Học gì để học lập trình trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo đang là một chủ dề mới đón nhận nhiều sự quan tâm hiện nay. Vậy trí tuệ nhân tạo AI là gì? Học trí tuệ nhân tạo như thế nào? Tự học lập trình trí tuệ nhân tạo có ổn không? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

AI là từ viết tắt của Artifical Intelligence hay còn được gọi là trí tuệ nhân tạo là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science).Trí tuệ nhân tạo AI là trí tuệ do con người lập trình với mục đích giúp máy tính có thể tự động hóa về các hành vi thông minh giống như con người.

Khái niệm AI được hình thành, xuất hiện đầu tiên bởi John McCarthy, ông là một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth. Còn hiện nay, AI là một thuật ngữ bao gồm nhiều thứ từ quá trình tự động hoá robot đến người máy thực tế.

Hãy cùng mình tìm hiểu các bước sau đây để bắt đầu học lập trình trí tuệ nhân tạo nhé.

Bước 1: Tìm hiểu về Ngôn ngữ Python và SQL

Điều quan trọng là cần phải học một ngôn ngữ lập trình. Mặc dù trong thực tế có rất nhiều ngôn ngữ mà bạn có thể bắt đầu học, nhưng Python thật sự là sự lựa chọn tốt nhất bơi những thư viện của nó phù hợp nhiều với Machine Learning.

Những Lý mà Python được sử dụng phổ biến nhất trong các dự án Học máy và dự án AI bao gồm:

  • Tính linh hoạt
  • Tính đơn giản và nhất quán.
  • Cho phép truy cập vào các thư viện và framework tuyệt vời cho AI và học máy (ML).
  • Độc lập nền tảng
  • Và cộng đồng rộng lớn.

Từ những điều này càng làm cho Python ngày càng phổ biến hơn.

Bước 2: Học trí tuệ nhân tạo từ một số khóa học

Elements of AI

Đây là khóa học online của đại học Phần Lan nhằm mục đích cung cấp kiến thức về AI cấp độ rất cơ bản. Nếu quan tâm tới chủ đề AI và muốn tìm một nơi để học hỏi tìm hiểu thêm về nó thì đây chính là khóa học dành cho bạn.

Google AI education

Google AI education là trang cung cấp các tài nguyên học gồm các khóa học, video, hội thảo, tài liệu,…. dành cho tất cả mọi người ở nhiều cấp khác nhau.

Bước 3: Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về lý thuyết xác suất, thống kê và toán học

Bạn có thể tham khảo các tài liệu:

  • Đại số tuyến tính – Linear Algebra:
  • Lý thuyết xác suất và thống kê:

Bước 4: Đọc sách

Đọc sách để có thêm nhiều kiến thức về trí tuệ nhân tạo, sự phát triển của nó như thế nào. Hiện nay, vẫn còn nhiều tranh cãi về chủ đề này, nhưng không thể phủ nhận được vai trò của AI trong sự phát triển của nền kinh tế. Trí tuệ nhân tạo cũng là yếu tố cốt lõi trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra hiện nay.

Bước 5: Thực hành

Khi bạn đã có một sự hiểu biết đầy đủ về ngôn ngữ lập trình ưa thích của mình và thực hành đủ với những yếu tố cần thiết, bạn nên bắt đầu tìm hiểu thêm về Machine Learning. Trong Python, bắt đầu học với các thư viện Scikit-learning, NLTK, SciPy, PyBrain và Numpy sẽ có giá trị trong khi soạn các thuật toán Machine Learning.

Bước 6: Thực hành – Học – Tự mình thực hành

Với trình tự này, từng bước một, bạn sẽ từ từ trở thành một lập trình viên AI.

Cập nhật tin tức mới về AI

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo đang tạo nên một làn sóng mới trên toàn cầu. Có rất nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu đã đổ không ít tiền vào những dự án nghiên cứu và các ứng dụng AI trong thực tế.
Các tập đoàn Google, Facebook hay Microsoft cũng đang tham gia vào những dự án này, bạn nên tìm hiểu những tin tức về AI trên chuyên trang công nghệ chính thức để tìm hiểu và nắm rõ hơn về AI.

Top những ngôn ngữ lập giúp bạn lập trình trí tuệ nhân tạo

Ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo Python

Để lập trình trí tuệ nhân tạo phải kể đến Python. Lập trình trí tuệ nhân tạo ngày nay đang phát triển, xây dựng theo 2 xu hướng:

  • Một là sản xuất ra các máy móc bắt chước con người.
  • Hai là xây dựng, phát triển máy tính trở nên cực kỳ thông minh, hoạt động độc lập với suy nghĩ con người.

Ngôn ngữ lập trình Python là một ngôn ngữ phổ biến, nó được ứng dụng nhiều nhất, dễ học và nó có nhiều thư viện hữu ích cho việc sử dụng trong lập trình trí tuệ nhân tạo. Những thư viện như thư viện Scrypy, Pybrain hay Numpy…

Ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo Java

Hiện nay, Java là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời. Trong việc lập trình trí tuệ nhân tạo cần phải sử dụng rất nhiều thuật toán. Nhưng, nếu sử dụng ngôn ngữ Java, bạn sẽ không phải lo lắng điều đó quá nhiều. Ngôn ngữ lập trình này sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này một cách dễ dàng hơn. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình JAVA vào những lĩnh vực đời sống rất đa dạng, phong phú, độ chuẩn xác cao.

Ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo C++

Ngôn ngữ lập trình C++ hiện được đánh giá là ngôn ngữ lập trình nhanh nhất thế giới. C++ có thể dùng sử dụng vào những kỹ thuật thống kê như neural network, thời gian thực thi nhanh chóng, tốc độ thực thi tăng đáng kể… Điều này chính là nhờ vào khả năng giao tiếp phần cứng cực kỳ tốt của C++.

Ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo Prolog

Đây là ngôn ngữ được sử dụng bao quát trong các hệ chuyên gia của AI và cũng rất phù hợp khi thực hiện các dự án y tế.

Ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo Lisp

Lisp cũng là một ngôn ngữ đáng để lựa chọn cho dự án AI bởi vì các khả năng prototyping (tạo mẫu) tuyệt vời của nó. Lisp là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và được áp dụng trong các dự án AI lớn như Macsyma, DART, và CYC.

Vì sao chúng ta nên học lập trình trí tuệ nhân tạo?

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo AI có vai trò rất quan trọng, nó giúp ích cho cuộc sống của con người và đó là một thành quả của sự lập trình. Vậy sao chúng ta lại không học lập trình AI để có thể giúp thay đổi cuộc sống của mỗi người trong theo hướng tích cực và tươi đẹp hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc học lập trình còn giúp rèn luyện con người và giúp chúng ta có khả năng nắm bắt tốt các cơ hội trong cuộc sống.

Lập trình giúp chúng ta tốt hơn dù làm việc ở nhiều lĩnh vực khác

Việc học lập trình giúp chúng ta giỏi hơn trong các lĩnh vực, công việc khác. Việc học lập trình không hề có giới hạn cụ thể trong một ngành nghệ riêng biệt nào. Nó hoàn toàn có thể ứng dụng rộng rãi trong tất cả lĩnh vực và đời sống.

Giúp chúng ta tìm kiếm và tận dụng được nhiều cơ hội ở trong cuộc sống

Trong xã hội hiện đại, phát triển từng ngày như hiện nay. Mỗi cá nhân cần phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều để có thể tự mình trở lên tốt hơn.

Học lập trình AI giúp ta trở lên linh hoạt hơn

Học lập trình tuy không quá khó thế nhưng để có thể giỏi lập trình thì lại là điều không hề dễ. Một trong những yếu tố cần thiết nhất ở người học lập trình AI đó là khả năng có thể tư duy một cách logic. Việc học lập trình AI còn là một cách vô cùng hiệu quả để giúp cho chúng ta rèn luyện khả năng suy luận và tư duy.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc