Lõi bộ xử lý và hiệu suất máy tính xách tay: Những điều bạn cần biết

Các máy tính xách tay lên kệ hàng vào năm 2022 sẽ có nhiều của các lõi. 12 của Intelthứ tựBộ vi xử lý -gen Core dành cho di động, được tiết lộ tại CES 2022 và bắt đầu tung ra đường phố ngay bây giờ, đóng gói lên đến 14 lõi và các biến thể máy tính để bàn có tới 16 lõi. Đây không phải là một kỷ lục (chip máy tính để bàn Threadripper của AMD có tới 64 lõi ), nhưng dòng Intel Core mới lấy bộ vi xử lý nhiều lõi làm chủ đạo.

12 của Intel-gen Core cũng ghép nối hai loại lõi khác nhau trong một bộ xử lý: lõi hiệu quả và lõi hiệu suất. Điều này ném một chìa khóa vào lần mua máy tính xách tay tiếp theo của bạn. Bây giờ, loại lõi được bộ xử lý của PC sử dụng là vấn đề quan trọng. Các lõi GPU thêm một lớp khác vào câu đố này, khi các công ty như Apple, AMD và Intel đang quảng cáo mạnh mẽ hơn về sức mạnh của đồ họa tích hợp.

Tất cả những điều này làm xáo trộn sự hiểu biết đơn giản, rõ ràng về số lượng lõi PC. Dưới đây là những điều bạn cần biết để mua một chiếc máy tính xách tay phù hợp trong thời đại thiết kế nhiều lõi mới này.

Tất cả những điều này làm xáo trộn sự hiểu biết đơn giản, rõ ràng về số lượng lõi PC. Dưới đây là những điều bạn cần biết để mua một chiếc máy tính xách tay phù hợp trong thời đại thiết kế nhiều lõi mới này.

E-Cores chậm hơn rất nhiều so với P-Core về hiệu suất trên mỗi đồng hồ và tốc độ khởi động thấp hơn, vì vậy chúng chỉ mang lại lợi ích về hiệu suất trong khối lượng công việc đa luồng nghiêm trọng. Điều này bao gồm các phần mềm như Adobe’s Photoshop và Lightroom, Blender, Maxon Cinema 4D, v.v. (Bài đánh giá bộ xử lý máy tính xách tay Core i9-12900HK của chúng tôi đi sâu vào một thước đo điểm chuẩn cho thấy tất cả những điều này.)

Giả sử bạn muốn có một chiếc máy tính xách tay 15 inch mới. Bạn đang xem xét một mô hình cung cấp ba Intel 12thứ tựBộ xử lý di động -gen Core.

  • Intel Core i7-12800H: 6 P-Core, 8 E-Core
  • Intel Core i7-12650H: 6 P-Core, 4 E-Core
  • Intel Core i7-12500H: 4 P-Core, 8 E-Core

Nếu bạn muốn chơi trò chơi, chạy các ứng dụng đa luồng ít nặng nề hơn hoặc muốn có một máy tính xách tay cực nhanh để sử dụng thông thường, Intel Core i7-12800H là lựa chọn hàng đầu rõ ràng vì nó có nhiều lõi nhất về tổng thể.

Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm một số tiền và thấy hiệu suất gần như giống hệt nhau trong các tác vụ đó bằng cách chọn Intel Core i7-12650H. Nó có số lượng E-Core bằng một nửa so với 12800H, vâng, nhưng bạn khó có thể thấy sự khác biệt trong các ứng dụng bạn thường sử dụng.

Nhưng nếu bạn muốn có một chiếc máy tính xách tay để chỉnh sửa video thì sao? Intel Core i7-12800H trở thành lựa chọn tốt nhất và đáng để bạn kéo dài ngân sách để có được. Nó có nhiều P-Core và E-Core hơn một trong hai phương pháp thay thế. Các E-Core bổ sung sẽ tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa trong các ứng dụng mà bạn có khả năng sử dụng.

Không đủ tiền mua i7-12800H? Bạn phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn. I7-12650H có nhiều P-Core hơn, nhưng i7-12500H có nhiều E-Core hơn, vì vậy chúng có thể đánh đổi tùy thuộc vào cách ứng dụng bạn sử dụng được tối ưu hóa. Cuối cùng, người chiến thắng có thể đi đến các chi tiết cụ thể về mức tiêu thụ điện năng và hiệu suất nhiệt của máy tính xách tay.

E-Core của Intel có ý nghĩa gì đối với tuổi thọ pin?

Các lõi hiệu quả của Intel gợi ý rằng 12thứ tựBộ vi xử lý -gen Core sẽ cải thiện đáng kể tuổi thọ pin, nhưng không phải vậy.

Chi tiết về 12 của Intelthứ tự-gen Core di động, được tiết lộ tại CES 2022, đã làm rõ điều này. Intel đã khéo léo tránh những tuyên bố táo bạo về thời lượng pin. Hầu hết các nhà sản xuất máy tính xách tay đều đi theo sự dẫn đầu của Intel, và những người thảo luận về thời lượng pin không có gì đáng chú ý.

Cái nhìn ban đầu của chúng tôi về 12 của Intelthứ tự-gen Core di động đã sao lưu điều này. Biên tập viên điều hành của PC World, Gordon Ung, đã kiểm tra thời lượng pin của MSI Raider GE76 với bộ xử lý Core i9-12900HK và so sánh nó với MSI Raider GE76 với bộ xử lý Core i9-11980HK.

12 mớithứ tựmô hình -gen kéo dài hơn khoảng 20 phần trăm. Điều đó không có gì đáng cười, nhưng vẫn khiến MSI Raider GE76 có thời lượng pin ít hơn sáu giờ. Intel 12 mớithứ tựMáy tính xách tay -gen vẫn đứng sau một chút so với một máy tính xách tay Asus tương tự với bộ xử lý Ryzen 9.

Nói tóm lại, sự xuất hiện của E-Core không giúp tăng tuổi thọ pin lên rất nhiều và một máy tính xách tay có nhiều E-Core hơn không nhất thiết phải kéo dài thời gian sạc hơn một chiếc ít hơn. Điều quan trọng hơn là phải xem xét kích thước pin của máy tính xách tay (lớn hơn thì tốt hơn) và liệu nó có GPU rời hay không (thường làm giảm tuổi thọ pin).

Còn AMD và Apple thì sao?

Các bộ vi xử lý của AMD đã không chấp nhận cách tiếp cận mới của Intel đối với thiết kế bộ vi xử lý và điều đó sẽ không sớm thay đổi. Các bộ vi xử lý Ryzen 7000-series sắp tới, dựa trên kiến ​​trúc Zen 4 mới thú vị, dự kiến ​​sẽ không sử dụng các kiến ​​trúc lõi khác nhau trên một con chip duy nhất — chúng có thể sẽ bám vào các lõi truyền thống có bật đa luồng đồng thời giống như trước đây. Không có từ chính thức về thời điểm AMD sẽ thực hiện cách tiếp cận này, nhưng các tin đồn cho thấy chúng ta sẽ thấy nó sớm nhất là vào cuối năm 2023.

Apple sử dụng thiết kế big.LITTLE của ARM trong M1, M1 Pro, M1 Max và cách nó triển khai các kiến ​​trúc lõi khác nhau cũng khác với Intel. Apple có quyền kiểm soát tất cả các khía cạnh của thiết kế chip và hệ điều hành. Nó cũng chỉ có một số ít chip khác nhau. Điều này làm cho việc mua sắm trở nên ít phức tạp hơn rất nhiều. Bạn có thể mua chip M1 tốt nhất mà bạn có thể mua được mà không cần lo lắng về số lượng lõi hiệu suất và hiệu suất đi kèm.

Thiết kế của Apple cũng tập trung hơn vào việc sử dụng các lõi hiệu quả để duy trì tuổi thọ pin, đó là lý do tại sao MacBook mới của Apple có thể đạt được thời lượng pin vô song trong các tác vụ tải nhẹ như duyệt web hoặc phát video trực tuyến.

Các lõi GPU không hoạt động như lõi CPU

Lõi không chỉ dành cho CPU. Apple hiện quảng cáo các lõi GPU tích hợp trong hoạt động tiếp thị của mình. AMD và Intel sử dụng ngôn ngữ nghe có vẻ giống nhau. Vì vậy, có cách nào để so sánh và đánh giá các lõi GPU trong nháy mắt không?

Chà, không – không hẳn. Thiết kế GPU khác xa so với thiết kế CPU. Đó là lý do tại sao số lượng lõi dường như rất khác nhau giữa các kiến ​​trúc GPU khác nhau, trong khi CPU rơi vào một phạm vi tương đối hạn chế.

Đồ họa Iris Xe của Intel cung cấp tới 96 đơn vị thực thi, trong khi Apple M1 Max có thể đóng gói tối đa 32 lõi GPU và APU Ryzen 6000-series của AMD có tới 12 Đơn vị tính toán. Tuy nhiên, đồ họa Xe của Intel là kém mạnh nhất trong bộ ba này, trong khi M1 Max của Apple cho đến nay là nhanh nhất.

Thông số kỹ thuật GPU chỉ hữu ích khi so sánh các GPU trong cùng một dòng sản phẩm. Nếu không, bạn sẽ phải đọc các bài đánh giá và so sánh GPU để biết mỗi mô hình so sánh như thế nào.

Phá vỡ nó

Máy tính xách tay mới với sự kết hợp của các kiến ​​trúc cốt lõi khác nhau khiến việc mua sắm trở nên phức tạp hơn và tôi nghĩ đây mới chỉ là bước khởi đầu. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy một cuộc chạy đua vũ trang về số lượng lõi nổ ra giữa AMD, Apple và Intel.

Hầu hết mọi người nên bỏ qua tổng số lõi và xem xét số lõi hiệu suất (hoặc P-Core) có sẵn. Các lõi này sẽ hoạt động tốt trên nhiều lựa chọn ứng dụng nhất. Điều này cũng tránh bẫy của số lượng lõi hiệu quả cao. 12 mới của Intelthứ tựVí dụ, chip Core U-Series của thế hệ mới có tối đa 10 lõi. Điều đó có vẻ tuyệt vời… nhưng chỉ có hai trong số những lõi đó là P-Core.

Không dựa vào lõi hiệu quả (hoặc lõi E) để cải thiện tuổi thọ pin. Tuổi thọ pin còn nhiều thứ hơn là sự hiện diện của các lõi hiệu quả và nhiều lõi hiệu quả hơn không có nghĩa là tuổi thọ pin tốt hơn.

Mua bộ xử lý máy tính xách tay phù hợp phức tạp hơn bao giờ hết – nhưng lời khuyên này, kết hợp với các đề xuất đã thử nghiệm của chúng tôi về máy tính xách tay tốt nhất, sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc