Chức năng bị ẩn trên Windows 10 (Phần 1)

Mặc dù Microsoft đã tung ra Windows 11 với nhiều thay đổi nhưng phiên bản Windows 10 vẫn còn rất nhiều chức năng ẩn giấu mà bạn chưa biết.

Hiện nút Show Desktop

Windows 10 có một nút giúp bạn trở về màn hình desktop nhanh chóng, đó là nút bên cạnh phần ngày và giờ, ở đó, bạn sẽ tìm thấy một thanh nhỏ màu bạc. Click vào đó để trở về desktop, ẩn mọi cửa sổ và ấn thêm lần nữa để phục hồi các cửa sổ. Ngoài ra cũng có lựa chọn ẩn các cửa sổ chỉ cần di chuột qua vùng nút này mà không cần click. Bạn có thể cài đặt trong Settings Personalization Taskbar, tùy chọn Use peek to preview the desktop.

Start Menu ẩn

Windows 10 có một Start Menu ẩn, bạn hãy thử nhấn chuột phải vào biểu tượng Start Menu. Lúc này một menu cổ điển sẽ hiện ra với các tuỳ chọn như Danh sách ứng dụng, Tìm kiếm và Run. Mặc dù Start Menu hiện tại đã có các mục này nhưng phiên bản này khá hay ho và đồng thời giúp truy cập nhanh hơn.

Lắc để ẩn cửa sổ

Nếu desktop của bạn đang khá lộn xộn thì bạn có thể dọn dẹp nhanh bằng cách giữ và lắc lên xuống một cửa sổ để ẩn tất cả các cửa sổ khác. Còn nếu bạn muốn khôi phục lại bố cục cửa sổ thì chỉ cần thực hiện lại một lần nữa.

Bật Slide to Shutdown

Đối với những chiếc máy tính màn hình cảm ứng, Windows 10 còn có chức năng slide to shut down tiện lợi. Tuy nhiên chức năng này bị ẩn đi với các PC sử dụng Windows 10 thông thường và  cách đơn giản nhất để bật chế độ này là tạo shortcut bằng cách sau:

Click phải trên desktop chọn New > Shortcut. Gõ ‘SlideToShutDown’ vào ô vị trí của file. Đặt tên cho shortcut và ấn Finish. Giờ tiếp tục click phải vào file và ấn Properties, sau đó nhập một mã bất kỳ vào ô Shortcut Key và ấn Apply. Giờ bạn có thể click đúp vào shortcut để bật Slide to Shutdown và dùng chuột kéo màn xuống để tắt máy.

Windows Search nâng cao

Bạn có thể thu gọn phạm vi tìm kiếm trong Settings > Search > Searching Windows trên Windows 10. 

Tùy chọn Classic chỉ áp dụng cho thư viện và desktop còn tùy chọn Enhance sẽ liệt kê toàn bộ dữ liệu trong máy, có thể mất lâu hơn và tốn năng lượng hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể thu gọn phạm vi bằng cách loại một số thư mục ra khỏi phạm vi tìm kiếm.

Ghim cửa sổ bằng cách kéo giữ

Một mẹo nhỏ giúp làm việc đa nhiệm trên Windows 10 được tối ưu hơn chính là ghim cửa sổ ứng dụng theo bố cục nhất định trên màn hình. Bạn chỉ cần kéo và giữ bất kỳ cửa sổ nào, sau đó di chúng đến mép trái hay phải màn hình và cửa sổ sẽ thu phóng vừa khít một nửa màn hình. Hoặc di chuyển một cửa sổ tới bất kỳ góc nào của màn hình để khóa cửa sổ vào góc đó, hay dùng nút Windows kết hợp với nút mũi tên để làm điều tương tự.

Chuyển giữa các desktop nhanh chóng

Để chuyển nhanh giữa các màn hình desktop nhằm phân chia các ứng dụng cho công việc, cá nhân hay mạng xã hội vào nhiều desktop khác nhau, bạn chỉ cần ấn nút Task View trên taskbar (nút giống như những ô nhỏ) để xem các cửa sổ và desktop trên Windows 10.

Ngoài ra tại giao diện này bạn có thể kéo một cửa sổ vào ô New desktop để tạo ra một desktop mới. Một khi thoát Task View, bạn có thể di chuyển giữa các desktop bằng tổ hợp phím Windows + Ctrl + mũi tên trái/phải.

Tuỳ biến Command Promt

Nếu là người thường xuyên sử dụng Command Promt thì bạn có thể tùy biến giao diện của công cụ này. Click phải vào thanh top bar trên cùng cửa sổ, chọn Properties và tùy biến giao diện bạn muốn. Bạn có thể thay đổi font chữ, bố cục, màu sắc và cả con trỏ trong Command Promt hay khiến cửa sổ trong suốt bằng cách mở tab Colors và chỉnh slider Opacity để có thể vừa code vừa theo dõi desktop.

Ẩn thông báo với Focus Assist

Bạn có thể sử dụng Focus Assist để ẩn các thông báo làm phiên đến bạn, chỉ cần truy cập Settings > System > Focus Assist và tắt những thông báo khó chịu nhất bạn muốn, hoặc cài đặt cho chức năng bật ở thời điểm nhất định hay chỉ cho phép các ứng dụng nhất định thông báo hay hoạt động dựa trên điều kiện bạn muốn.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc