Bộ làm mát tấm ốp lưng GPU của AliExpress đã được thử nghiệm, hầu hết là vô dụng

Der8auer đã thử nghiệm hai giải pháp làm mát rất khác thường từ Aliexpress nhằm mục đích giảm nhiệt độ bề mặt trên tấm ốp của Card đồ họa tốt nhất. Tuy nhiên, khi thử nghiệm với Gigabyte RX 6900 XT, anh nhận thấy cả hai bộ làm mát đều hoạt động kém hiệu quả và không mang lại cải thiện rõ rệt nào về nhiệt độ cạc đồ họa.

Làm mát bằng tấm nền không có gì mới, nhưng các thiết bị làm mát mà Der8auer trưng bày rất khác thường, là những thiết bị rất to và cồng kềnh với khả năng làm mát chủ động. Điều này là quá mức cần thiết đối với hầu hết các card đồ họa vì tấm ốp lưng (nói chung) không chứa bất kỳ thành phần công suất cao nào cần bộ làm mát mạnh mẽ. Ngoại lệ duy nhất là RTX 3090 (không phải Ti), có một nửa IC bộ nhớ GDDR6X ở mặt sau của thẻ. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, làm mát thụ động từ tấm ốp lưng nói chung là đủ tốt trừ khi bạn đang xem xét việc ép xung bộ nhớ.

(Nguồn: YouTube – der8auer EN)

Bộ làm mát đầu tiên mà Der8auer thử nghiệm được làm hoàn toàn bằng đồng, bao gồm hai quạt được lắp bên trong một bộ tản nhiệt bằng đồng — làm từ 5 tấm đồng lớn xếp chồng lên nhau. Cơ chế cài đặt liên quan đến dây buộc zip và băng dính để gắn “chắc chắn” thiết bị làm mát vào tấm ốp lưng GPU.

Thiết bị tiếp theo thậm chí còn kỳ lạ hơn, với thiết kế hình chữ L rất khác thường có ba ống dẫn nhiệt rất dài được kết nối với một tấm phân phối ở một đầu và một tấm tản nhiệt ở đầu kia. Der8auer báo cáo rằng hướng dẫn không đi kèm với kiểu máy này, nhưng rõ ràng, thiết bị sử dụng cơ chế gắn dây buộc zip giống như thiết bị cũ vì không có lỗ vít hoặc bất kỳ giá đỡ làm mát tinh vi nào nằm trên thiết bị.

(Nguồn: YouTube – der8auer EN)

Khi thử nghiệm, Der8auer nhận thấy rằng cả hai giải pháp làm mát đều không đáp ứng được kỳ vọng, chỉ làm giảm nhiệt độ tấm ốp lưng trên Gigabyte RX 6900 XT lần lượt là 5C và 8C. Tệ hơn nữa, cả hai giải pháp đều không làm giảm nhiệt độ GPU, không mang lại lợi ích rõ ràng nào cho tuổi thọ hoặc hiệu suất của GPU.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc