Malaysia xếp hạng là quốc gia khai thác Bitcoin lớn thứ 6 thế giới nhưng có một vấn đề

Tiền điện tử – tất cả đều là cơn thịnh nộ ngay bây giờ. Mặc dù khái niệm tiền tệ kỹ thuật số có nhiều ưu điểm, nhưng phương tiện mà mọi người sử dụng để ‘khai thác’ một số loại tiền điện tử nhất định như Bitcoin thường có thể tương đương với hành vi trộm cắp thực tế trong thế giới thực.

Đặc biệt, hành vi ăn cắp điện để cung cấp năng lượng cho hàng trăm (và đôi khi hàng nghìn) máy khai thác bitcoin bất hợp pháp ở Malaysia đã tự nhiên thu hút sự chú ý sai trái – những con mắt thường thấy của luật pháp.

Các khu công nghiệp là nơi tốt nhất cho việc khai thác bất hợp pháp.

HÌNH ẢNH: Bernama / Free Malaysia Today

Vào năm 2021, sự phiền toái này đã tăng lên theo cấp số nhân so với năm trước đó, chứng kiến ​​528 người bị bắt và gần 13 triệu đô la Mỹ thiết bị khai thác bị tịch thu. Các con số của năm trước đó nhạt hơn so với năm ngoái, tổng cộng chỉ có 26 vụ bắt giữ và các thiết bị bất hợp pháp trị giá 301.000 đô la Mỹ bị nhà chức trách thu giữ vào năm 2020.

Theo ông Abd Jalil Hassan, Cục trưởng Cục Điều tra Hình sự Bukit Aman (CID), những kẻ phạm tội chủ yếu dao động từ 18 đến 30 tuổi, với nghi phạm lớn tuổi nhất là 61 tuổi.

“Chúng tôi cũng đã mở 20 hồ sơ theo Đạo luật Phòng chống Tội phạm (POCA) vào năm ngoái và từ con số này, 10 cá nhân cho đến nay đã bị đưa ra lệnh hạn chế,” Abd Jalil nói.

HÌNH ẢNH: Sarawak Energy

Rõ ràng, các địa điểm chính để thực hiện các hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp thường bao gồm các khu công nghiệp, đặc biệt là ở các bang Selangor, Kuala Lumpur, Perak và Penang. Đây là những vị trí rất biệt lập, ngay cả những người sống xung quanh cũng không thể nghe thấy tiếng vo ve của máy khai thác cũng như cảm nhận được sức nóng tỏa ra từ chúng.

Nhưng không chỉ khai thác tiền điện tử bất hợp pháp và trộm cắp điện diễn ra trong những cơ sở gian xảo này. Những người điều hành những nơi này cũng phạm các tội nghiêm trọng khác, như gian lận đầu tư. Tất cả số tiền cuối cùng họ đánh cắp được chuyển thành tiền điện tử, khiến chính quyền (hoặc bất kỳ ai đang tìm cách lấy lại tiền) không thể truy xuất được từng đô la một cách hiệu quả do tính ẩn danh được cung cấp bởi hình thức tiền tệ này.

Các vấn đề hiện đại đòi hỏi các giải pháp hiện đại.

HÌNH ẢNH: Reuters / Malay Mail

Vậy làm thế nào để mọi người tìm và phá hủy các cơ sở khai thác tiền điện tử bất hợp pháp? Chắc chắn, bạn có thể làm theo cách thông thường – tìm kiếm bằng cách đi bộ với các ‘cuộc gọi đến nhà’ thủ công, nhưng điều đó sẽ tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Thay vào đó, các nhà chức trách Malaysia đã tận dụng rất tốt các máy bay không người lái được gắn thiết bị phát hiện nhiệt chuyên dụng. Rốt cuộc, khai thác bất hợp pháp trở nên nóng bỏng, theo đúng nghĩa đen. Một dấu hiệu cho thấy một khu vực là một trung tâm khai thác đang hoạt động có thể được tìm thấy trong việc sử dụng điện cao, nhưng chỉ số công tơ thấp.

Sau khi các cơ quan chức năng xác nhận các khu vực khả nghi liên quan – trong trường hợp này là công ty cung cấp điện chính Tenaga Nasional Berhad (TNB) – các máy bay không người lái sẽ được triển khai để xác nhận những nghi ngờ về sức nóng trong không khí. Và một khi điều đó được thực hiện, bạn sẽ được các nhà chức trách cố gắng làm ví dụ về các hoạt động bitcoin bất hợp pháp này – chẳng hạn như một lần cảnh sát Malaysia đã tịch thu và hấp thụ 1.069 máy khai thác Bitcoin vào tháng 7 năm 2021.

Đọc thêm các câu chuyện công nghệ:

Sinh viên xây dựng một mô hình AI thông minh có thể dịch ngôn ngữ ký hiệu ngay lập tức

Twitter hiện đã xác minh các tài khoản bot để giúp bạn theo dõi những tài khoản tốt

AirAsia tiết lộ kế hoạch tung ra dịch vụ ‘taxi bay’ trên bầu trời của chúng ta vào năm 2025

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc