Python giữ vị trí hàng đầu

các chuyên gia an ninh mạng thuê tai ương.
Hình ảnh: iStockphoto/Chalirmpoj Pimpisarn

Python lại là số một trên chỉ số Cộng đồng lập trình TIOBE, xếp hạng mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình. Hai ngôn ngữ lập trình hàng đầu vào tháng 2 năm 2023 là Python và C.

Paul Jansen, Giám đốc điều hành của TIOBE Software, cho biết: “Python rất phù hợp để khai thác dữ liệu, lập trình AI, chương trình thống kê, dự án nghiên cứu, trang web, chương trình keo nhỏ và học cách lập trình. “Ngôn ngữ thứ hai, C, là ngôn ngữ tốt nhất để viết các chương trình nhỏ, nhúng, quan trọng về an toàn và hiệu suất cao.”

NHÌN THẤY: Khóa học về sự cố Python (Học ​​viện TechRepublic)

Xếp thứ ba trong danh sách này là C++, có mức tăng vượt trội hàng năm là 5,93% — đó là một bước nhảy rất lớn so với mức tăng trưởng khoảng 1% hàng năm của các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất khác. Với tất cả các yêu cầu của C nhưng phù hợp hơn để viết một hệ thống phần mềm lớn, C++ chứng tỏ rằng nó vẫn là một kẻ tung hoành trong nhận thức của các nhà phát triển chuyên nghiệp.

C++ đã giành được giải thưởng ngôn ngữ lập trình TIOBE của năm cho năm 2022; Python đã giành chiến thắng trong hai năm trước, hoán đổi vị trí với C vài năm một lần kể từ năm 2017. Lần cuối cùng C++ giành được vị trí hàng đầu là vào năm 2003.

Các phát hiện khác vào tháng 2 năm 2023

Các phát hiện đáng chú ý khác trong Chỉ số TIOBE tháng 2 năm 2023 bao gồm C++ và Java hoán đổi vị trí của chúng ở vị trí thứ ba và thứ tư, đồng thời SQL đã tăng từ vị trí thứ tám lên vị trí thứ 10 trong năm qua.

Xếp sau Python với mức đánh giá đáng kể 15,49%, tăng 0,16%, là C ở mức 15,39%, tăng 1,31%. Theo sau là C++ ở mức 13,94%, tăng 5,93% và Java ở mức 13,21%, tăng 1,07%.

Làm tròn 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu của TIOBE là C#, Visual Basic, JavaScript, SQL, Hợp ngữ và PHP.

NHÌN THẤY: Bộ tuyển dụng: Lập trình viên Back-end (TechRepublic cao cấp)

Hai ngôn ngữ lập trình ít được biết đến hơn, Scratch và Rust, đã tăng mức độ phổ biến đáng kể và nhận được lời khen ngợi đặc biệt trong bản cập nhật tháng Hai cho chỉ mục. Đây là những điều đáng chú ý vì tính đặc hiệu của chúng, Jansen nói.

Ông nói: “Điều quan trọng là phải hiểu rằng mọi ngôn ngữ lập trình đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng và thường vượt trội trong một số lĩnh vực nhất định. “Lấy ví dụ về 2 ngôn ngữ mới đang bùng nổ trong top 20 chỉ số TIOBE: Scratch và Rust. Scratch dùng để học lập trình và rất phổ biến ở các trường tiểu học và trung học, trong khi Rust là ngôn ngữ lập trình an toàn và hiệu suất cao dành cho các chuyên gia. Nói cách khác, chúng phục vụ những mục đích khác nhau.”

Chỉ số Cộng đồng TIOBE là gì?

Cộng đồng lập trình TIOBE cập nhật chỉ mục mỗi tháng một lần. Xếp hạng được xác định bởi cộng đồng kỹ sư, khóa học và nhà cung cấp bên thứ ba, cũng như bởi các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing, Yahoo, Wikipedia, Amazon, YouTube và Baidu được sử dụng để tính xếp hạng. TIOBE lưu ý rằng chỉ số này không đo lường ngôn ngữ lập trình “tốt nhất” hoặc ngôn ngữ mà hầu hết các dòng mã đã được viết, công ty cho biết. Thay vào đó, nó là thước đo mức độ phổ biến và nhận thức chung.

TIOBE định vị chỉ số của mình như một công cụ tốt để kiểm tra xem kỹ năng của một lập trình viên chuyên nghiệp có còn được cập nhật hay không hoặc để đưa ra quyết định chiến lược về ngôn ngữ lập trình mà một người nên áp dụng khi xây dựng một hệ thống phần mềm mới.

Cập nhật cuối năm 2022

Jansen cho biết trong một email trong khoảng thời gian từ lần xem xét Chỉ số gần đây nhất của chúng tôi đến tháng 2 năm 2023, thay đổi lớn là hệ thống hiệu suất cao đã được chú ý nhiều hơn. Điều này được thể hiện qua sự tăng trưởng của C++, đã tăng +3% để tiến lên vị trí thứ 3 trong chỉ mục và Rust, đã lọt vào danh sách top 20 trong nửa năm qua.

Tháng 8 năm 2022: Python ‘đi qua mái nhà’

Python tiếp tục thống trị chỉ số Cộng đồng lập trình TIOBE, xếp hạng mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình. Trang web cho biết Python đã tăng thêm 2% trong tháng 8 và hiện ở mức cao nhất mọi thời đại là 15,42% thị phần, khiến nó trở thành “không thể ngăn cản”.

Paul Jansen, Giám đốc điều hành của TIOBE Software, lưu ý rằng không dễ để tìm thấy một lĩnh vực lập trình ngày nay mà Python không được sử dụng rộng rãi. Ông nói, điểm hấp dẫn chính của Python là tính dễ sử dụng của nó.

Jansen nói: “Hầu hết các ngôn ngữ đều có đường cong học tập dốc — ngoại trừ Python. “Do đó, rất nhiều người mới bắt đầu lập trình Python. Nó đơn giản, có cấu trúc tốt, dễ cài đặt và có rất nhiều thư viện. Vì vậy, tất cả những thứ lập trình không quan trọng đều có thể dễ dàng được thực hiện bằng Python. Điều đó làm cho nó trở nên phổ biến ngày nay.”

Nhưng Jansen nói thêm rằng “có giới hạn cho Python” vì nó được gõ động và quá chậm. Ông nói: “Vì đây là một ngôn ngữ được diễn giải có thể gây ra lỗi thời gian chạy một cách bất ngờ, nên nó sẽ không sớm xuất hiện trong các hệ thống quan trọng về an toàn.

Đây là lý do tại sao C và C++ đang đạt được đà phát triển ngay bây giờ, Jansen nói.

Tháng 6/2022: Top 3 tiếp tục thống trị

Trong phiên bản cập nhật chỉ mục TIOBE vào tháng 6 năm 2022, vẫn có rất ít thay đổi ở đầu bảng xếp hạng, vì Python, C và Java tiếp tục giữ vững vị trí của mình ở ba vị trí hàng đầu.

“Tháng trước, không có nhiều điều xảy ra trong chỉ số TIOBE. 4 ngôn ngữ hàng đầu Python, C, Java và C ++ hiện có thị phần gần 50% cùng nhau,” Giám đốc điều hành TIOBE Paul Jansen cho biết. “Chúng ta đã đi được nửa chặng đường trong năm và các ứng cử viên lớn nhất cho ngôn ngữ của năm 2022 của TIOBE là Python, C, C++ và C# cho đến nay.”

Hầu hết các chuyển động đều nằm ở cuối bảng xếp hạng, khi Fortran và MATLAB một lần nữa lọt vào top 20, thay thế Lua và Prolog. Cả Lua và Prolog đều tụt hạng đáng kể trong bảng xếp hạng so với phiên bản tháng Năm, với Lua tụt sáu bậc xuống vị trí 24, trong khi Prolog rớt từ vị trí trong top 20 vào tháng trước xuống vị trí thứ 25 vào tháng Sáu. Ở giữa bảng xếp hạng, ngôn ngữ lập trình R cũng giảm mạnh, từ vị trí 13 của tháng trước xuống 19 vào tháng 6.

Visual Basic cổ điển được hưởng lợi hầu hết khi R giảm, tăng từ 15 lên 13 trong vòng 30 ngày qua. Ruby cũng chứng kiến ​​​​sự gia tăng đột biến trong bảng xếp hạng của tháng 6, nhảy từ vị trí 19 lên 15 như một phần của sự thay đổi.

“Tháng trước, không có nhiều điều xảy ra trong chỉ số TIOBE,” Jansen nói. “Chúng tôi không lường trước được bất kỳ ngôn ngữ tương đối mới và hot nào như Rust, Dart, Kotlin hoặc TypeScript sẽ lọt vào top 20. Hãy cùng hy vọng sẽ có nhiều tin tức thú vị hơn vào tháng 8.”

Tháng 5 năm 2022: C# đã sẵn sàng nhảy vào top 3?

Mặc dù không có nhiều chuyển động từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 5 năm 2022, nhưng C# với tư cách là một ngôn ngữ lập trình dường như đang tăng tốc. C# đã được Giám đốc điều hành TIOBE Paul Jansen chỉ ra là ứng cử viên để lọt vào top 3 của bảng xếp hạng bằng cách thay thế C, hiện đang đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tháng Năm. Một ứng cử viên khác để lọt vào top đầu là C++, hiện đang đứng ở vị trí thứ tư trong top 20.

“Nếu chúng ta so sánh bảng xếp hạng chỉ số TIOBE hiện tại với 1 năm trước (tháng 5 năm 2021), cho đến nay C# đang trở nên phổ biến nhất trong tất cả các ngôn ngữ lập trình. Thứ hạng của nó đã tăng gần 2% trong 12 tháng qua. Jansen cho biết C# là một trong những ngôn ngữ lập trình trưởng thành nhất hiện nay, hỗ trợ nhiều mô hình lập trình hiện đại. “Cho đến gần đây, nhược điểm duy nhất của nó là khả năng hỗ trợ Linux của nó còn nhiều nghi vấn, nhưng điều này đang thay đổi nhanh chóng trong vài năm qua. Vì vậy, rất có thể C# có thể lọt vào top 3 chỉ số TIOBE bằng cách thay thế C. Một ứng cử viên nặng ký khác cho vị trí top 3 này là C++. Xu hướng dài hạn của nó, được thúc đẩy bởi C++20, chắc chắn là đi lên.”

Một thay đổi nhỏ từ tháng 4 đến tháng 5 là R giảm một chút trong bảng xếp hạng, từ 11 xuống 13. Nhảy vào những vị trí bị mất đó là Delphi/Object Pascal (thứ 11) và Swift (thứ 12). Ở những nơi khác, thứ hạng vẫn tương đối giống nhau ngoại trừ một số điều chỉnh nhỏ, nhưng vẫn còn phải xem liệu C# hoặc C++ có thể thay thế C trong top 3 hay không.

Tháng 4 năm 2022: MATLAB rớt hạng

Việc phát hành phiên bản tháng 4 của chỉ số ngôn ngữ lập trình TIOBE của các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất đã chứng kiến ​​một số thay đổi rõ rệt trên toàn diện, trong đó đáng chú ý là MATLAB tiếp tục rơi khỏi top 20 của bảng xếp hạng. Vào tháng 3, MATLAB được xếp hạng là chương trình phổ biến thứ 15 ngôn ngữ cho các nhà phát triển trước khi rơi xuống vị trí thứ 20 trong tháng này. Theo Giám đốc điều hành TIOBE Paul Jansen, Python vẫn là ngôn ngữ lập trình hàng đầu.

Sự suy giảm liên tục của MATLAB

Điểm nổi bật nhất trong bảng xếp hạng của tháng 4 là sự trượt dốc liên tục của MATLAB, ngôn ngữ lập trình được biết đến nhiều nhất để sử dụng trong các thao tác ma trận, vẽ đồ thị hàm và dữ liệu, triển khai thuật toán, tạo giao diện người dùng và giao tiếp với các chương trình viết bằng ngôn ngữ khác. MATLAB bao gồm các chức năng và sự phát triển cho nhiều lĩnh vực thông qua Hộp công cụ bổ trợ MATLAB. Một số ví dụ về Hộp công cụ cho MATLAB bao gồm 5G, phân tích và thử nghiệm truyền thông cũng như âm thanh.

Jansen cho biết: “MATLAB sắp rời khỏi top 20 lần đầu tiên sau hơn 10 năm. “Ngôn ngữ lập trình MATLAB chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực phân tích số. Nó thường được kết hợp với các mô hình Simulink của cùng một công ty MathWorks. Mặc dù MATLAB có chu kỳ phát hành sáu tháng một lần, nhưng ngôn ngữ này không phát triển nhiều như vậy. Và vì giấy phép MATLAB khá đắt, các giải pháp thay thế đang bắt kịp nhanh chóng.”

Các lựa chọn thay thế được Jansen đề cập đang trở nên quá sức đối với MATLAB, vì các đối thủ bao gồm cường quốc Python, một lần nữa lại trở thành ngôn ngữ lập trình hàng đầu và Julia, tập trung vào phân tích số. Julia chuyển từ 32 lên 26 trong ấn bản tháng 4 của Chỉ số TIOBE.

Ngươi thăng va kẻ thua

Python không chỉ giữ vị trí số một trong các ngôn ngữ lập trình từ tháng trước mà còn chứng kiến ​​mức tăng sử dụng lớn nhất từ ​​tháng 4 năm 2021 đến năm 2022: Tăng 2,88% so với cùng kỳ năm trước, chuyển từ ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ ba lên vị trí số một.

Ở những nơi khác trong bảng xếp hạng, PHP đã tụt hai bậc so với bảng xếp hạng tháng 3, từ vị trí thứ 8 xuống thứ 10. Do sự sụt giảm nhỏ của PHP, ngôn ngữ hợp ngữ đã có thể giành được vị trí thứ 8 trong chỉ mục của TIOBE, với SQL tăng từ thứ 10 lên thứ 9.

Một sự gia tăng khác, lần này nằm ngoài top 20, là Visual FoxPro, tăng bốn hạng từ 27 lên 23. Visual FoxPro là ngôn ngữ lập trình thủ tục tập trung vào dữ liệu với các tính năng lập trình hướng đối tượng.

Đọc tiếp: Top 10 ngôn ngữ lập trình được nhà tuyển dụng mong muốn nhất năm 2023Ngôn ngữ lập trình hàng đầu năm 2022 của IEEE (TechRepublic)

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc