Sắp có thêm đợt giảm giá bộ nhớ DDR4

TrendForce báo cáo rằng giá đèn flash DRAM và NAND thậm chí còn được giảm giá nhiều hơn trong quý này, bất chấp việc giảm giá lớn và cắt giảm sản xuất đã xảy ra trong ngành ngay bây giờ. Nhìn chung, ngành đang mong đợi một đợt giảm giá 18% khác bắt đầu từ quý 2 năm 2023, điều này sẽ khiến giá DDR4 thậm chí còn rẻ hơn đối với người dùng PC. Tuy nhiên, giảm giá lưu trữ sẽ chỉ áp dụng cho thị trường máy chủ và thiết bị di động, không nhất thiết phải áp dụng cho SSD tốt nhất trong không gian tiêu dùng.

Giá đang giảm trở lại do nhu cầu đối với các thành phần này tiếp tục giảm trên PC, máy chủ và không gian di động. Ngành công nghiệp PC nói riêng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ nguồn cung cấp DDR4 dồi dào nhưng lại không được bán với số lượng đủ lớn. Trong khi đó, thị trường máy chủ đang gặp khó khăn do nhu cầu máy chủ yếu dẫn đến tình trạng dư cung DDR4 hơn nữa, buộc các nhà cung cấp phải giảm giá nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, tác động về giá đối với DDR5 dự kiến ​​sẽ rất ít do thị phần DDR5 vẫn còn thấp. DDR5 vẫn còn tương đối mới và sẽ mất thời gian để thay thế hoàn toàn DDR4 như một mặt hàng chủ đạo. Điều tương tự cũng áp dụng cho máy chủ DDR5 nhưng được kết hợp bởi các vấn đề tương thích PMIC thu hẹp giá máy chủ DDR5.

Câu chuyện hơi khác một chút đối với DRAM di động (tức là bộ nhớ cho điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị cầm tay, v.v.) Các thương hiệu điện thoại thông minh đã thực sự điều chỉnh kho bộ nhớ của họ và loại bỏ mọi kho DRAM dư thừa mà họ từng có. Nhưng bất chấp điều này, áp lực hàng tồn kho đối với các nhà cung cấp vẫn tiếp tục ở mức cao do người mua kết hợp nhu cầu của quý 3 với quý 2 để tăng đòn bẩy thương lượng của họ.

Nhìn chung, giá trung bình của bộ nhớ DRAM trên thị trường PC và máy chủ dự kiến ​​sẽ giảm 15–20% và 13–18% đối với thị trường DRAM di động vào quý 2 năm 2023.

Đối với máy chủ và thiết bị lưu trữ di động, các vấn đề tương tự ảnh hưởng đến cả hai thị trường cũng đang ảnh hưởng đến SSD. Nhu cầu máy chủ giảm, cùng với các đơn đặt hàng ODM máy chủ giảm, đã dẫn đến mức tồn kho SSD doanh nghiệp cao. Điều này đang khiến giá giảm từ 10–15%. Giảm giá lưu trữ UFS di động dự kiến ​​cũng sẽ tăng thêm 10–15%, một lần nữa do người mua hợp nhất nhu cầu trong quý 3 với nhu cầu trong quý 2 để tăng khả năng thương lượng, gây ra áp lực hàng tồn kho cao đối với các nhà cung cấp.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc