Cách chọn Mainboard để chơi game kinh tế

Vai trò bo mạch chủ cho PC chơi game

Bo mạch chủ cao cấp sẽ không tăng hiệu suất, nhưng người dùng sẽ được hưởng lợi từ các tính năng bổ sung. Bo mạch chủ đắt tiền hơn thường có nhiều cổng USB hơn và có thể có các công nghệ không dây tích hợp trên bo mạch như Wi-Fi và Bluetooth. Bo mạch chủ tốt hơn cũng có nhiều tùy chọn lưu trữ hơn.

Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất của bo mạch chủ là thiết kế VRM. VRM điều chỉnh nguồn điện cho bộ xử lý và các bo mạch chủ đắt tiền hơn thường có nhiều pha VRM hơn. Đó là một chỉ báo cho thấy bo mạch có thể xử lý điện năng tăng lên cho CPU, làm cho bo mạch chủ trở nên lý tưởng để ép xung. Tuy nhiên, như trường hợp của tất cả các thành phần của PC, mọi thứ đều cần có những đánh giá riêng.

Khả năng tương thích của trường hợp

Người dùng sẽ cần đảm bảo rằng bo mạch chủ của họ có thể nằm gọn trong vỏ máy mà họ muốn. Có ba tiêu chuẩn bo mạch chủ chính: ATX (kích thước đầy đủ), Micro ATX (mATX) và Mini ITX (thường chỉ là ITX). Trước khi mua bo mạch chủ, hãy đảm bảo rằng vỏ máy đáp ứng các kích thước.

Mặc dù không phổ biến nhưng người dùng có thể tìm thấy bo mạch chủ ATX (eATX) mở rộng. Các bo mạch này rộng hơn so với bo mạch ATX tiêu chuẩn và chúng sẽ không vừa với các trường hợp hàng đầu. Vì vậy hãy đảm bảo tính tương thích trước khi chọn bất kỳ bộ xử lý nào.

Tùy chọn cho CPU Intel Core i9

Đối với những game thủ chi mạnh tay cho những CPU khủng như Intel Core i9 như Intel Core i9-11900K cũng cần chú ý đến socket trên bo mạch chủ, nơi cần hỗ trợ socket LGA 1200.

Nhiều CPU có thể được ép xung, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào chipset trên bo mạch chủ

Một trong những bo mạch chủ hàng đầu tốt nhất hiện nay là Asus ROG Maximus XIII Hero, nhưng nó có giá khoảng 500 đô la. Một lựa chọn giá cả phải chăng hơn như MSI Z590-A Pro hoặc loại khác đi kèm với một số tính năng quan trọng và tương thích với bộ vi xử lý Intel mới. Do bộ vi xử lý Core i9 này của Intel hỗ trợ ép xung nên khó có thể tận dụng sức mạnh tối ưu như trên Maximus XIII Hero.

Bo mạch chủ tốt nhất để chơi game

Có một thực tế là không có bo mạch chủ tốt nhất để chơi game vì nó phụ thuộc vào bộ vi xử lý mà người dùng đang sử dụng. Đối với Intel, hãy đảm bảo chọn bo mạch có chipset Z590 hoặc mới hơn. Các chipset dòng B rẻ hơn không hỗ trợ ép xung, điều này rất quan trọng đối với những người muốn chơi game. Trong khi đó, bo mạch chủ B550 và X570 dành cho bộ vi xử lý AMD đều hỗ trợ ép xung nên rất hấp dẫn game thủ.

Bên ngoài chipset, hãy kiểm tra kỹ xem bộ xử lý có vừa với ổ cắm trên bo mạch chủ hay không. Socket mới nhất của Intel là LGA1200 và của AMD là AM4. Đối với hầu hết mọi người sử dụng bộ vi xử lý AMD và Intel mới nhất, Digitaltrends đề xuất bo mạch chủ MSI Z590-A Pro cho Intel và Asus TUF Gaming X570-Plus (Wi-Fi) cho AMD.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc