Pháp cấm TikTok (và Candy Crush) khỏi điện thoại chính phủ

Không có gì ngạc nhiên khi thấy một quốc gia khác cấm TikTok khỏi điện thoại của chính phủ, nhưng Pháp đang tiến thêm một bước trong các hạn chế. thế giới báo cáo chính phủ Pháp đang cấm các ứng dụng “giải trí” như TikTok, Twitter, Netflix và thậm chí kẹo nghiền từ các thiết bị của công chức. Theo văn phòng của bộ trưởng dịch vụ công Stanislas Guerini, các ứng dụng này đại diện cho các rủi ro an ninh mạng có thể gây nguy hiểm cho dữ liệu của cả nhân viên và chính quyền.

Chính phủ chưa cung cấp danh sách chính xác các ứng dụng bị cấm. Tuy nhiên, Guerini cho biết chắc chắn có thể có một số ngoại lệ vì mục đích giao tiếp cần thiết. Nói cách khác, điều này sẽ không ngăn nhóm truyền thông xã hội đăng nội dung. Văn phòng của Guerini cho biết lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức nhưng các hình phạt đối với việc vi phạm quy tắc có thể được quyết định ở “cấp quản lý”. Cách tiếp cận không ảnh hưởng đến các thiết bị cá nhân.

Cuộc đàn áp diễn ra sau khi chính phủ liên bang Hoa Kỳ, hàng chục tiểu bang, Canada, Ủy ban Châu Âu và Vương quốc Anh đã cấm TikTok trên thiết bị của công nhân họ. Trong những trường hợp đó, lý do cơ bản là tương tự: các quan chức lo lắng chính phủ Trung Quốc có thể thu thập dữ liệu về các cá nhân quan trọng, tuyên truyền và buộc ByteDance (công ty mẹ của TikTok) cung cấp thông tin nhạy cảm.

TikTok đã nhiều lần phủ nhận việc hợp tác với chính phủ Trung Quốc. Trong lời khai trước ủy ban Hạ viện ngày hôm qua, Giám đốc điều hành Shou Chew cho biết ByteDance “không phải là đại lý của Trung Quốc” và nhân viên ở các quốc gia khác sẽ không thể truy cập dữ liệu người dùng Mỹ vào thời điểm dự án di chuyển kết thúc vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, chính sách của Pháp không nhắm vào bất kỳ quốc gia hoặc danh mục ứng dụng nào. Thay vào đó, nó thể hiện mối lo ngại chung rằng các ứng dụng giải trí có thể khiến dữ liệu của chính phủ gặp rủi ro không cần thiết. Điều đó không quá hấp dẫn đối với những nhân viên muốn xem Netflix trong bữa trưa, nhưng nó có thể trấn an các chính trị gia lo lắng rằng nhân viên có thể vô tình tiết lộ thông tin qua tài khoản mạng xã hội của họ.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc