Luật mới của California sẽ yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải bổ sung thêm nhiều ‘biện pháp bảo vệ’ cho trẻ em

Thống đốc California Gavin Newsom đã ban hành một dự luật mới có thể điều chỉnh cách các nền tảng truyền thông xã hội đối phó với người dùng chưa đủ tuổi. Dự luật, được gọi là AB 2273, “yêu cầu các nền tảng trực tuyến xem xét lợi ích tốt nhất của người dùng trẻ em và đặt mặc định cho các cài đặt quyền riêng tư và an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất cũng như sức khỏe của trẻ em”, theo thông cáo báo chí từ văn phòng Newsom.

Luật sẽ có hiệu lực cho đến tháng 7 năm 2024, có nghĩa là sẽ đặt ra những hạn chế hơn nữa đối với loại dữ liệu mà các nền tảng có thể thu thập từ trẻ em. Từ thông cáo báo chí của Newsom: “AB 2273 nghiêm cấm các công ty cung cấp dịch vụ, sản phẩm hoặc tính năng trực tuyến có khả năng được trẻ em truy cập sử dụng thông tin cá nhân của trẻ; thu thập, bán hoặc giữ lại vị trí địa lý của trẻ; cấu hình một đứa trẻ theo mặc định; và dẫn dắt hoặc khuyến khích trẻ em cung cấp thông tin cá nhân.”

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng chính xác điều này sẽ có ý nghĩa gì ở cấp độ thực tế đối với mạng xã hội, trò chơi và các nền tảng trực tuyến khác. Và dự luật đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ những người ủng hộ quyền riêng tư cũng như ngành công nghiệp công nghệ.

Một chỉ trích, được ủng hộ bởi các nhóm quyền kỹ thuật số, là việc yêu cầu các công ty xác định người dùng trẻ em có thể gây tổn hại đến quyền riêng tư của tất cả mọi người, không chỉ trẻ em. “Dự luật được viết một cách mơ hồ và rộng rãi đến mức gần như chắc chắn sẽ dẫn đến việc sử dụng rộng rãi các kỹ thuật xác minh độ tuổi xâm hại khiến trẻ em (và mọi người khác) phải giám sát nhiều hơn trong khi tuyên bố bảo vệ quyền riêng tư của chúng”, Fight For the Future viết khi tố cáo hóa đơn. “Việc yêu cầu xác minh độ tuổi cũng khiến việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến ẩn danh gần như không thể, điều này đe dọa quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là đối với các cộng đồng bị thiệt thòi, các nhà hoạt động nhân quyền, người tố cáo và nhà báo.”

Văn phòng của Newsom cho biết trong một tuyên bố rằng “Nhóm công tác bảo vệ dữ liệu trẻ em” sẽ viết báo cáo về “các phương pháp hay nhất” để thực hiện luật trước tháng 1 năm 2024.

Luật của California đưa ra áp lực buộc các công ty truyền thông xã hội phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ quyền riêng tư và phúc lợi của trẻ em sử dụng nền tảng của họ. Các nhà lập pháp tại Thượng viện cũng đã đề xuất liên bang sẽ tăng cường bảo vệ dữ liệu cho người dùng nhỏ tuổi và Tổng thống Joe Biden cho biết ông ủng hộ quảng cáo trực tuyến nhắm mục tiêu đến trẻ em.

Tất cả các sản phẩm do Engadget đề xuất đều do nhóm biên tập viên của chúng tôi chọn lọc, độc lập với công ty mẹ của chúng tôi. Một số câu chuyện của chúng tôi bao gồm các liên kết liên kết. Nếu bạn mua thứ gì đó thông qua một trong những liên kết này, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết. Tất cả các giá đều chính xác tại thời điểm xuất bản.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc