AI và ML đang thay đổi công nghệ phần mềm như thế nào

Theo nhà phân tích Gartner này, các mô hình máy học hiện tại được thiết kế để tạo mã sẽ nâng cao năng suất của nhà phát triển.

Người đang xem hình ảnh trực quan của cấu trúc dữ liệu lớn được kết nối với nhau.
Hình ảnh: Cổ phiếu NicoElNino/Adobe

Trí tuệ nhân tạo và học máy đang thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang tích lũy một lượng lớn dữ liệu đang được sử dụng trong các mô hình AI và ML để tự động hóa và cải thiện quy trình kinh doanh. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng hỗ trợ dữ liệu, thế hệ tiếp theo, cho phép doanh nghiệp có được những hiểu biết mới dựa trên dữ liệu và cải thiện hiệu suất kinh doanh.

Tác động của AI và ML đối với doanh nghiệp mở rộng sang tổ chức công nghệ phần mềm, vì các ứng dụng vận hành doanh nghiệp sẽ ngày càng có các mô hình AI và ML được nhúng trong chúng. Do đó, các nhóm kỹ thuật phần mềm phải hiểu các công nghệ này sẽ tác động như thế nào đến cách họ đưa các ứng dụng ra thị trường.

XEM: Giám đốc dữ liệu cho biết kỳ vọng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đối với các ứng dụng AI / ML là quá cao (TechRepublic)

Các công cụ AI và ML sẽ thay đổi cơ bản cách thức xây dựng ứng dụng – từ nền tảng và công cụ thiết kế đến mã, đến các mô hình ML tự động tạo mã, đến các mô hình tự động hóa các yếu tố kiểm tra ứng dụng.

Nhiều kỹ sư phần mềm có thể tin rằng việc sử dụng các mô hình ML trong phát triển ứng dụng chỉ mới bắt đầu xuất hiện, nhưng thực tế không phải vậy. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Gartner, gần 40% các tổ chức công nghệ phần mềm cho biết họ đã sử dụng vừa phải đến rộng rãi các mô hình ML trong phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, hầu hết các nhóm phát triển không có mức độ hiểu biết mà họ cần phải có về ML.

Dưới đây là ba cách ML sẽ tác động đến công nghệ phần mềm và những gì nhà phát triển cần biết về sự phát triển sắp tới này.

Chuyển đến:

Mã hóa ứng dụng tăng cường ML

Một thế hệ trợ lý mã hóa mới dành cho các nhà phát triển chuyên nghiệp không chỉ thể hiện khả năng hoàn thành dài hơn và mới lạ mà còn cả khả năng sử dụng nhận xét để tạo mã. Các công cụ tạo mã hỗ trợ ML như Copilot, CodeWhisperer và Tabnine cắm vào các công cụ môi trường phát triển tích hợp của nhà phát triển và tự động tạo mã ứng dụng để phản hồi nhận xét hoặc một dòng mã. Các mô hình tạo mã này là sản phẩm bắt nguồn từ các mô hình ngôn ngữ lớn mà các nhà siêu tỷ lệ đang phát triển, chẳng hạn như GPT-3.5 của OpenAI, là nền tảng của ứng dụng ChatGPT. Ví dụ: Codex có nguồn gốc từ GPT-3, nhưng nó đã được tối ưu hóa để tạo mã phần mềm. Gartner dự đoán rằng đến năm 2027, 50% nhà phát triển sẽ sử dụng các công cụ mã hóa do ML hỗ trợ, tăng từ mức dưới 5% hiện nay.

Câu hỏi chắc chắn nảy sinh đối với các nhà lãnh đạo công nghệ phần mềm là liệu những mô hình này sẽ loại bỏ hoặc giảm bớt nhu cầu về các kỹ sư viết mã ứng dụng. Các mô hình ML hiện tại được thiết kế để tạo mã sẽ nâng cao năng suất của nhà phát triển, nhưng chúng sẽ không thay thế các nhà phát triển trong thời gian gần và trung hạn. Tuy nhiên, tương lai có thể mang lại thay đổi bổ sung.

Thiết kế ứng dụng tăng cường ML

Tác động của AI và ML đối với công nghệ phần mềm không chỉ giới hạn ở việc nhúng các mô hình vào ứng dụng; nó mở rộng đến các công cụ mà các nhà thiết kế đang sử dụng để tạo trải nghiệm người dùng hấp dẫn cho các sản phẩm kỹ thuật số của họ. Quy trình chuyển tài sản thiết kế và thông số kỹ thuật từ nhà thiết kế UX sang kỹ sư phần mềm ngày càng được tự động hóa. Việc áp dụng ngày càng nhiều các hệ thống thiết kế đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao này. Những khả năng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục cải thiện nhanh chóng, cho phép thời gian triển khai ứng dụng nhanh hơn.

Trong lịch sử, các quan điểm khác nhau của nhà thiết kế và nhà phát triển đã gây ra vấn đề trong việc tạo ứng dụng có UX hấp dẫn. Nhìn về tương lai của thiết kế sản phẩm kỹ thuật số trong doanh nghiệp, các trưởng nhóm sản phẩm kỹ thuật số sẽ có cả kỹ năng thiết kế và phát triển. Vai trò “nhà chiến lược thiết kế” sẽ xuất hiện để lãnh đạo các nhóm thiết kế và nhà phát triển hội tụ nhằm cung cấp các sản phẩm kỹ thuật số tốt hơn nhanh hơn, đồng thời cải thiện chất lượng của ứng dụng.

Thử nghiệm ứng dụng tăng cường ML

AI và ML cũng có thể tác động đến quy trình thử nghiệm ứng dụng trong các lĩnh vực quan trọng như lập kế hoạch và ưu tiên, tạo và bảo trì, tạo dữ liệu, thử nghiệm trực quan và phân tích lỗi. Các nhà lãnh đạo kỹ thuật phần mềm phải đối mặt với tình trạng thiếu người kiểm thử có kinh nghiệm, đặc biệt là những người có kỹ năng cần thiết để tạo các bài kiểm tra theo chương trình. Các công cụ kiểm tra phần mềm được hỗ trợ bởi AI sử dụng các phương pháp thuật toán để nâng cao năng suất của người kiểm tra. Điều này có thể làm tăng đáng kể hiệu quả của các công cụ tự động hóa thử nghiệm, cho phép các nhóm kỹ thuật phần mềm cải thiện chất lượng phần mềm và giảm thời gian chu kỳ thử nghiệm.

Một số nhà cung cấp mới đã tham gia vào thị trường thử nghiệm phần mềm tăng cường AI và việc mua lại nhà cung cấp đã diễn ra phổ biến trong năm ngoái. Gartner dự đoán rằng đến năm 2027, 80% doanh nghiệp sẽ tích hợp các công cụ kiểm tra tăng cường AI vào chuỗi công cụ kỹ thuật phần mềm của họ, tăng đáng kể từ 10% vào năm 2022. Khi các ứng dụng ngày càng trở nên phức tạp, kiểm tra tăng cường AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc trợ giúp các nhóm để cung cấp các ứng dụng chất lượng cao một cách nhanh chóng.

Tác động của AI và ML đối với công nghệ phần mềm là rất lớn và không nên đánh giá thấp tác động tích cực của nỗ lực kết hợp giữa khoa học dữ liệu và công nghệ phần mềm. Nguồn dữ liệu phong phú mà doanh nghiệp sở hữu có thể bổ sung giá trị đáng kể cho các ứng dụng kinh doanh thông qua các mô hình tạo dự báo, mô hình tính điểm, đề xuất hành động tốt nhất tiếp theo và các công cụ nâng cao kinh doanh có giá trị khác. Nỗ lực chung này có thể cho phép thực hành tốt nhất có thể lặp lại để cải thiện hiệu suất của doanh nghiệp và đóng góp vào ROI cao cho các chi phí mà doanh nghiệp đang thực hiện trong các công nghệ này.

Ảnh hồ sơ của Van Baker đang cười, phó chủ tịch phân tích tại Gartner, Inc
Van Baker. Hình ảnh: Gartner

Van Baker là phó chủ tịch phân tích tại Gartner, Inc. phụ trách các dịch vụ phát triển AI trên đám mây và AI tổng quát bao gồm ngôn ngữ tự nhiên, tầm nhìn và dịch vụ học máy tự động. Các nhà phân tích của Gartner sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về các chiến lược ứng dụng mới nhất tại Hội nghị thượng đỉnh về giải pháp kinh doanh và đổi mới ứng dụng của Gartner, diễn ra từ ngày 22–24 tháng 5 năm 2023 tại Las Vegas, NV.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc