Các nút và cổng trên máy tính

Bạn là người dùng máy tính, có bao giờ bạn xem các cổng, nút trên máy tính của bạn chưa? Hãy nhìn vào mặt trước và mặt sau của vỏ máy tính của bạn và bạn sẽ thấy các nút , cổng và khe cắm. Bây giờ hãy nhìn vào màn hình của bạn và đếm bất kỳ thứ gì bạn tìm thấy ở đó. Bạn có thể đếm ít nhất 10, và có thể nhiều hơn nữa.

Mỗi máy tính là khác nhau, vì vậy các nút, cổng và ổ cắm sẽ khác nhau giữa các máy tính . Tuy nhiên, có một số cái bạn có thể tìm thấy trên hầu hết các máy tính để bàn. Tìm hiểu cách sử dụng các cổng này sẽ hữu ích bất cứ khi nào bạn cần kết nối thứ gì đó với máy tính của mình, chẳng hạn như máy in, bàn phím hoặc chuột mới.

Xem video bên dưới để tìm hiểu về các nút, cổng và khe cắm trên máy tính để bàn.

Mặt trước của một trường hợp máy tính

Tương tác bên dưới để làm quen với mặt trước của máy tính.

Mặt trước thường là các nút Power (Bật nguồn), Reset (Khởi động lại), Cổng USB và các jack âm thanh và 1 số có thể có nhiều hơn trên các máy khác nhau

Mặt sau của một trường hợp máy tính

Mặt sau của case máy tính có các cổng kết nối được làm để phù hợp với các thiết bị cụ thể . Vị trí sẽ khác nhau giữa các máy tính và nhiều công ty có các đầu nối đặc biệt của riêng họ cho các thiết bị cụ thể. Một số cổng có thể được mã hóa theo màu sắc để giúp bạn xác định cổng nào được sử dụng với một thiết bị cụ thể.

Các loại cổng khác

Có nhiều loại cổng khác, chẳng hạn như FireWire, Thunderbolt và HDMI. Nếu máy tính của bạn có các cổng mà bạn không nhận ra, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng kèm theo để biết thêm thông tin.

Các thiết bị ngoại vi bạn có thể sử dụng với máy tính của mình

Thiết lập máy tính cơ bản nhất thường bao gồm vỏ máy tính , màn hình , bàn phím và chuột , nhưng bạn có thể cắm nhiều loại thiết bị khác nhau vào các cổng phụ trên máy tính của mình. Các thiết bị này được gọi là thiết bị ngoại vi . Chúng ta hãy xem xét một số trong những cái phổ biến nhất.

Máy in : Máy in được sử dụng để in tài liệu, ảnh và bất kỳ thứ gì khác xuất hiện trên màn hình của bạn. Có nhiều loại máy in, bao gồm máy in phun , máy in laser và máy in ảnh . Thậm chí có những máy in tất cả trong một , cũng có thể quét và sao chép tài liệu.

Máy quét : Máy quét cho phép bạn sao chép hình ảnh hoặc tài liệu vật lý và lưu nó vào máy tính của bạn dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số (máy tính có thể đọc được) . Nhiều máy quét được bao gồm như một phần của máy in tất cả trong một, mặc dù bạn cũng có thể mua một máy quét phẳng hoặc cầm tay riêng biệt .

Micrô : Micrô là một loại thiết bị đầu vào hoặc thiết bị nhận thông tin từ người dùng. Bạn có thể kết nối micrô để ghi âm hoặc nói chuyện với người khác qua Internet. Nhiều máy tính xách tay có micrô tích hợp.

Máy ảnh web : Máy ảnh web —hoặc webcam —là một loại thiết bị đầu vào có thể quay video và chụp ảnh . Nó cũng có thể truyền video qua Internet trong thời gian thực , cho phép trò chuyện video hoặc hội nghị truyền hình với người khác. Nhiều webcam cũng bao gồm một micrô vì lý do này.

Bộ điều khiển trò chơi và cần điều khiển : Bộ điều khiển trò chơi được sử dụng để điều khiển các trò chơi trên máy tính. Có nhiều loại bộ điều khiển khác mà bạn có thể sử dụng, bao gồm cả cần điều khiển , mặc dù bạn cũng có thể sử dụng chuột và bàn phím để điều khiển hầu hết các trò chơi.

Máy ảnh kỹ thuật số : Máy ảnh kỹ thuật số cho phép bạn chụp ảnh và quay video ở định dạng kỹ thuật số. Bằng cách kết nối máy ảnh với cổng USB của máy tính, bạn có thể truyền hình ảnh từ máy ảnh sang máy tính.

Điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3, máy tính bảng và các thiết bị khác :Bất cứ khi nào bạn mua một thiết bị điện tử, chẳng hạn như điện thoại di động hoặc máy nghe nhạc MP3, hãy kiểm tra xem thiết bị đó có đi kèm với cáp USB hay không . Nếu có, điều này có nghĩa là bạn rất có thể kết nối nó với máy tính của mình.

Chia sẻ cho bạn bè cùng đọc