Web3.0 là gì và làm gì để nó định hình lại thế giới web?

Kể từ sự ra đời của World Wide Web (WWW) vào những năm 1980, Internet đã định nghĩa lại cách mọi người sống, làm việc và giải trí. Ngày nay, internet thậm chí còn cung cấp năng lượng cho nền kinh tế toàn cầu. Gần 4.000 tỷ giờ là lượng thời gian mà người dùng thế giới sẽ dành cho điện thoại di động vào năm 2021. Mặc dù con số này nghe có vẻ khó tưởng tượng nhưng không có gì ngạc nhiên khi chúng ta ngày càng phụ thuộc vào điện thoại di động của mình. phụ thuộc vào internet, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Theo báo cáo State of Mobile 2022 của nền tảng dữ liệu App Annie, cứ 10 phút lại có 7 người sử dụng điện thoại cho các ứng dụng xã hội hoặc hình ảnh và video, chứng tỏ sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Web 2.0.

Tuy nhiên, mặc dù Internet và Web 2.0 đã trở nên gần như không thể thay thế trong thế giới ngày nay, các vấn đề xung quanh quyền riêng tư dữ liệu và sự cố hệ thống đã xuất hiện trong hai thập kỷ qua đã dẫn đến sự không hài lòng. Mức trung bình đang tăng lên, đặc biệt là khi công chúng bắt đầu đặt câu hỏi về cách các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) sử dụng dữ liệu cá nhân của họ.

Web 3.0: tầm nhìn mới cho tương lai hay giấc mơ viễn vông?

Theo Edward Chen, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tài sản kỹ thuật số Huobi Singapore, khi quyền riêng tư dữ liệu của công chúng bị lạm dụng bởi Big Tech, yếu tố phi tập trung và phân quyền của Web3. 0 đã trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, các xu hướng Web 3.0 nổi bật như mã thông báo không thể thay thế (NFT) và metaverse đầy rẫy các vấn đề, bao gồm các mối quan tâm về an ninh mạng hoặc sự phụ thuộc tiếp tục vào hệ sinh thái. tập trung.

Khi sự quan tâm đến tiền điện tử và blockchain ngày càng tăng, Web 3.0 cũng đang bắt đầu có được sức hút lớn hơn trong cộng đồng.

Điều này đặt ra câu hỏi: liệu Web 3.0 có thể thực hiện đúng với những lời hứa và lý tưởng của nó không? Được củng cố bởi công nghệ blockchain, Web 3.0 được định nghĩa là sự lặp lại tiếp theo của internet, hứa hẹn một hệ thống web độc lập, phi tập trung và tự trị hơn. Một web mà quyền lực được trao cho số đông và sự phụ thuộc vào hệ sinh thái tập trung được giảm thiểu. Dữ liệu Web 3.0 sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu phân tán nên không người dùng nào có toàn quyền kiểm soát. Đồng thời, Web 3.0 cho phép người dùng sở hữu dữ liệu của họ, bỏ qua bất kỳ người trung gian nào cho mỗi phần dữ liệu được tạo ra.

Blockchain cũng là bất biến, dữ liệu nhập vào là bất biến và được ghi lại vĩnh viễn, loại bỏ nguy cơ dữ liệu bị giả mạo, bị tấn công hoặc gian lận. Người dùng cũng có thể xem dữ liệu trên chuỗi công khai, điều này phá vỡ thế độc quyền của các nhà cung cấp bên thứ ba, khu vườn có tường bao quanh, thuật ngữ đề cập đến môi trường duyệt web. độc quyền trong đó người dùng bị giới hạn trong các quy định về công nghệ và dịch vụ nhất định, đồng thời tạo ra khả năng vô hạn để người dùng kiếm tiền từ dữ liệu của họ.

Ngoài tính minh bạch và tính bất biến, công nghệ Web 3.0 dựa trên blockchain cung cấp cho người dùng cảm giác sở hữu tốt hơn. Ví dụ: việc mua mã thông báo hoặc tiền điện tử có thể cho phép người dùng “cổ phần” trong mạng hoặc trong giao thức truyền thông (giao thức). Chỉ cần sở hữu mã thông báo, người dùng sẽ có thể bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến giao thức. Bằng cách này, người dùng có thể tham gia vào các dự án mà họ tin tưởng.

Có phải Web 3.0 chỉ là một “từ thông dụng tiếp thị”?

Khi sự quan tâm đến tiền điện tử và blockchain ngày càng tăng, Web 3.0 cũng đang bắt đầu có được sức hút lớn hơn trong cộng đồng. Những người ủng hộ Web 3.0 ca ngợi nó là tương lai của Internet. Trong khi đó, những người hoài nghi coi Web 3.0 không hơn gì một “từ thông dụng tiếp thị”.

Mặc dù các quan điểm khác nhau, Web 3.0 và các công nghệ liên quan chắc chắn đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp sử dụng xuất hiện kể từ khi thuật ngữ này được nhà báo John Markoff của Thời báo New York Nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006 và được phổ biến bởi người đồng sáng lập Ethereum, Gavin Wood. Có lẽ trường hợp sử dụng phổ biến nhất của Web 3.0 là trong thế giới tiền điện tử và NFT. Tuy nhiên, tiện ích của Web 3.0, hay rộng hơn là blockchain, vượt xa các loại tiền điện tử đơn thuần. Có thể thấy rõ điều này thông qua các ứng dụng phi tập trung (dApps) dành cho tài chính, nghệ thuật, sưu tầm và chơi game, hoặc có thể xem cách người tạo nội dung kiếm tiền thông qua NFT.

Một khái niệm được liên kết chặt chẽ với Web 3.0 là metaverse. Mặc dù phần lớn những gì đang xảy ra với metaverse cho đến nay chỉ giới hạn trong một số ngành thích hợp như NFT và GameFi. Nhưng metaverse đã tiếp tục phát triển, nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ các tác nhân chính, các công ty lớn muốn tham gia vào sự phát triển đầy hứa hẹn này.

Không gian tài chính truyền thống cũng đang chứng kiến ​​sự thay đổi khi tài chính phi tập trung (DeFi) xuất hiện. Bằng chứng rằng tổng giá trị bị khóa (TVL) trong giao thức hợp đồng thông minh của DeFi sẽ tăng 1.200% chỉ trong năm 2021. Là một thành phần cốt lõi của Web 3.0, DeFi cho phép thực hiện các giao dịch tài chính. làm cho các hoạt động chính trong thế giới thực trên blockchain trở nên dễ dàng hơn, đồng thời cung cấp khả năng bao gồm tài chính cho những người không quá quan tâm đến hệ sinh thái tài chính truyền thống.

Big Tech và Blockchain: sự năng động giữa Web 2.0 và Web 3.0

Mặc dù có tiềm năng vượt qua hệ sinh thái vườn có tường bao quanh và mang “sức mạnh” trở lại cho người dùng, nhưng Web 3.0 lại vấp phải nhiều chỉ trích. Ví dụ: quyền sở hữu của nhiều mạng blockchain trên thực tế là không công bằng trong phân phối, hoặc nhiều giao thức trong số này coi quyền sở hữu tập trung nằm về phía những người tham gia sớm hoặc được hỗ trợ bởi các quỹ. đầu tư mạo hiểm, nghĩa là quyền lực có thể sẽ nằm trong tay một số ít trên thực tế. Ngoài ra, việc các ông lớn công nghệ như Meta và Microsoft tham gia vào cuộc cạnh tranh Web 3.0 cũng làm dấy lên lo ngại rằng Web 3.0 chỉ đơn giản là một khu vườn có tường bao quanh khác.

Tóm lại, giống như cách mà Web 2.0 được xây dựng trên nền Web 1.0, chúng ta có thể thấy Web 3.0 cũng đang được xây dựng dựa trên các lần lặp trước của internet. Web 3.0 sẽ tiếp tục phát triển và định hình lại thế giới như thế nào vẫn còn phải xem. Tuy nhiên, điều chắc chắn là công chúng sẽ có tiếng nói lớn hơn trong việc xây dựng Web 3.0 bởi vì tương lai của Internet là phi tập trung.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc