Google bị phát hiện đã vi phạm lệnh lưu bằng chứng trò chuyện trong vụ kiện chống độc quyền của Epic

Một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng Google đã vi phạm lệnh của tòa án yêu cầu họ lưu giữ các tin nhắn trò chuyện của nhân viên liên quan đến vụ kiện chống độc quyền của Epic, theo BloombergCNBC. Thẩm phán quận San Francisco Hoa Kỳ James Donato cho biết gã khổng lồ công nghệ “đã áp dụng chính sách” không hỏi, không nói “để lưu giữ tin nhắn, với chi phí là nhiệm vụ bảo quản của mình” và phải bị xử phạt vì hành động của mình. Donato vẫn chưa quyết định những biện pháp trừng phạt và hình phạt mà Google phải đối mặt, nhưng ông đã ra lệnh cho công ty trang trải phí luật sư của Epic liên quan đến vấn đề cụ thể này.

Donato cho biết trong quyết định của mình rằng Google đã trao cho gần 360 nhân viên toàn quyền quyết định có lưu giữ lịch sử trò chuyện hay không. Trong một hồ sơ riêng của Bộ Tư pháp về cùng một khiếu nại, cơ quan này giải thích rằng phòng trò chuyện nội bộ của gã khổng lồ công nghệ, được sử dụng để thảo luận về “công việc kinh doanh quan trọng và nhạy cảm”, được đặt để xóa tin nhắn trò chuyện trong vòng 24 giờ theo mặc định. Cơ quan dự kiến ​​​​Google sẽ thay đổi cài đặt lịch sử trò chuyện vào năm 2019 khi “dự đoán hợp lý [the] kiện tụng,” nhưng nó vẫn bị cáo buộc để lại quyết định cho từng nhân viên.

Epic Games, để hỗ trợ cho trường hợp của mình, gần đây đã gửi các cuộc triển lãm để cho thấy cách các nhân viên của Google có xu hướng tắt lịch sử trò chuyện. Trong một ví dụ từ năm 2021, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai bị cáo buộc đã viết: “…chúng tôi cũng có thể thay đổi cài đặt của nhóm này thành tắt lịch sử”. Anh ta đã cố xóa tin nhắn đó vài giây sau đó, theo hồ sơ. Các nhân viên của Google cũng được cho là đã tắt lịch sử trò chuyện khi thảo luận về các chủ đề, chẳng hạn như chia sẻ doanh thu và thỏa thuận phân phối ứng dụng dành cho thiết bị di động, cũng như một dự án liên quan đến việc thay đổi tỷ lệ hoa hồng cho Google Play.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Google cho biết công ty đã làm việc với Epic và các nhà điều tra trong nhiều năm và đã bàn giao hàng triệu tài liệu: “Các nhóm của chúng tôi đã làm việc tận tâm trong nhiều năm để đáp ứng các yêu cầu khám phá của Epic và các AG của tiểu bang và chúng tôi đã tạo ra hơn ba triệu tài liệu, bao gồm hàng nghìn cuộc trò chuyện. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho tòa án thấy sự lựa chọn, bảo mật và tính mở được tích hợp vào Android và Google Play như thế nào,” họ cho biết.

Thẩm phán sẽ tổ chức các thủ tục tố tụng tiếp theo để hoàn thiện các biện pháp trừng phạt mà Google phải đối mặt. Donato cho biết anh ấy muốn xem bằng chứng có sẵn “khi kết thúc quá trình khám phá thực tế”, để Epic có thể ở vị trí tốt hơn để “nói với Tòa án những gì có thể đã bị mất trong các liên lạc Trò chuyện.”

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc