Cơ quan giám sát của Vương quốc Anh không còn cho rằng việc sáp nhập Activision Blizzard của Microsoft là mối đe dọa đối với cạnh tranh bảng điều khiển (cập nhật)

Vương quốc Anh đang làm dịu đi sự phản đối của mình đối với việc mua lại Activision Blizzard của Microsoft. Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) đã sửa đổi những phát hiện của mình và xác định rằng việc sáp nhập sẽ không dẫn đến sự cạnh tranh giảm đáng kể trong không gian bảng điều khiển. Mặc dù bằng chứng vẫn giữ nguyên, cơ quan giám sát hiện nhận thấy rằng quyền sở hữu nhượng quyền thương mại của Microsoft như Call of Duty sẽ “không ảnh hưởng đáng kể” đến khả năng cạnh tranh với các hệ thống PlayStation của Sony. CMA cho biết Microsoft có thể “làm suy giảm” sức hấp dẫn của PlayStation, nhưng nền tảng của Sony có một danh mục đủ mạnh để hạn chế thiệt hại.

Cơ quan cũng xem xét lại quan điểm của mình rằng Microsoft có thể hưởng lợi từ việc loại bỏ khán giả PlayStation của Call of Duty. Dữ liệu gần đây hơn của Microsoft cho thấy công ty có thể chịu tổn thất đáng kể trong “bất kỳ tình huống hợp lý nào” bằng cách nhượng quyền trò chơi chỉ dành cho Xbox hoặc cung cấp các đặc quyền độc quyền, theo CMA. Nói cách khác, không đủ game thủ chuyển từ PlayStation sang Xbox để thực hiện chiến lược đó.

CMA nói rõ rằng những phát hiện được cập nhật không làm thay đổi mối quan tâm của họ về các dịch vụ trò chơi trên đám mây. Vào tháng 2, cơ quan quản lý cho biết Microsoft chiếm tới 70% thị trường trò chơi đám mây trên toàn thế giới và việc hoàn tất thương vụ mua Activision Blizzard có thể gây hại cho những game thủ không đủ tiền mua máy chơi game hoặc PC đắt tiền.

Chúng tôi đã yêu cầu Microsoft và Sony đưa ra nhận xét. Activision Blizzard nói với Cunghoctin trong một tuyên bố rằng CMA hiện có “sự hiểu biết được cải thiện” về thị trường bảng điều khiển và Microsoft đã có sẵn các giải pháp cho các vấn đề còn lại. Activision khẳng định rằng Sony chỉ đang cố gắng “bảo vệ sự thống trị của mình” bằng cách phản đối việc mua lại.

Sony từ lâu đã phản đối thỏa thuận này và gọi đó là “mối đe dọa đối với ngành công nghiệp của chúng tôi” có thể ảnh hưởng đến chất lượng của Call of Duty trên PlayStation. Microsoft đã thực hiện một số nhượng bộ với hy vọng giành được quyền tiếp quản Activision Blizzard, bao gồm lời hứa 10 năm đa nền tảng cho Call of Duty cũng như các thỏa thuận để đưa trò chơi lên các nền tảng đám mây đối thủ.

Sự thay đổi trái tim của người giám sát Vương quốc Anh không vượt qua được sự phản đối việc sáp nhập ở các quốc gia khác. Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ vẫn đang kiện để ngăn chặn công đoàn và chỉ ra rằng Microsoft đã tạo ra các tựa game trong tương lai như thất bại Độc quyền Xbox trên bảng điều khiển bất chấp sự đảm bảo của các quan chức Liên minh Châu Âu. Những người phản đối cũng có thể bình luận về những phát hiện trước cuối tháng Ba. Tuy nhiên, lập trường mới vẫn cải thiện cơ hội hoàn thành việc mua lại của Microsoft — một cơ quan quản lý lớn vừa bỏ quan điểm gây tranh cãi chính của mình.

Cập nhật ngày 24/3 4:10 chiều ET: Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết công ty của ông “đánh giá cao” đánh giá của CMA và tin rằng nó “nhấn mạnh sự đồng thuận ngày càng tăng” rằng hiệp ước Activision Blizzard sẽ tạo ra nhiều cạnh tranh hơn.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc