Chương trình máy tính là gì?

Chương trình máy tính là một trong những khái niệm đặc thù của ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên với những người mới dùng máy tính đây vẫn còn là một vấn đề mới lạ. Vậy chương trình máy tính là gì? Chức năng, vai trò của chương trình này như thế nào?

Tìm hiểu chương trình máy tính là gì?

Chương trình máy tính là một tập hợp các hướng dẫn cho việc thực hiện nhiệm vụ của một máy tính. Một máy tính đòi hỏi các chương trình phải hoạt động và thường thực hiện các lệnh chương trình ở bộ phận xử lý trung tâm. Một chương trình máy tính được viết bằng một ngôn ngữ lập trình. 

Chương trình máy tính thường được thể hiện ở 2 dạng: dạng thường thấy là chương trình có thể chạy được (có thể hình dung một file exe trên Windows là một thể hiện của dạng này), một dạng khác là mã nguồn chương trình. Khi chương trình ở dạng mã nguồn, con người có thể đọc và hiểu tính năng của nó một cách dễ dàng; các lập trình viên hay làm việc với chương trình máy tính ở dạng này.  Mã nguồn chương trình có thể chuyển đổi sang chương trình có thể chạy được (bằng máy tính) bằng chương trình gọi là trình biên dịch. Về phương diện người dùng, máy tính ngày nay có thể chạy nhiều chương trình cùng lúc, quá trình này được gọi là đa tác vụ.

Tìm hiểu chương trình máy tính là gì?

Chương trình máy tính là yêu cầu đặc biệt quan trọng không thể thiếu bởi phải có chương trình máy tính thì máy tính mới có thể thực hiện được theo ý muốn. Đồng thời thông qua các chương trình lập trình viên mới có thể tạo lệnh máy tính. Các lệnh này sẽ được đặt ở phần trung tâm xử lý. 

Mỗi chương trình được thiết lập bởi một ngôn ngữ lập trình khác nhau. Ví dụ như: chương trình máy tính quản lý văn phòng, trình duyệt Web, Safari của hệ điều hành iOs,…

Vai trò, chức năng của chương trình máy tính 

Trong công nghệ máy tính thì chương trình máy tính được đánh giá có vai trò và chức năng cực kỳ quan trọng. Mỗi chương trình sẽ được viết theo một ngôn ngữ và một lập trình viên cụ thể. Các lập trình viên sẽ thực hiện việc làm này trong khi thực hiện lập trình. Chương trình cần phải phù hợp với máy tính khi sử dụng mới có thể đọc được dễ dàng. Vậy vai trò, chức năng của chương trình máy tính là gì?

Lập trình viên lập trình chương trình máy tính

Vai trò của chương trình máy tính 

Chương trình máy tính sẽ thường được lưu dưới dạng các tập tin ngay trên ổ cứng của máy tính. Nhờ có chương trình máy tính mà máy tính sẽ được vận hành một cách linh hoạt, đơn giản và dễ dàng hơn theo quy luật cũng như trình tự nhất định. 

Chương trình máy tính đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy tính 

Chức năng của chương trình máy tính 

Chương trình máy tính bao gồm nhiều chức năng được phân loại rõ ràng. Trong đó chức năng ứng dụng và hệ thống lại là chức năng quan trọng nhất của chương trình máy tính. 

  • Chức năng hệ thống gồm: hệ điều hành. Các hệ điều hành này sẽ tương tác với phần cứng và phần mềm máy tính. Mục đích chính của chức năng hệ thống đó là cung cấp trường hoạt động hiệu quả, đơn giản và dễ dàng cho máy tính. Ngoài ra còn có chương trình nhúng, khởi động máy tính giúp người dùng có được giao diện ưng ý. 
  • Chức năng ứng dụng: đó là chương trình được ứng dụng để nhóm các phần chức năng phối hợp nhiệm vụ của máy tính và các hoạt động mang tới những lợi ích thiết thực nhất cho người sử dụng.

Các chương trình máy tính phổ biến hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học máy tính có nhiều chương trình máy tính xuất hiện rất phổ biến. Các chương trình này được sử dụng với nhiều hình thức khác nhau. Trong số đó các chương trình thông dụng cụ thể như:

Hệ điều hành máy tính

Hệ điều hành máy tính chính là hiện thân của chương trình máy tính. Hệ điều hành dựa trên chức năng là chương trình trung gian, hoạt động phổ biến giữa người dùng và phần cứng có trong máy tính. 

Hệ điều hành máy tính Microsoft Windows 10

Chương trình khởi động

Đây cũng là một trong các chương trình máy tính phổ biến. Máy tính sẽ thực hiện lưu trữ với các chương trình đòi hỏi chương trình gốc được lưu lại trong bộ nhớ máy tính. Chương trình sẽ đọc và khởi động. Khi khởi động sẽ tiến hành xác định thông tin, khía cạnh cần thiết cho việc khởi động máy tính trên hệ thống.

Chương trình khởi động

Tất cả thông tin được thực hiện theo từng bước, từ tự động đăng ký đến xử lý các vấn đề điều khiển thiết bị máy tính. Sau đó là xử lý và đọc nội dung trong phần bộ nhớ của máy tính. 

Chương trình nhúng

Chương trình nhúng là thiết bị phần cứng được nhúng firmware phục vụ hoạt động kiểm soát hoạt động máy tính. Chương trình nhúng này được dùng ứng dụng vào khi máy tính không có sự thay đổi. Hoặc dữ liệu chương trình cũng sẽ không bị mất đi nếu không may máy tính đang sử dụng bị tắt nguồn. Ví dụ: Lập trình cho Raspberry Pi cũng là lập trình nhúng.

Chương trình Microcode

Đây chính là một chương trình máy tính được sử dụng phổ biến hiện nay giúp kiểm soát được các bộ phận tiến hành xử lý trung tâm và các phần cứng khác. Đối với mã Microcode sẽ thực hiện di chuyển phần dữ liệu thông qua thanh chức năng ghi lại bộ nhớ. Đồng thời, đo lường bằng đơn vị mang tính chất logic, đa dạng trong CPU. 

Trên đây là những thông tin về chương trình máy tính là gì. Hy vọng các bạn sẽ có thể nắm được những thông tin hữu ích cụ thể. Với một chương trình máy tính tốt sẽ đảm bảo máy tính hoạt động tốt hơn đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. 

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc