sử dụng các tính năng đó, dựa trên mức độ thoải mái của bạn với các bản dựng có thể không ổn định. Kênh Canary thay thế Kênh Dev cũ.

Năm ngoái, Microsoft đã thực hiện Kênh nhà phát triển mang tính thử nghiệm hơn, hiển thị các phiên bản khác nhau của các tính năng có thể có trong tương lai và cách tiếp cận giao diện người dùng cho các nhóm người dùng Nội bộ, với ít tài liệu hơn. Giờ đây, những thử nghiệm dài hạn đó sẽ có sẵn thông qua Kênh Canary mới và bất kỳ ai từng ở Kênh Dev trước đây sẽ tự động được chuyển sang Canary.

Điều đó bao gồm các thiết bị Windows Insider for Business đã nhận được 25000 bản dựng sê-ri từ Kênh nhà phát triển cũ thông qua Windows Update for Business, Intune hoặc Chính sách nhóm. Nếu bạn có một thiết bị chưa được đăng ký trong chương trình Người dùng nội bộ Windows và bạn muốn đưa thiết bị đó vào Kênh Canary, bạn có thể thực hiện điều đó riêng lẻ cho các thiết bị không được quản lý: Chính sách thêm thiết bị thương mại vào Kênh Canary sẽ sớm có sẵn (Microsoft không thể cung cấp cho chúng tôi ngày cho việc đó).

Chuyển đến:

Bản dựng Kênh Canary có thể gặp sự cố

Hiện tại, Kênh Canary trông rất giống với những gì Người dùng nội bộ Windows đã nhận được từ Kênh Dev. Bạn vẫn đang nhận được các bản dựng từ sê-ri 25000 với các tính năng sẽ mất nhiều thời gian để xây dựng; các bản dựng có thể liên quan đến những thay đổi lớn đối với Windows ở cấp độ nhân và API; các bản dựng có thể sẽ không giống nhau nếu chúng xuất xưởng; và các bản dựng có thể không xuất hiện trong phiên bản Windows trong tương lai.

Những gì bạn sẽ không nhận được là nhiều bài đăng trên blog hoặc tài liệu như khi những bản dựng đó được chuyển đến Kênh nhà phát triển. Để đưa các bản dựng canary đến với người dùng bên ngoài nhanh như khi chúng đến với người dùng Windows bên trong Microsoft trước đây, họ sẽ có cái mà Microsoft gọi là “rất ít tài liệu và xác thực”. Sẽ chỉ có các bài đăng trên blog cho các chuyến bay bổ sung các tính năng mới và không rõ liệu các sự cố đã biết và các bản sửa lỗi có được đề cập trong ghi chú phát hành hay không. Các bản dựng có thể không ổn định và bạn có thể thấy PC của mình không sử dụng được cho đến bản dựng tiếp theo hoặc thậm chí phải cài đặt lại Windows. Điều đó hiếm khi xảy ra đối với những người dùng hoàng yến nội bộ tại Microsoft, nhưng nó đã xảy ra.

Nếu bạn đã sử dụng các bản dựng canary cho trình duyệt web như Microsoft Edge hoặc Google Chrome, thì bạn đã quen với việc nhận bản dựng mới mỗi ngày (Firefox gọi chúng là bản phát hành Hàng đêm). Các bản dựng Windows canary nội bộ thường có sẵn vài ngày một lần và đôi khi nhiều hơn một lần một ngày nếu có một lỗi khẩn cấp cần phải sửa hoặc khôi phục. Microsoft cho biết họ không có kế hoạch về các bản dựng hàng ngày cho Windows Canary Channel, nhưng các bản dựng này có thể xuất hiện thường xuyên hơn so với các bản dựng của Kênh Dev.

Nếu các bản dựng Kênh Canary diễn ra thường xuyên hơn cũng như mang tính thử nghiệm nhiều hơn và ít tài liệu hơn, thì bạn nên xem xét chính sách mà bạn đã đặt cho các tùy chọn Người dùng nội bộ Windows trong tổ chức của mình. Các bản dựng này dành cho người dùng kỹ thuật cao hơn là những người đam mê hoặc những người dùng đầu tiên và bạn có thể muốn hạn chế nơi chúng có thể được sử dụng, đồng thời yêu cầu tổ chức CNTT dùng thử chúng để theo kịp hướng của Windows.

Dev Channel là chủ đạo

Ngoài ra còn có một Kênh nhà phát triển mới sẽ có các bản xem trước các tính năng và trải nghiệm mới có thể có cho các phiên bản Windows trong tương lai có thể thay đổi hoặc không xuất xưởng, nhưng các bản dựng sê-ri 2300 trong kênh này sẽ ổn định hơn và Microsoft cho biết chúng phù hợp với hầu hết Người dùng nội bộ .

Sẽ rất hợp lý khi tách riêng cơ hội để xem các tính năng trong tương lai nhanh hơn và đưa ra phản hồi về rủi ro thử nghiệm các bản dựng sớm nhất trên nhiều loại phần cứng hơn Microsoft có quyền truy cập nội bộ – một phần quan trọng của Người dùng nội bộ chương trình vì nó làm lộ lỗi và sự không tương thích phần cứng sớm hơn nhưng cũng có thể gây bất tiện nếu điều đó có nghĩa là sự cố hoặc các tính năng không hoạt động trên thiết bị của bạn.

Kênh xem trước Beta và phát hành

Điều đó để lại Kênh Beta (bản dựng sê-ri 22000) để thử nghiệm những gì có khả năng xuất xưởng nhất với các bản dựng đáng tin cậy hơn đã được xác thực trên nhiều loại thiết bị hơn và Kênh Xem trước Bản phát hành như một cách để thử các bản sửa lỗi và tính năng chính có đã được quyết định và sẽ gửi bản cập nhật trong tương lai cho Windows 10 hoặc Windows 11. Microsoft cho biết Kênh Beta là nơi phản hồi của Người dùng nội bộ sẽ có tác động lớn nhất, vì vậy các nhóm CNTT có thể muốn ưu tiên dùng thử các bản dựng này trong trường hợp có sự cố họ muốn hiển thị trong khi sử dụng Kênh xem trước bản phát hành cho một bộ phận người dùng Windows để nhận các tính năng mới hữu ích nhanh hơn (Hình A).

Hình A

Các kênh Người dùng nội bộ mới giúp hiểu rõ hơn đâu là cái nhìn đầu tiên về tương lai có thể xảy ra và những gì bạn có thể sử dụng để chuẩn bị cho phiên bản Windows sắp ra mắt tiếp theo.
Hình ảnh:Microsoft. Các kênh Người dùng nội bộ mới giúp hiểu rõ hơn đâu là cái nhìn đầu tiên về tương lai có thể xảy ra và những gì bạn có thể sử dụng để chuẩn bị cho phiên bản Windows sắp ra mắt tiếp theo.

Những người đam mê có thể thích tìm kiếm các tính năng đã bị tắt thông qua các bản dựng Người dùng nội bộ để biết gợi ý về những gì sẽ xảy ra trong tương lai (điều đó có thể xảy ra nếu một tính năng chưa hoàn thiện hoặc nếu Microsoft không muốn thử nghiệm rộng rãi tính năng đó). Các tính năng được bật trong bản dựng cho một kênh có thể bị tắt trong bản dựng cho một kênh khác. Nhóm Windows sẽ không cố ngăn mọi người đào sâu vào các bản dựng, nhưng đừng mong đợi được nghe bất kỳ điều gì chính thức về các tính năng mà Microsoft chưa sẵn sàng thử nghiệm.

Thay đổi kênh Người dùng nội bộ Windows

Các tùy chọn kênh mới này có thể khiến bạn muốn thay đổi các bản dựng Windows Insider mà bạn nhận được.

Nếu bạn đang sử dụng Beta hoặc Kênh xem trước bản phát hành, bạn có thể chuyển thiết bị của mình sang Kênh Dev hoặc Canary bằng cách thay đổi cài đặt Người dùng nội bộ trong Cài đặt Windows.

Nếu bạn đã từng ở Kênh Dev cũ và thích ý tưởng về các bản dựng ổn định hơn trong khi vẫn thấy các ý tưởng mới của Microsoft dành cho Windows khá nhanh, thì bạn không thể chọn không chuyển sang Kênh Canary. Thay vào đó, bạn phải thực hiện cài đặt Windows sạch (Người dùng nội bộ gặp sự cố khi sử dụng công cụ tạo phương tiện Windows 11 để thực hiện việc này sẽ có thể đặt hàng bộ cài đặt sạch từ Microsoft) rồi chọn lại kênh Người dùng nội bộ Windows của bạn.

Đó là bởi vì bạn có thể chuyển từ số bản dựng Windows thấp hơn sang số bản dựng cao hơn, nhưng bạn không thể quay lại từ số bản dựng cao hơn về số bản dựng thấp hơn.

Tương tự, khi bạn đang ở trong Kênh nhà phát triển, sẽ khó chuyển sang bất kỳ thứ gì ngoại trừ Kênh Canary, kênh này sẽ luôn có số bản dựng cao hơn. Microsoft cho biết có thể đôi khi Beta hoặc Kênh xem trước bản phát hành sẽ có các bản dựng có cùng số với những gì trong Kênh nhà phát triển, tại thời điểm đó bạn có thể thay đổi kênh. Sử dụng danh sách số bản dựng trên Windows Insider Flight Hub để theo dõi.

Vì Kênh Beta không gắn với các bản phát hành Windows cụ thể nên bạn sẽ có được cái nhìn nâng cao về các tính năng có thể xuất hiện sau 6 tháng hoặc 16 tháng. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là không có cách nào dễ dàng để chọn không tham gia Windows Insider xây dựng theo cách bạn có thể với Kênh xem trước bản phát hành mỗi khi có phiên bản Windows mới. Bạn chỉ có thể chọn Ngừng nhận bản dựng xem trước trong Cài đặt | Cập nhật Windows | Chương trình Người dùng nội bộ Windows khi bản dựng bạn đang chạy có sẵn dưới dạng phiên bản Windows ổn định, đang vận chuyển.

Microsoft hiện cung cấp các đường nối tắt không thường xuyên cho Kênh Beta: Nếu muốn hủy đăng ký thiết bị của mình, bạn cần thực hiện điều đó thật nhanh vì cửa sổ hiện tại chỉ chạy cho đến ngày 8 tháng 3 năm 2023 (một ngày sau Thứ Ba Bản vá cung cấp các tính năng mới đã được trong Kênh Beta). Nếu bạn bỏ lỡ khoảng thời gian này, có thể sẽ có một khoảng thời gian ngắn khác vào mùa thu khi đợt phát hành Windows hàng năm tiếp theo diễn ra.

Nếu một đoạn đường tắt trong tương lai phù hợp với số bản dựng phù hợp, bạn có thể chuyển từ Kênh nhà phát triển sang Kênh Beta, sau đó tắt các bản dựng Người dùng nội bộ Windows. Nhưng nếu bạn muốn chuyển từ Kênh Canary mới sang bất kỳ kênh Người dùng nội bộ Windows nào khác hoặc Windows bản phát hành hiện tại, bạn sẽ phải gỡ cài đặt Windows, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi làm điều đó trước khi đăng ký.

Đọc tiếp: Microsoft PowerToys 0.68.0: Phân tích hai ứng dụng mới (TechRepublic)

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc