Xeon của Intel giảm, CPU ARM sẽ tăng trưởng chiếm lĩnh 18% thị trường

Bộ vi xử lý máy chủ AMD bao gồm dòng sản phẩm CPU EPYC dự kiến ​​sẽ tạo ra một số lợi nhuận lớn về thị phần vận chuyển trong vài năm tới.

CPU AMD EPYC & Arm Server sẽ đạt được thời gian lớn vào năm 2024 khi sự thống trị của máy chủ Intel tiếp tục sụp đổ

Trong một báo cáo gần đây của DigiTimes, cơ quan báo cáo rằng ngành công nghiệp đang kỳ vọng thị phần vận chuyển máy chủ EPYC của AMD sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2024. Các máy chủ chạy chip Máy chủ AMD dự kiến ​​sẽ chiếm 16,3% thị phần vào năm 2023 và lên đến 18% vào năm 2024. Đây là mức tăng 80% so với 10,1% thị phần của những năm 2020. AMD đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong thị trường trung tâm dữ liệu đám mây & máy chủ HPC. Một số siêu máy tính trong số Top500 trên thế giới hiện đang được cung cấp năng lượng bởi chip máy chủ AMD và thậm chí hệ thống exascale đầu tiên trên thế giới, Frontier, hoàn toàn được cung cấp năng lượng bởi sự kết hợp phần cứng CPU và GPU của AMD.

Các máy chủ do AMD cung cấp sẽ chiếm gần 18% tổng lượng máy chủ xuất xưởng vào năm 2024, tăng từ 10,1% của năm 2020 và 16,3% của năm 2023 nhờ nền tảng AMD thâm nhập thành công vào ngành trung tâm dữ liệu đám mây và thị trường máy chủ HPC.

Các máy chủ được cung cấp bởi CPU dựa trên Arm dự kiến ​​sẽ có thị phần vận chuyển gần 10% vào năm 2024, tăng đáng kể so với 3% của năm 2020 với Amazon và Nvidia là những nhà quảng bá chính của các máy chủ.

Lý do cho động lực to lớn trong các phân khúc này là yêu cầu về nhiều lõi hơn và AMD hiện là một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu cung cấp rất nhiều lõi trong chip của họ và dòng sản phẩm thế hệ tiếp theo của họ dự kiến ​​sẽ cung cấp lên đến 128 lõi vào năm 2023 trong dạng EPYC Bergamo. Các nguồn tin trong ngành của DigiTimes trong chuỗi cung ứng thượng nguồn cũng đang mong đợi Microsoft và Google áp dụng CPU máy chủ AMD cho các giải pháp trung tâm dữ liệu của họ. Báo cáo cũng nhấn mạnh việc mua lại Xilinx gần đây sẽ giúp AMD được chấp nhận nhiều hơn trên thị trường máy chủ biên.

Với căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, các máy chủ dựa trên Arm cũng sẽ được mở rộng tại Trung Quốc. Alibaba công bố CPU máy chủ dựa trên Arm được phát triển trong nhà của mình Yitian 710 vào quý 4 năm 2021 và sẽ triển khai CPU vào cơ sở hạ tầng của nền tảng Alibaba Cloud

Nvidia được thiết lập để phát hành các CPU máy chủ dòng Grace dựa trên Arm được tích hợp GPU và DPU để nhắm mục tiêu thị trường máy chủ HPC và AI trên đám mây. Dòng sản phẩm này dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể thị phần xuất xưởng của CPU máy chủ dựa trên Arm sau năm 2024.

Xeon của Intel giảm, CPU ARM sẽ tăng trưởng  chiếm lĩnh 18% thị trường

Không chỉ AMD đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong phân khúc máy chủ. Các CPU không phải x86, chủ yếu là Arm, dự kiến ​​sẽ đạt gần 10% thị phần vào năm 2024, tăng gấp 3 lần so với 3% thị phần từ năm 2020. Các CPU AWS và NVIDIA Grace của Amazon dựa trên kiến ​​trúc CPU Arm sẽ là động lực chính lực đằng sau sự tăng trưởng thị phần này. Với sự trì hoãn gần đây của dòng sản phẩm Xeon Sapphire Rapids thế hệ tiếp theo và áp lực gia tăng từ AMD và Arm, mọi thứ chắc chắn sẽ không tốt cho Intel trong vài năm tới.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc