[Windows 11] Mọi thứ bạn cần biết

Windows 11 là gì?

Windows 11 là bản phát hành hệ điều hành chính mới nhất của Microsoft và là phiên bản kế nhiệm của Windows 10. Hệ điều hành này có giao diện hoàn toàn mới, được đơn giản hóa nhưng hiện đại hóa và được thiết kế để truyền cảm hứng cho năng suất và sự sáng tạo.

Microsoft công bố vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 hệ điều hành mới nhất của họ, Windows 11 – gần sáu năm sau khi Windows 10 ra mắt. Windows 11 sẽ cung cấp một số bản cập nhật và các tính năng mới, bao gồm thiết kế đơn giản hơn nhằm tăng năng suất, dễ sử dụng và sáng tạo, các cách kết nối với mọi người nhanh hơn, trải nghiệm chơi game trên PC tốt hơn, các cách nhanh hơn để nhận thông tin bạn cần, một Microsoft hoàn toàn mới Cửa hàng và một hệ sinh thái cởi mở hơn, mở ra cơ hội mới cho các nhà phát triển và những người sáng tạo khác.

Windows 11 đã phát hành

Kể từ ngày 5 tháng 10 năm 2021, Microsoft Windows 11 có sẵn dưới dạng bản phát hành chung cho công chúng. Giả sử đó là ngày 5 tháng 10 trở lên và giả sử máy tính cá nhân của bạn đáp ứng các yêu cầu tiên quyết bao gồm cài đặt Windows 10 1909 trở lên, bạn có thể nâng cấp lên Windows 11 bằng cách điều hướng đến màn hình cài đặt Cập nhật & Bảo mật.

Người dùng cũng có thể tận dụng Trợ lý cài đặt Windows 11 để bỏ qua màn hình Cập nhật & Bảo mật của Windows 10 và nâng cấp trực tiếp lên Windows 11.

Mặc dù Bản vá Windows 11 tháng 3 năm 2022 không được Microsoft phân loại là “bản cập nhật tính năng” cho hệ điều hành (bản cập nhật tính năng đầy đủ được lên lịch vào cuối năm 2022), bản vá này có chứa một số tính năng mới chưa được thông báo. Ví dụ: nếu bạn chạy Windows 11 với Tiện ích được bật, bạn sẽ nhận thấy một biểu tượng mới ở góc dưới bên trái của màn hình cung cấp bản tóm tắt về điều kiện thời tiết địa phương của bạn. Microsoft cũng đã cập nhật Notepad và đổi tên trình phát đa phương tiện Groove.

Các bản cập nhật phát hành trước của Windows 11

Kể từ ngày 29 tháng 7 năm 2021, phiên bản xem trước của Windows 11 có sẵn để các thành viên của Kênh Beta Người dùng nội bộ Windows xem xét; trước ngày đó, các phiên bản xem trước của Windows 11 chỉ có sẵn cho các thành viên của Kênh Dev. Vì vậy, để cài đặt Windows 11 Phiên bản 22000.100 trở lên trên PC chạy Windows 10 hợp lệ, hãy kích hoạt Kênh Windows Insider Beta trên màn hình Cài đặt Cập nhật & Bảo mật trong Windows 10, sau đó nhấp vào nút Kiểm tra Cập nhật.

Kể từ ngày 23 tháng 8 năm 2021, Microsoft đã phát hành tệp ISO cho Windows 11 Insiders Preview; trước đây, tùy chọn duy nhất của bạn là nâng cấp Windows 10 lên Windows 11 thông qua chương trình Người dùng nội bộ Windows của Microsoft. Để tải xuống tệp ISO Windows 11, hãy điều hướng đến trang Tải xuống Windows Insider Preview và đăng nhập bằng tài khoản của bạn.

Những tính năng mới nào đi kèm với Windows 11?

Trong Windows 11, nút Start mới được căn giữa sử dụng Cloud và Microsoft 365 để hiển thị các tệp gần đây, bất kể chúng đang được xem trên nền tảng hoặc thiết bị nào trước đây, bao gồm cả thiết bị Android hoặc iOS.

Một loạt các tính năng mới của Microsoft Windows 11 sẽ là sự ra đời của Bố cục Snap, Nhóm Snap và Máy tính để bàn. Những điều này cung cấp một “cách hiệu quả để thực hiện đa nhiệm và luôn cập nhật những gì bạn cần hoàn thành”, theo thông cáo báo chí của Microsoft. Với các tính năng này của Windows 11, người dùng có thể sắp xếp các cửa sổ và tối ưu hóa vùng màn hình để có bố cục trực quan hơn. Người dùng có thể tạo và tùy chỉnh Máy tính để bàn riêng biệt cho từng phần trong cuộc sống của họ — như một cho công việc và một cho sử dụng cá nhân.

Trong Windows 11, Microsoft đang tích hợp Trò chuyện từ Microsoft Teams vào thanh tác vụ để người dùng có thể kết nối ngay lập tức qua văn bản, trò chuyện, thoại hoặc video với các liên hệ cá nhân bất kể nền tảng hoặc thiết bị nào đang được sử dụng trên Microsoft Windows, Android hoặc iOS. Thông qua Microsoft Teams, người dùng hiện có thể tắt tiếng ngay lập tức và bật tiếng hoặc bắt đầu bản trình bày trực tiếp từ thanh tác vụ trong HĐH mới.

Đối với các game thủ, Windows 11 “mở ra toàn bộ tiềm năng của phần cứng hệ thống của bạn, đưa một số công nghệ chơi game mới nhất vào hoạt động cho bạn”, theo Microsoft. Windows 11 sẽ cung cấp DirectX 12 Ultimate, cho phép đồ họa sống động ở tốc độ khung hình cao; DirectStorage cho thời gian tải nhanh hơn và thế giới trò chơi chi tiết hơn; và Auto HDR cho dải màu rộng hơn, sống động hơn. Microsoft Windows 11 sẽ vẫn hỗ trợ các phụ kiện và thiết bị ngoại vi chơi game PC yêu thích của người dùng.

Các widget mới của Windows 11 là một nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo và Microsoft Edge. Thay vì sử dụng điện thoại để kiểm tra tin tức, thời tiết hay thông báo, giờ đây người dùng có thể mở màn hình nền Windows 11 của mình để xem một chế độ xem được sắp xếp tương tự. Các widget mang đến những cơ hội mới trong Windows 11 để cung cấp nội dung được cá nhân hóa cho người sáng tạo và nhà xuất bản.

Microsoft Store đang có một cuộc đại tu lớn – người dùng sẽ có một vị trí an toàn cho các ứng dụng và nội dung để xem, tạo, chơi, làm việc và học hỏi. Theo Microsoft, Store “đã được xây dựng lại để có tốc độ và thiết kế hoàn toàn mới, đẹp mắt và dễ sử dụng. Chúng tôi không chỉ mang đến cho bạn nhiều ứng dụng hơn bao giờ hết, chúng tôi còn làm cho tất cả nội dung — ứng dụng, trò chơi, chương trình, phim — dễ dàng hơn để tìm kiếm và khám phá với các câu chuyện và bộ sưu tập được tuyển chọn ”. Chẳng bao lâu nữa, các ứng dụng hàng đầu của bên thứ nhất và bên thứ ba như Microsoft Teams, Visual Studio, Disney +, Adobe Creative Cloud, Zoom và Canva sẽ có sẵn trong Microsoft Store.

Ra mắt vào cuối năm 2021 cho Windows 11: Ứng dụng Android trên Windows. Thông qua quan hệ đối tác với Amazon và Intel, và lần đầu tiên Microsoft Store sẽ cho phép người dùng khám phá các ứng dụng Android, có thể tải xuống thông qua Amazon Appstore. Microsoft đang cho phép các nhà phát triển và nhà cung cấp phần mềm độc lập đưa ứng dụng vào Microsoft Store, bất kể khung ứng dụng nào được sử dụng để tạo chúng.

Các nhà phát triển cần biết gì về Windows 11?

Windows 11 có PWABuilder3 mới, vì vậy các nhà phát triển có thể tạo PWA từ ứng dụng web của họ trong vài phút. Thời gian chạy WebView2 được bao gồm trong Windows 11, giúp dễ dàng tận dụng nền tảng web của nó như một cách an toàn để xây dựng các ứng dụng web kết hợp. Các dịch vụ như Windows Terminal và Microsoft Edge DevTools mới vẫn có thể được sử dụng vì chúng hiện đã được đưa vào Windows 11.

Windows App SDK (trước đây được gọi là Project Reunion) sẽ giúp tích hợp các tính năng của Windows 11 vào ứng dụng dễ dàng hơn, nhưng nó vẫn cho phép các nhà phát triển tiếp cận hơn một tỷ người dùng trên Windows 10. Windows App SDK 1.0 được thiết lập để phát hành sau Năm nay.

Các nhà phát triển có thể tạo các ứng dụng chạy nguyên bản trên Windows trên ARM với ABI tương thích giả lập ARM64 mới. Sử dụng ARM64EC, mã ARM gốc và mã x64 được mô phỏng có thể được trộn lẫn trong cùng một quy trình hoặc mô-đun. Khả năng tương tác này có nghĩa là các nhà phát triển có thể tối ưu hóa ứng dụng để chạy trên Windows trên ARM — ngay cả khi ứng dụng có phụ thuộc x64 hoặc tải các plugin x64 mà họ không kiểm soát.

Để trẻ hóa các thiết kế ứng dụng, các nhà phát triển có thể sử dụng WinUI3 trong Windows 11, cung cấp các bản cập nhật giao diện người dùng tích hợp như hình tròn, biểu tượng được làm mới, kiểu chữ mới, các tương tác vi mô vui nhộn (chẳng hạn như hoạt ảnh Lottie) và bảng màu được làm mới. Tính năng Bố cục Snap sẽ giúp tăng năng suất tối đa trong Windows 11.

Reunion Windowing cho phép các nhà phát triển dễ dàng quản lý và tạo các cửa sổ ứng dụng. Tính năng này hoạt động với các mã ứng dụng hiện có, đơn giản hóa các thao tác thông thường và mang lại chức năng mới cho các ứng dụng dành cho máy tính để bàn như Hành vi loại bỏ ánh sáng, chế độ Ảnh trong ảnh và tùy chỉnh thanh tiêu đề dễ dàng hơn.

Cùng với những thay đổi lớn đối với Microsoft Store, Microsoft đang thực hiện các bước để mở ra cơ hội kinh tế lớn hơn cho người sáng tạo và nhà phát triển. Microsoft có kế hoạch cho phép các nhà phát triển và nhà cung cấp phần mềm độc lập mang ứng dụng của họ bất kể chúng được xây dựng dưới dạng Win32, Ứng dụng web tiến bộ, Ứng dụng Windows phổ thông hay bất kỳ khung ứng dụng nào khác. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển tiếp cận và thu hút lượng khán giả lớn hơn.

Theo Microsoft, các chính sách chia sẻ doanh thu cũng sẽ thay đổi. Các nhà phát triển ứng dụng hiện có thể đưa thương mại của riêng họ vào Microsoft Store và giữ 100% doanh thu — Microsoft không mất gì. Các nhà phát triển vẫn có thể sử dụng thương mại của Microsoft với tỷ lệ chia sẻ doanh thu cạnh tranh là 85/15.

Yêu cầu hệ thống đối với Windows 11 là gì?

  • Bộ xử lý/CPU (Đơn vị Xử lý Trung tâm): từ 1 Ghz trở lên với 2 lõi trở lên và xuất hiện trong danh sách CPU được phê duyệt của chúng tôi. Bộ xử lý trong PC của bạn sẽ là yếu tố quyết định chính cho việc Windows 11. Tốc độ đồng hồ (yêu cầu 1 Ghz trở lên) và số lõi (2 trở lên) vốn là nội dung của thiết kế bộ xử lý khi được sản xuất và không được coi là thành phần có thể nâng cấp.
  • RAM: 4 GB. Nếu PC của bạn có bộ nhớ dưới 4 GB, đôi khi có các tùy chọn để nâng cấp để nhận THÊM RAM. Bạn có thể muốn tham khảo trang web của nhà sản xuất PC hoặc với nhà bán lẻ để xem có các tùy chọn dễ sử dụng và giá cả phải chăng để đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho bản Windows 11 hay không.  
  • Dung lượng lưu trữ: 64 GB hoặc thiết bị lưu trữ lớn hơn. Nếu PC của bạn không có ổ đĩa lưu trữ đủ lớn, sẽ có các tùy chọn để nâng cấp ổ đĩa. Bạn có thể muốn tham khảo trang web của nhà sản xuất PC hoặc với nhà bán lẻ để xem có các tùy chọn dễ sử dụng và giá cả phải chăng để đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho bản Windows 11 hay không.   
  • System Firmware: UEFI (for Unified Extensible Firmware Interface, a modern version of the PC BIOS) and Secure Boot capable. Nếu thiết bị của bạn không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu vì thiết bị không có khả năng Khởi động Bảo mật, bạn có thể muốn đọc bài viết này để xem liệu bạn có thể thực hiện các bước nào để bật tính năng này không. Khởi động Bảo mật chỉ có thể được kích hoạt với UEFI và bài viết này giúp bạn hiểu các tùy chọn tiềm năng để thay đổi cài đặt để làm cho điều này có thể thực hiện. 
  • TPM: Mô-đun Nền tảng Tin cậy (TPM) phiên bản 2.0. Nếu thiết bị của bạn không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu do TPM, có thể bạn sẽ muốn đọc bài viết này để biết liệu có các bước bạn có thể thực hiện để khắc phục sự cố này không. 
  • Card Đồ họa: Tương thích với DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0.
  • Màn hình: Hiển thị độ phân giải cao (720p) lớn hơn 9″ theo đường chéo, 8 bit cho mỗi kênh màu. Nếu kích cỡ màn hình của bạn nhỏ hơn 9″, giao diện người dùng dự kiến của Windows thể không hiển thị đầy đủ. 
  • Kết nối Internet và Tài khoản Microsoft: Windows bản 11 Home yêu cầu kết nối internet và Tài khoản

Yêu cầu về tính năng cụ thể đối với Windows 11 là gì?

Một số tính năng trong Windows 11 đã tăng yêu cầu ngoài những tính năng được liệt kê ở trên. Dưới đây là chi tiết bổ sung về các yêu cầu đối với các tính năng chính theo Microsoft.

Hỗ trợ 5G: Yêu cầu modem hỗ trợ 5G.
HDR tự động: Yêu cầu màn hình HDR.
BitLocker to Go: Yêu cầu ổ đĩa flash USB (khả dụng trong các phiên bản Windows Pro trở lên).
Client Hyper-V: Yêu cầu bộ xử lý có khả năng dịch địa chỉ cấp hai (SLAT) (khả dụng trong các phiên bản Windows Pro trở lên).
Cortana: Yêu cầu micrô và loa và hiện có sẵn trên Windows 11 cho Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Mexico, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
DirectStorage: Yêu cầu ổ SSD NVMe để lưu trữ và chạy các trò chơi sử dụng trình điều khiển Bộ điều khiển NVM Express Tiêu chuẩn và GPU DirectX12 có hỗ trợ Shader Model 6.0.
DirectX 12 Ultimate: Khả dụng với các trò chơi và chip đồ họa được hỗ trợ.
Sự hiện diện: Yêu cầu cảm biến có thể phát hiện khoảng cách của con người với thiết bị hoặc ý định tương tác với thiết bị.
Hội nghị truyền hình thông minh: Yêu cầu máy quay video, micrô và loa (đầu ra âm thanh).
Multiple Voice Assistant (MVA): Yêu cầu micrô và loa.
Chụp nhanh: Bố cục ba cột yêu cầu màn hình có chiều rộng 1920 pixel hiệu dụng trở lên.
Tắt tiếng / Bật tiếng: Yêu cầu máy quay video, micrô và loa (đầu ra âm thanh). Ứng dụng phải tương thích với tính năng để bật tắt tiếng / bật tiếng toàn cầu.
Âm thanh không gian: Yêu cầu phần cứng và phần mềm hỗ trợ.
Cảm ứng: Yêu cầu màn hình hoặc màn hình hỗ trợ cảm ứng đa điểm.
Xác thực hai yếu tố: Yêu cầu sử dụng mã PIN, sinh trắc học (đầu đọc dấu vân tay hoặc camera hồng ngoại được chiếu sáng) hoặc điện thoại có khả năng Wi-Fi hoặc Bluetooth.
Nhập liệu bằng giọng nói: Yêu cầu PC có micrô.
Đánh thức bằng giọng nói: Yêu cầu micrô và kiểu nguồn ở chế độ Chờ hiện đại.
Wi-Fi 6E: Yêu cầu phần cứng và trình điều khiển WLAN IHV mới và bộ định tuyến / AP hỗ trợ Wi-Fi 6E.
Windows Hello: Yêu cầu máy ảnh được định cấu hình để chụp ảnh hồng ngoại gần (IR) hoặc đầu đọc dấu vân tay để xác thực sinh trắc học. Các thiết bị không có cảm biến sinh trắc học có thể sử dụng Windows Hello bằng mã PIN hoặc khóa bảo mật di động tương thích với Microsoft.
Windows Projection: Yêu cầu bộ điều hợp hiển thị hỗ trợ Windows Display Driver Model (WDDM) 2.0 và bộ điều hợp Wi-Fi hỗ trợ Wi-Fi Direct.

Khi nào thì Windows 11 sẽ được phát hành và tôi có thể tải nó như thế nào?

Windows 11 sẽ có sẵn thông qua bản nâng cấp miễn phí cho các PC chạy Windows 10 đủ điều kiện và trên các PC mới bắt đầu từ ngày 5 tháng 10 năm 2021. Để xem liệu PC chạy Windows 10 của bạn có đủ điều kiện để nâng cấp miễn phí lên Windows 11 hay không, hãy tải xuống ứng dụng PC Health Check. Microsoft cho biết họ đang làm việc với các đối tác bán lẻ của mình để “đảm bảo những PC chạy Windows 10 bạn mua hôm nay đã sẵn sàng cho việc nâng cấp lên Windows 11”.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc