Quản trị viên hiện có thể sử dụng mã hóa phía máy khách trên Gmail và Lịch Google

Các tổ chức tuân theo các quy định của chính phủ có thể kiểm soát nhiều hơn đối với an ninh của chính họ.

Ảnh chụp màn hình hộp thư đến Gmail.  Gmail và Lịch Google hiện đều được hỗ trợ mã hóa phía máy khách.
Hình ảnh: Pixabay

Google Workspace đã mở rộng tính năng mã hóa phía máy khách sang Gmail và Lịch Google cho người dùng Workspace Enterprise Plus, Education Standard và Education Plus, Google đã công bố vào thứ Ba. Điều này giúp quản trị viên sử dụng các sản phẩm này có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của tổ chức họ và cách dữ liệu được bảo mật.

XEM: Google Workspace so với Microsoft 365: Phân tích song song với danh sách kiểm tra (TechRepublic Premium)

Biện pháp bảo mật mới này dành cho Gmail và Lịch đã có sẵn cho Google Drive, Tài liệu, Trang trình bày, Trang tính và Meet. Nó đã được thử nghiệm từ tháng 6 năm 2021 cho người dùng Google Workspace Enterprise Plus và Google Workspace Education Plus.

Mã hóa phía máy khách cho Gmail và Lịch làm gì?

Mã hóa phía máy khách cho phép quản trị viên sử dụng các khóa mã hóa của riêng họ để bảo mật dữ liệu của họ, cho phép họ kiểm soát trực tiếp các khóa và nhà cung cấp danh tính cấp quyền truy cập vào chúng. Thông tin được mã hóa trước khi đến các máy chủ của Google. Thông tin được bảo vệ theo cách này có thể khiến các thực thể bên ngoài không thể đọc được, kể cả Google.

Tính năng mã hóa phía máy khách cho Google Workspace hiện khả dụng cho những trường hợp sau:

  • Google Drive dành cho trình duyệt web, Drive dành cho máy tính để bàn (chỉ định dạng tệp không phải của Google) và Drive trên ứng dụng dành cho thiết bị di động Android và iOS (chỉ xem đối với các định dạng tệp không phải của Google).
  • Gmail chỉ dành cho trình duyệt web.
  • Lịch Google dành cho trình duyệt web và Lịch trên ứng dụng di động Android và iOS ở phiên bản beta.
  • Google Meet chỉ dành cho trình duyệt web.

Google đã hợp tác với bốn nhà cung cấp dịch vụ truy cập chính: FlowCrypt, Futurex, Thales và Virtru. Các tổ chức cũng có thể sử dụng các dịch vụ khóa độc quyền của riêng họ thông qua API dịch vụ truy cập khóa của Google. Trước tiên, quản trị viên sẽ cần thiết lập dịch vụ truy cập khóa với một trong các nhà cung cấp tham gia hoặc với API CSE của Google Workplace.

Mã hóa phía máy khách cho Gmail áp dụng cho các email được gửi và nhận cũng như lời mời họp, bao gồm cả hình ảnh nội tuyến và tệp đính kèm; nó cũng là một yếu tố trong một số yêu cầu tuân thủ và chủ quyền dữ liệu. Người dùng sẽ thấy biểu tượng ổ khóa trên cửa sổ soạn thảo email của họ; nhấp vào nó sẽ hiển thị một tùy chọn để thêm “mã hóa bổ sung”.

XEM: Danh sách kiểm tra quản trị dữ liệu cho tổ chức của bạn (TechRepublic Premium)

Google dự kiến ​​sẽ thêm hỗ trợ mã hóa phía máy khách cho ứng dụng Gmail dành cho thiết bị di động Android và iOS vào một ngày sau đó. Họ cũng có kế hoạch đưa Meet trên ứng dụng di động Android, iOS và phần cứng phòng họp vào bản phát hành sau.

Quản trị viên Google Workspace có thể xem tài liệu đầy đủ tại đây. Đối với bản beta Lịch, đăng ký có sẵn tại đây.

Google Workspace có tính đến các quy định

Một số khách hàng doanh nghiệp lớn của Google, bao gồm Groupe Le Monde, PwC và Verizon, phải tuân theo các yêu cầu quy định thay đổi, điều này có thể đã khuyến khích Google thúc đẩy quá trình mã hóa phía máy khách.

“Những tính năng này hiện đã có trên Google Workspace là một thời điểm quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi rất hào hứng về khả năng tiếp tục hưởng lợi từ hiệu quả công việc mà Workspace mang lại cho chúng tôi, đồng thời duy trì niềm tin với khách hàng rằng dữ liệu bí mật của họ sẽ được bảo mật và tuân thủ,” Shaun Bookham, bộ phận điều hành & hoạt động tại Vương quốc Anh cho biết giám đốc công nghệ tại PwC.

Trong một tin tức khác của Google, gã khổng lồ công nghệ đang thúc đẩy các giải pháp đám mây cùng với các đối thủ Amazon và Microsoft. Viễn thông và giải pháp AI trò chuyện cũng nằm trong lộ trình.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc