Cáp quang và phân loại

Dây cáp quang là gì?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu (tín hiệu này được gọi là tín hiệu quang), sợi quang dùng để truyền tín hiệu được làm từ thủy tinh hoặc nhựa.Chính vì vậy mà so với cáp đồng, cáp quang rất ít bị nhiễu, tốc độ truyền dữ liệu thì rất cao và khoảng cách là xa hơn. Đường kính của cáp quang rất nhỏ có lẽ chỉ bằng 1 sợi tóc, chúng rất dễ gãy khi bị uốn cong.

Các sợi cáp quang được tráng một lớp lót mỏng với mục đích phản chiếu các tín hiệu. Chúng được sắp xếp và bảo vệ trong một bó gồm nhiều lớp bảo vệ khác nhau để đảm bảo khi thi công lắp đặt sợi quang không bị hư hại và tín hiệu đường truyền cũng không bị hao hụt.

Cáp quang được biết đến là một sản phẩm không thể thiếu trong một đường truyền tín hiệu ở khoảng cách xa.

Cấu tạo của dây cáp quang với 5 phần chính gồm:

– Sợi quang được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa plastic dùng để lan truyền ánh sáng.

– Bên ngoài là ống đệm bảo vệ sợi quang, bên trong ống đệm sẽ có chứa dầu chống ẩm giúp sợi quang di chuyển dễ dàng trong ống.

– Tiếp đến là lớp bảo vệ làm bằng nhựa PVC tránh sợi quang bị trầy xước.

– Lớp chịu lực trung tâm để tránh dây cáp quang bị đứt trong quá trình lắp đặt, thi công.

– Cuối cùng là lớp vỏ bảo vệ ngoài cùng với khả năng chịu nhiệt, chịu mài mòn và va đập cao giúp bảo vệ các lớp bên trong tránh bị ảnh hưởng, ẩm ướt và có khả năng chống cháy.

Dây cáp quang được cấu tạo bằng nhiều sợi quang, sắp xếp thành bó với nhau và truyền tải dữ liệu bằng ánh sáng nên tốc độ truyền tải dữ liệu cao, khả năng truyền dẫn dữ liệu xa tới hàng km và chế độ bảo mật tốt, tín hiệu không bị đánh cắp. Đồng thời với cấu tạo nhiều lớp giúp dây cáp quang không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài như: thời tiết, xung điện từ hay hao hụt nhiều trong quá trình truyền tải, có thể tùy biến tốc độ upload và download cao.

Bên cạnh nhiều ưu điểm vượt trội sản phẩm vẫn tồn tại một số nhược đểm như sau:

– Sợi cáp quang sử dụng trong viễn thông có cấu tạo sợi quang được chế tạo từ thủy tinh nên dòn và dễ gãy vì vậy trong quá trình vận chuyển cũng như thi công lắp đặt quý khách hàng nên hạn chế gập sợi quang.

– Cấu tạo đặc thù của cáp quang gồm rất nhiều sợi quang với kích thước nhỏ nên hàn nối mất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn.

– Muốn hàn nối dây cáp quang cần có các thiết bị chuyên dụng chi phí cao, nhân viên kỹ thuật phải có kỹ năng tốt.

– Chi phí đầu cuối cho việc sử dụng dây cáp quang cũng cao hơn các loại cáp khác.

– Tín hiệu ánh sáng sử dụng để truyền dẫn dữ liệu trong sợi quang là ánh sáng hồng ngoại sẽ gây hại cho mắt nếu để chiếu trực tiếp vào mắt. Làm việc lâu dài sẽ dẫn đến tổn hại về mắt.

Phân loại cáp quang phổ biến:

  • Cáp quang FTTH. Tên gọi khác là dây quang thuê bao. …
  • Cáp quang Treo. Đối với loại cáp quang này về cơ bản nó khá giống với cáp quang luồn cống. …
  • Cáp quang luồn Cống. …
  • Cáp quang chôn trực tiếp. …
  • Cáp quang Dã Chiến. …
  • Cáp quang ADSS. …
  • Cáp quang 8FO ống lỏng.

Để phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau thì cáp quang được chia làm hai loại chính: Cáp quang SinglemodeMultimode. Mỗi loại tương ứng với từng mục đích khác nhau.

Dây cáp Multimode được dùng rộng rãi trong việc truyền dữ liệu cự ly ngắn. Thường được doanh nghiệp, cơ quan sử dụng cho hệ thống mạng nội bộ, truyền thông trong công nghiệp, đèn soi y tế. Dây Multi mode có kích thước lõi lớn hơn, khoảng 750nm-850nm. Và có khả năng truyền trong khoảng cách dưới 2km. Có thể truyền cùng lúc 3 tia sáng với tốc độ lớn lên đến 10G, thậm chí là 40G. Luồn được cống, treo hay chôn trực tiếp mà không cần thay dây.

Cáp quang Singlemode có đường kính lõi nhỏ chỉ 9micron. Truyền tải dữ liệu khoảng cách đến hàng trăm ki-lô-mét, suy hao quang thấp. Được dùng để truyền dữ liệu trong hệ thống viễn thông. Dây cáp hoạt động ở bước sóng 1310nm-1550nm. Và chỉ truyền được 1 tia sáng do vậy không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc. Có thể đi dây, treo, luồn cống hay chôn trực tiếp đều được.

Trong điều kiện công nghiệp phát triển như hiện nay thì hệ thống mạng trở nên rất phổ biến. Nó đặt ra yêu cầu đối với những nhà cung cấp dịch vụ. Cần phải liên tục mở rộng hệ thống truyền dẫn dữ liệu tốc độ cao, bảo mật tốt. Đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khách hàng đưa ra. Chính vì vậy mà dây singlemode thông dụng hơn, được sử dụng nhiều hơn.

Ưu điểm về hiệu suất truyền

Đầu tiên là băng thông cao, cho phép cáp quang có khả năng giao tiếp rất lớn.

Thứ hai là sự suy giảm nhỏ. có thể nói rằng tín hiệu là một hằng số trong khoảng cách dài hoặc phạm vi rộng.

Thứ ba là hiệu suất tốt của cách điện từ. Như trong cáp quang, thông tin hoặc dữ liệu được truyền qua chùm ánh sáng. Các chùm ánh sáng không phải chịu sự can thiệp và ảnh hưởng điện từ bên ngoài, và bản thân nó không phát ra tín hiệu, vì vậy nó khá thích hợp cho việc truyền thông tin và nhân dịp đường dài đòi hỏi độ bảo mật cao.

Tiếp theo là khoảng lặp lại lớn. Do tổn thất thấp trong quá trình truyền, khoảng cách tiếp sức có thể dài hơn. Nói cách khác, bạn có thể giảm số lượng bộ lặp trong suốt kênh, điều này góp phần đáng kể vào việc giảm chi phí truyền thông và tăng cường tính ổn định của giao tiếp.

Trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ. Cáp quang có thể cài đặt trong không gian khá hạn chế như trung tâm dữ liệu. Thay vì cáp phức tạp và phức tạp, việc cáp với cáp quang dễ dàng được quản lý.

Các hoạt động của cáp quang là bảo đảm an ninh tuyệt vời, khá áp dụng cho môi trường dễ cháy nổ.

Cáp quang có khả năng hoạt động trong một phạm vi rộng của nhiệt độ, và khả năng chống ăn mòn hóa học, vì vậy chúng được sử dụng phổ biến trong môi trường khắc nghiệt hoặc đặc biệt, chẳng hạn như dầu nộp, nhà máy lọc dầu và mỏ và như vậy.

Ít vật liệu kim loại được sử dụng. Như vật liệu chính của chất xơ là thạch anh là một vật liệu vô tận trên trái đất. Trong khi vật liệu chính của dây cáp truyền thống là đồng mà không phải là rất phong phú trên trái đất. Về cơ bản, sẽ có ít vật liệu kim loại được đưa vào sử dụng.

Kết luận
Những lợi ích do cáp quang mang lại cho con người và xã hội thực sự lớn hơn nhiều. Biết được ưu điểm của cáp quang không chỉ làm cho chúng ta có sự lựa chọn tốt hơn khi cần, mà còn, tất cả mọi người trong chúng ta phải chịu trách nhiệm bảo vệ tốt bản chất và những vấn đề mang lại lợi ích cho con người.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc